Ông McClaren vẫn ưu ái Rooney

Ông Steve McClaren cho biết rằng dù không thể ghi được bàn thắng trong nhiều trận đấu, Wayne Rooney vẫn sẽ là sự lựa chọn số 1 trên hàng công tuyển Anh. Kể từ khi sút tung lưới Croatia 2 lần tại Euro 2004, tiền đạo 20 tuổi của M.U đã “tịt ngòi” trong tất cả các trận đấu chính thức của đội tuyển. Nếu gộp chung với cả các trận đấu giao hữu, Rooney đã không ghi được bàn thắng nào trong vòng 1 năm trở lại đây (tính từ trận giao hữu với Argentina).

Rooney (phải) trong trận đấu cuối cùng cho tuyển Anh gặp Bồ Đào Nha, dưới thời ông Eriksson.

Tuy vậy, Rooney vẫn sẽ là cầu thủ chủ chốt trong đội hình tuyển Anh khi họ giáp mặt Macedonia ở trận đấu vòng loại Euro 2008 vào tuần tới. Ông McClaren nói: “Năng lượng của cậu ấy đang bị gián đoạn. Cậu ấy không thể tìm ra nhịp điệu thi đấu của mình vì chấn thương và án treo giò đã nhận. Nhưng cậu ấy là cầu thủ đẳng cấp thế giớivàsẽ tìm lại đúng phong độ thi đấu. Cậu ấy vẫn luôn luôn là một trong những cầu thủ giỏi nhất thế giới, vẫn luôn luôn là một người mà đối thủ phải khiếp sợ và quan tâm. Rooney sẽ ở trong đội bóng của tôi cho đến khi nào cậu ấy còn phù hợp”.

Có một điểm mọi người nên lưu tâm là Rooney chưa từng thi đấu trận nào cho tuyển Anh dưới thời McClaren. Anh vắng mặt trong trận giao hữu với Hy Lạp vì chấn thương háng và bị cấm thi đấu trong hai trận vòng loại Euro 2008 mới đây khi tuyển Anh gặp Andorra và Macedonia (do chiếc thẻ đỏ đã nhận ở trận tứ kết World Cup với Bồ Đào Nha).

Chiếc thẻ đỏ chính là sự kết thúc đầy thất vọng cho giải đấu đầy thất vọng trên đất Đức của Rooney. Anh bình phục chấn thương gãy xương bàn chân một cách phi thường. Rồi sau đó, anh chẳng thể là một mũi nhọn đe dọa như người ta e ngại. Chơi cắm trên hàng công tuyển Anh tại World Cup (vì Michael Owen vắng mặt do… chấn thương), Rooney tỏ ra kém về thể lực và rất dễ mất bình tĩnh.

Tất nhiên, khi mọi chuyện đã là quá khứ, ông McClaren tỏ ra khá tin tưởng vào Rooney: “Cậu ấy đang tiến bộ và nếu muốn tiến bộ thì cậu ấy cần phải kiểm soát cái đầu mình - cậu ấy đang cố làm điều này. Tôi không muốn lấy bất cứ thứ gì từ trận đấu của Rooney - tính tranh đấu, tinh thần chiến thắng, sự năng nổ và cái cách mà cậu ấy muốn đoạt bóng, muốn giành lấy chiến thắng. Khi bạn có một cầu thủ như cậu ấy, bạn phải đương đầu với hậu quả”.

Ngài huấn luyện viên trưởng tuyển Anh cũng hứa là ông sẽ cố giúp Rooney quay trở lại với những bàn thắng: “Chúng tôi cần xếp Rooney vào những vị trí mà cậu ấy có thể ghi bàn nhiều hơn và tạo ra những cơ hội phục vụ cho đội bóng tốt hơn ở vòng chung kết sắp tới. Bạn phải cho phép cậu ấy tự do chạy và chơi bóng để biểu lộ khả năng bản thân. Nếu bạn muốn thắng những trận đấu bóng đá, bạn phải cho các cầu thủ tốt nhất của mình những vị trí thoải mái nhất”.

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác