Ông Vinh đã cho “bom” nổ

- Trước khi rời “lò” Nghệ An, ông Nguyễn Thành Vinh từng bị cầu thủ Văn Sỹ Sơn (bị ông kỷ luật) hăm sẽ cho bom nổ nát cái đội bóng đá Pjico SLNA ra vì có những chuyện mà Sơn biết rất rõ nơi hậu trường.

- Sau khi rời Nghệ An về Đông Á Thép Pomina, đúng vào thời điểm đang bị Ban tổ chức soi và xử ép, ông Vinh đã từng tuyên bố: “Tôi sẽ cho bom nổ!”.

Chiếc Cúp vô địch V- League 2000-2001 từng là niềm tự hào của người dân xứ Nghệ, nhưng tiếc thay mặt trái của nó lại đến từ sự mua bán của những người lãnh đạo lúc bấy giờ.
Ảnh: Quang Minh

Trong khi những người từng gắn bó với ông Vinh ở ngôi nhà bóng đá Nghệ An đã ra đi còn đang lo công kích nhau về chuyện lỗi của người này, người nọ và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì từ trại giam, ông Nguyễn Thành Vinh đã khai ra những tình tiết thật quan trọng: Việc “mua” chức vô địch 2000-2001 chính là chủ trương của lãnh đạo ngành thể thao Nghệ An.

Quả bom ấy đã phát nổ từ chính con người đã từng gắn bó với lò bóng đá Nghệ An suốt hơn 40 năm và sau đó phải cay đắng ra đi.

Từ lâu, những người hiểu về bóng đá Nghệ An luôn nhắc nhau “Ai chứ ông Vinh mà khai báo thì hết đường chạy bởi mọi đường đi lối về và đường ngang ngõ tắt ông Vinh đều thuộc nằm lòng”.

Chuyện ông Vinh khai ra để cung cấp những dữ kiện quan trọng cho cơ quan điều tra không còn là chuyện lạ vì trước khi bị bắt, chính ông Vinh đã từng nói nếu ông mà bị bắt thì sẽ khối người đang làm bóng đá ở Việt Nam cũng khó thoát khỏi vòng lao lý vì nó là bệnh của một nền bóng đá.

Quả bom mà ông Nguyễn Thành Vinh cho nổ chính là những gì ẩn trong mặt trái của bóng đá Nghệ An liên quan đến chiếc cúp vô địch mùa V-League đầu tiên với hai mục đích được chính ngành thể thao Nghệ An đặt ra: Thu hoạch thành tích vô địch trong mùa giải đầu tiên của thiên niên kỷ và lập thành tích chào mừng ngành thể thao Nghệ An đón nhận Huân chương Lao động.

Ông Vinh không giấu giếm chuyện ngành thể thao Nghệ An chỉ đạo trong một cuộc họp mật mà ông được giao nhiệm vụ chuyên môn, chiến lược trên sân và ông cựu Giám đốc điều hành Nguyễn Hồng Thanh là người lo thực hiện về mặt ngoại giao, tài chính… Phần ẩn này những nhân vật của bóng đá Nghệ An được triệu tập đã không hề nhắc đến nhưng sẽ là phần để cơ quan điều tra làm rõ hơn về cái gọi là không thể một mình cá nhân Nguyễn Hữu Thắng đi mua cúp nếu không có người chỉ đạo và bật đèn xanh.

Có một điều mà nhiều người trong giới bóng đá đang thắc mắc đó là nếu ngành thể thao Nghệ An chỉ đạo đi mua chức vô địch thì tại sao lâu nay cái ngành này cứ đổ cho cấp dưới mình làm mà bỏ qua vai trò quản lý về mặt Nhà nước của mình.

Lại có một dấu hỏi được đặt ra đó là nếu chấp nhận cắn độ thì tại sao các cầu thủ Nam Định lại chịu từ chối món tiền thưởng một tỷ đồng (giải thưởng BTC dành cho đội vô địch) và nhiều khoản thưởng khác của địa phương, của các doanh nghiệp.

Sông Lam không thể mua với số tiền hơn chức vô địch để đổi lại một trận “nằm” từ phía Nam Định được. Ngoài chuyện bị mua ra, khả năng mượn yếu tố thua để phục vụ cho những canh bạc bên ngoài sân cỏ đã được tính đến bởi trận đấu ấy, các cầu thủ Nam Định đã đồng loạt sa sút và thi đấu như những người mất hồn.

Cái thua như đã định trước trong tư tưởng và cái thua ấy cũng trùng khớp với “thị trường” bên ngoài đang đặt Nam Định ở kèo trên bỗng trước trận lại dồn kèo về phía đội chủ nhà Cảng Sài Gòn.

Quả bom mà ông Vinh nói rằng sẽ cho nổ đã nổ. Nổ ngay trong chính ngôi nhà bóng đá Nghệ An và có thể từ đấy sẽ lan sang nhiều địa phương khác.

Sau vụ nổ bom mà ông Vinh nói sẽ thực hiện, liệu bóng đá Việt Nam sẽ trôi về đâu?

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác