Ông Raul Castro được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba

Nguồn tin từ thủ đô La Habana sáng nay cho biết, Quốc hội khóa 7 Cuba, với 614 đại biểu, đã nhất trí lựa chọn Phó Chủ tịch Raul Castro, em trai Chủ tịch Fidel Castro, giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (HĐNN).

Raul Castro, Tân Chủ tịch Hội Đồng Nhà nước Cuba

Trong phiên họp diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở thủ đô La Habana hôm qua (24-2), Quốc hội Cuba đã bầu ông Raul Castro Ruz, 77 tuổi, Bí thư thứ hai Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC), giữ chức Chủ tịch HĐNN Cộng hòa Cuba, thay ông Fidel Castro, người vừa tuyên bố xin rút khỏi chức vụ trên và chức vụ Tổng tư lệnh quân đội, vì lý do sức khỏe.

Quốc hội Cuba cũng nhất trí bầu ông Ricardo Alarcon, ủy viên Bộ Chính trị PCC, và ông Jaime Crombet, uỷ viên trung ương Đảng, tái đắc cử chức Chủ tịch và Phó chủ tịch Quốc hội.

Ông Jose Ramon Machado Ventura, 77 tuổi, giữ chức Phó chủ tịch thứ nhất HĐNN (vị trí của ông Raul Castro giữ trước đây), và bầu các ông Juan Almeida Bosque, Julio Casas Regueiro, Juan Esteban Lazo Hernandez, Carlos Lage Davila và Abelardo Colome Ibarra, đều là ủy viên Bộ Chính trị PCC, giữ chức Phó chủ tịch HĐNN. Ông Mguel Miyar Barrueco được tái cử chức Thư ký HĐNN. 23 thành viên khác cũng được bầu vào HĐNN trong phiên họp đầu tiên này.

Trong bài diễn văn tiếp nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng nhà nước, nhà lãnh đạo mới của Cuba Raul Castro đã yêu cầu quốc hội nước này cho phép ông được tham khảo ý kiến Chủ tịch sắp mãn nhiệm Fidel Castro, trong những vấn đề lớn, có tầm quan trọng đặc biệt. Quốc hội Cuba đã tán thành yêu cầu này trong giai đoạn Cuba vừa hoàn tất cuộc chuyển giao quyền lực lịch sử từ sự lãnh đạo của Chủ tịch Fidel Castro sang nhà lãnh đạo Raul Castro nhằm kiên định đưa Cuba đi theo con đường CNXH.

Chủ tịch Raul cũng nêu bật nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của Đảng và Chính phủ Cuba là thỏa mãn những nhu cầu cơ bản của nhân dân và đẩy mạnh sản xuất. Để thực hiện nhiệm vụ trên, Cuba chủ trương đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, hoàn thiện hệ thống kinh doanh từ địa phương đến trung ương với phương châm "thận trọng và chắc chắn", nhằm tăng thu nhập cho người dân.

Về quan hệ với Mỹ, Chủ tịch Raul chỉ trích phát biểu gần đây của một số chính khách Mỹ yêu cầu Cuba thay đổi chế độ chính trị, mở rộng cái mà Mỹ gọi là nền dân chủ sau khi Chủ tịch Castro tuyên bố rút khỏi các chức vụ Chủ tịch HĐNN và Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng (FAR). Ông Raul khẳng định Cuba không bao giờ chấp nhận sự can thiệp của Mỹ.


 

Chủ tịch Raul Castro sinh ngày 3-6-1931, là em ruột của nguyên Chủ tịch Fidel Castro. Ông tham gia Phong trào 26-7 và có mặt trong cuộc tấn công trại lính Moncada ngày 26-7-1953, mở đầu cuộc đấu tranh vũ trang. Ông bị địch bắt và bị kết án 3 năm tù giam tại nhà tù ở Đảo Thanh niên, cùng với Fidel và một số lãnh đạo Phong trào 26-7.

Tháng 5-1955, ông được trả tự do và sang Mexico cùng với Fidel và các chiến sĩ cách mạng khác, chuẩn bị lực lượng trở về Cuba trên tàu Granma tháng 12-1956 để tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Năm 1958, ông giữ chức Tư lệnh phụ trách Mặt trận thứ 2 ở vùng núi Sierra Cristal. Năm 1959, ông giữ chức Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang cách mạng (FAR).

Năm 1976, ông được bầu làm đại biểu Quốc hội và giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng và tái đắc cử chức Bộ trưởng FAR. Cũng trong năm 1976, ông được phong hàm đại tướng. Năm 1998, ông được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Cộng hòa Cuba và được trao tặng Huân chương Maximo Gomez Hạng Nhất. Ông đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc đối với Cách mạng Cuba trên cương vị là một nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội.
 


        H.CH. (Theo Granma )
 

Các tin, bài viết khác