Phạm Văn Đồng - Nhà chính trị và văn hóa lớn của Việt Nam thế kỷ XX

Phạm Văn Đồng - Nhà chính trị và văn hóa lớn của Việt Nam thế kỷ XX

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Phạm Văn Đồng (1-3-1906 — 1-3-2006), NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản cuốn sách “Thủ tướng Phạm Văn Đồng của chúng ta”.

Sách dày 540 trang, có nhiều ảnh tư liệu, gồm có 2 phần chính:

Phần I: Phạm Văn Đồng - Chân dung một con người

Phần II: Phạm Văn Đồng - Các tác phẩm (tuyển).

Phạm Văn Đồng - Nhà chính trị và văn hóa lớn của Việt Nam thế kỷ XX ảnh 1

Với 50 bài viết của nhiều tác giả, Phần I cuốn sách đã dựng nên thật sinh động và rõ nét chân dung Thủ tướng Phạm Văn Đồng trên nhiều góc độ. Dưới các nhan đề khác nhau, các tác giả Nguyễn Tiến Năng, Trần Kiên, Nguyễn Thị Dẻo, Đoàn Minh Tuấn, Việt Phương, Võ Thị Thắng, Nguyễn Địch, Trần Quân Ngọc… đều có chung một tình cảm gắn bó thân thương về một người bác, người anh, người đồng chí, đồng hương vừa nghiêm khắc, vừa sâu sắc, chí nghĩa, chí tình.

Phạm Văn Đồng sinh ra ở Quảng Ngãi, thoát ly hoạt động cách mạng từ lúc còn trẻ, trải 70 năm, bị tù đày ở Côn Đảo, qua nhiều trọng trách công tác, giữ cương vị Thủ tướng trên 30 năm..., những điều ấy tự thân đã làm cuộc đời ông thật phong phú.

Nhưng chúng ta cũng bất ngờ qua các bài viết của Nguyễn Đình Thi, Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Dương Đình Thảo, Hà Văn Lâu, Nguyễn Viết Lãm, Minh Chi, và nhiều anh chị em nhà báo, nhà văn, nhà khoa học khác… Phạm Văn Đồng hiện lên là một nhà lãnh đạo từng trải sắc sảo, uyên bác, tận tụy với công việc. Đúng là một nhà chính trị chuyên nghiệp.

Nhưng Phạm Văn Đồng còn là một nhà văn hóa, văn hóa đích thực bởi ông chinh phục mọi người không chỉ từ nếp sống, đạo đức, thuyết giảng mà là bằng bài viết, tác phẩm của mình.

Phần II cuốn sách minh chứng điều đó. 12 bài viết được tuyển cho thấy sức đọc, sức hiểu, tầm khái quát của tác giả thật sâu sắc. Phạm Văn Đồng viết về danh nhân Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Hồ Chí Minh với một bút pháp linh hoạt thấm đẫm tình cảm, giàu sức thuyết phục. Những vấn đề khác về con người, văn hóa, ngôn ngữ, đặc biệt là lĩnh vực sáng tạo cũng được ông phân tích, lý giải ngọn ngành.

Mệnh đề: Hiểu biết, khám phá, sáng tạo; Tổ quốc ta, Nhân dân ta, sự nghiệp ta và người nghệ sĩ không còn là câu chữ mà đã tạo được niềm tin, thuyết phục ở người nghe, nhất là đối với anh chị em văn nghệ sĩ.

Hai phần trong một cuốn sách về Phạm Văn Đồng, của Phạm Văn Đồng cho thấy tầm vóc lớn một con người ở thời đại Hồ Chí Minh thế kỷ XX.

Đúng như Linh mục Thiện Cẩm từng viết: “Đã có nhiều người nói và viết về cụ Phạm Văn Đồng mà thường lại là những người đồng chí thân tín sống lâu năm gần kề với Cụ.

Hẳn những người đó có đủ tư cách hơn tôi để nói về Cụ. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn cản tôi, một người Công giáo và là một linh mục góp tiếng nói của mình để tôn vinh một trong những người con ưu tú nhất của đất nước và là niềm tự hào cho cả dân tộc ta trong thời đại ngày nay”. 

CHÂU ANH KỲ

Tin cùng chuyên mục