Phần cơm nghĩa tình

Phần cơm nghĩa tình

Gần một năm nay, mỗi tháng một lần, cô Nguyễn Thị Tuyết Nga (ngụ đường Phan Văn Khỏe, phường 5, quận 6, TPHCM) lại nấu cơm từ thiện cho các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Ung bướu. Trung bình một lần nấu như vậy, khoảng hơn 300 phần cơm, đợt cao điểm lên tới 400 phần. Cùng cô thực hiện công việc nghĩa tình này còn có các bạn tình nguyện viên.

Một lần nấu cơm với số lượng lớn như vậy, cả nhóm phải chuẩn bị từ rất sớm, có khi từ hai hôm trước để công việc được trọn vẹn. Cô Nga cho biết, toàn bộ rau, củ và thịt, trứng đều do chính cô mua về từ chợ đầu mối Tân Xuân nên chất lượng được đảm bảo. Cùng thức đêm với cô nấu cơm, hình ảnh chỉ bảo tận tình với các tình nguyện viên của cô đã làm tôi thật cảm phục và quý mến. Cô luôn nhắc nhở mọi người làm việc cẩn thận, không được vì nấu cơm từ thiện mà làm ẩu, như vậy là thất đức. Từng bó rau muống, từng củ cà rốt được chọn lựa cẩn thận trước khi gọt, chế biến. Những món ăn do nhóm nấu có mùi thơm lừng và chất lượng hơn hẳn những quán cơm bình dân trước cổng bệnh viện. Tuyết Mai, sinh viên Trường Đại học Văn Hiến TPHCM đã tham gia nấu cơm gần nửa năm nay cho biết, mỗi khi làm ẩu là cô Nga bắt làm lại dưới sự giám sát của cô.

Đã hơn 3 giờ sáng, cả nhóm vẫn còn tất bật với công việc.

Đã hơn 3 giờ sáng, cả nhóm vẫn còn tất bật với công việc.

Như thường lệ, chiều thứ 6 trước hôm nấu cơm, cô lặn lội xuống chợ đầu mối Tân Xuân, huyện Hóc Môn để mua rau củ quả cho rẻ. Rồi cũng chính cô dùng xe máy tự chở các túi đồ lỉnh khỉnh về quận 6 để chế biến. Gạo cô chọn mua loại gạo tài nguyên, có giá khá đắt (17.000 đồng/kg) vì chỉ có gạo này mới nấu được với số lượng lớn và người nghèo cũng không cảm thấy mặc cảm khi ăn cơm. Chừng 7 giờ tối, mùi thơm từ những nồi thịt đã nức mũi, màu sắc đậm đà và các lát sườn đều to hơn với quán ăn bên ngoài. Để thay đổi khẩu vị cho bệnh nhân, cô luôn nấu các món mới và có lần nấu tới bốn món khác nhau như: thịt kho tiêu, xíu mại, thịt kho trứng và sườn tráng chảo. Thỉnh thoảng cô cũng nấu canh chua thay cho canh rau cải, và những lần đó mọi người đều tấm tắc khen ngon.

Hơn 20 năm về trước, hai mẹ con cô vào bệnh viện chữa trị nhưng hoàn cảnh rất khó khăn. “Nhiều lần tôi tưởng mình không qua khỏi nhưng nhờ những phần cơm từ mọi người trong bệnh viện nên tôi có động lực để vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo”, cô Nga nhớ lại. Rồi sau này, mặc dù gia đình không khá giả gì nhưng cô vẫn cố gắng nấu cơm nhiều nhất có thể để mang đến giúp đỡ những người có cùng cảnh ngộ như mình ngày xưa. Những phần cơm do chính cô nấu không chỉ làm ấm bụng những bệnh nhân nghèo mà còn là sự tri ân cuộc đời đã giúp đỡ cô trong những ngày bệnh hoạn thuở nào. Người con trai năm xưa được cưu mang nay cùng cô làm từ thiện, anh luôn ủng hộ mẹ nấu cơm và đóng góp tiền ủng hộ một phần cho mẹ.

Thức trắng đêm để nấu năm nồi cơm lớn nhưng khuôn mặt cô Nga và các thành viên luôn mỉm cười. Đến 4 giờ sáng, nồi cơm đầu tiên đã chín, cô lại tiếp tục nấu những nồi khác cho đến tận sáng. Khi trời gần sáng, cả nhóm cùng nhau làm công việc quan trọng nhất là chia cơm vào hộp. Nếu để ý kỹ, mọi người sẽ thấy hộp cơm do cô Nga mua to hơn những loại bình thường bán ở ngoài quán. Cô cho biết: “Nhiều lần thấy người bệnh ăn hết cơm nhưng đồ ăn vẫn còn, biết họ còn đói nên tôi mua hộp to hơn cho người bệnh được no hơn”. Sự chu đáo còn thể hiện trong mỗi hộp cơm đều có một quả ớt. Không chỉ vậy, lần nào có mạnh thường quân tài trợ thêm, cô còn mua thêm sữa tươi cho các bệnh nhi.

Khoảng hơn 8 giờ, cả nhóm lót bụng bữa sáng rồi chuẩn bị cho công việc phát cơm trưa. Trước khi thuê taxi chở cơm đến, cô cử hai người vào bệnh viện phát phiếu nhận cơm trước để không xảy ra cảnh chen lấn. 10 giờ, hàng trăm người xếp hàng ngay ngắn bên cổng bệnh viện để nhận cơm. Có lần cơm hết mà người bệnh vẫn đưa phiếu đến, cô Nga phải đưa tiền để họ mua cơm bên ngoài. Không chỉ có bệnh nhân nghèo, một số bác xe ôm cũng xin phiếu để được thưởng thức những phần cơm ấm áp nghĩa tình này.


HOÀI THIỆU

Tin cùng chuyên mục