Pakistan: Cựu Tổng thống Musharraf cảnh báo về một cuộc đảo chính quân sự mới

Ngày 29-9, cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf đã cảnh báo quân đội nước này có thể sẽ tiến hành một cuộc đảo chính quân sự mới, trong bối cảnh ông này đang chuẩn bị thành lập một chính đảng mới và tham gia lại vào chính trường đầy bất ổn của Pakistan.

Ông Musharraf cho biết Tham mưu trưởng quân đội Ashfaq Pervez Kayani có thể phải dùng tới vũ lực để can thiệp đối với chính phủ của Tổng thống Asif Ali Zardari, chính phủ mà ông Musharraf cho rằng đã không ngăn chặn được sự nổi dậy của Hồi giáo quá khích và vực dậy được nền kinh tế đổ nát. Ông Musharraf cho hay ông cũng phải chịu "sức ép" tương tự khi còn là người đứng đầu quân đội ở Pakistan trong giai đoạn 1998-1999 và ông đã buộc phải tiến hành đảo chính lật đổ Thủ tướng lúc đó là Nawaz Sharif.

Trước đó, cựu Tổng thống Musharraf khẳng định sẽ ra mắt một chính đảng mới ở London vào ngày 1-10 để ra tranh cử trong các cuộc bầu cử năm 2013 song từ chối cho biết khi nào ông sẽ quay về Pakistan, nơi ông có thể phải đối mặt với tội phản quốc.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.