Phá đường dây buôn bán, giết mổ gia cầm

Qua nhiều ngày theo dõi, sáng 23-12, Chi cục Thú y TPHCM phối hợp lực lượng quản lý thị trường, công an và lực lượng thanh niên xung phong bất ngờ kiểm tra khu nhà trọ 3/13C và 3/13A và hàng chục phòng trọ không số tại đường Quang Trung, phường 12, quận Gò Vấp (dưới chân cầu chợ Cầu) phát hiện trên 500 con gà, vịt đang được giết mổ lậu (ảnh).

Trước đó, khoảng 7 giờ, anh Lê Quốc Phụng-nhân viên thú y và công an viên phường phát hiện những hộ dân này đang giết mổ và vận chuyển gia cầm trái phép (gà, vịt không rõ nguồn gốc) đã bị đánh trọng thương, phải nhập viện. Lúc này, tình hình trở nên căng thẳng khi hàng trăm người xúm lại giải vây nhằm để tẩu tán số gia cầm trên. Hàng chục người cố thủ trong những căn phòng trọ để tẩu tán gia cầm không chịu mở cửa.

Đến gần 10 giờ, nhờ sự giúp sức của lực lượng cảnh sát, chủ nhà mới chịu mở cửa. Tại những căn hộ trên có hàng chục cần xé chứa đầy gà, vịt sống. Trong nhà gà vịt đã giết mổ vứt la liệt dưới sàn nhà, kể cả trên gác và trong nhà vệ sinh. Tại đây, có khoảng chục phòng trọ cũng là nơi giết mổ gia cầm.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục người giết mổ lậu vẫn cố thủ trong các phòng trọ khác không chịu mở cửa. Sau nhiều lần thuyết phục không được, công an yêu cầu phá ổ khóa để kiểm tra. Tại những căn phòng trọ này hàng trăm gà, vịt chạy tứ tung, những nồi nước sôi để luộc gia cầm vẫn còn nghi ngút khói. Nhiều người chưa kịp chạy ra khỏi phòng leo lên nóc nhà trốn. Tại 6 phòng trọ nằm dưới chân cầu chợ Cầu đoàn kiểm tra phát hiện phòng nào cũng chứa gà vịt nhưng đều khóa trái cửa ngoài, thậm chí trong phòng 3 người làm công bị nhốt cùng với hàng trăm con gia cầm. 

Tại hiện trường, số gia cầm bị tịch thu trên 500 con nhưng đều không có chủ. Được biết đây là điểm nóng về buôn bán, tiêu thụ gia cầm trái phép nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn “bó tay”. Một điều đáng nói là, trong lúc bị bắt quả tang nhiều người còn thách đố với ngành chức năng. Hiện Chi Cục thú y niêm phong toàn bộ số gia cầm trên và sự việc tiếp tục điều tra làm rõ.

- Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa triệt phá đường dây tiêu thụ động vật hoang dã liên tỉnh của vợ chồng Nguyễn Việt Lưu (1943) và Võ Thị Thu Hoa (1957), ngụ thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh). Tại nhà riêng của hai đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ được 26 bao đựng động vật hoang dã, số lượng trên 307 kg, gồm kỳ đà, rắn mai gầm, rắn ráo. Được biết, mỗi tháng khi tập trung đủ 5 tấn hàng động vật hoang dã vợ chồng Lưu cho xe vận chuyển vào Tây Ninh tiêu thụ.

Q. Hùng - H. Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.