Phản hồi loạt bài “Báo động bùng phát gas giả”: Xem xét truy tố hành vi hoạt động trái phép

Sau khi Báo SGGP đăng loạt bài “Báo động bùng phát gas giả”, trên các số báo ngày 31-10 và 1-11-2013, Sở Công thương TPHCM và Chi hội Gas miền Nam đã có văn bản gửi Báo SGGP, bày tỏ sự đồng tình với các thông tin báo nêu. Đồng thời cũng đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến tình trạng san chiết gas trái phép.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông, hiện nay đa số các tổ chức, cá nhân hoạt động chiết nạp, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) trái phép trên địa bàn đều không được cấp giấy đăng ký kinh doanh ngành nghề khí dầu mỏ hóa lỏng. Các đối tượng này sử dụng thiết bị nạp LPG vào chai nhỏ gọn, vận chuyển bằng xe tải nhằm di chuyển cơ động và liên tục, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng, chủ yếu hoạt động tại các khu vực ngoại thành, vùng giáp ranh giữa TPHCM và các tỉnh lân cận.

Cá biệt, có một số đối tượng xây dựng trạm chiết nạp trái phép hoặc liên kết với các trạm chiết nạp đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nằm ở khu vực giáp ranh địa bàn TPHCM để thực hiện hoạt động chiết nạp. Các trạm chiết nạp này hiện nay đã bị lực lượng quản lý thị trường TPHCM phối hợp với các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và đình chỉ hoạt động.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 18 thương nhân đầu mối, 43 tổng đại lý, đại lý và khoảng 1.200 cửa hàng bán LPG chai. Hàng năm, thanh tra chuyên ngành Sở Công thương, lực lượng quản lý thị trường phối hợp các sở, ngành và UBND các quận, huyện tiến hành rà soát, thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thương nhân trên. Qua kiểm tra nếu phát hiện có hoạt động chiết nạp, kinh doanh LPG trái phép, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoặc truy tố trước pháp luật.

Đối với hành vi chiếm dụng, hoán cải vỏ chai LPG gây mất an toàn, tiếp thu nội dung phản ánh của báo, Sở Công thương sẽ tăng cường phối hợp cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra chặt chẽ các đơn vị sản xuất, gia công chai LPG và các kho chứa của các thương nhân đầu mối, tổng đại lý, đại lý kinh doanh LPG và các cửa hàng kinh doanh LPG chai trên địa bàn TPHCM.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam kiêm Chủ tịch Chi hội Gas miền Nam Lê Thị Anh Mẫn cho biết, Chi hội Gas miền Nam cảm ơn Báo SGGP đã kịp thời đăng tải loạt bài Báo động bùng phát gas giả. Đồng thời cho biết thêm, về số lượng vỏ bình gas đang bị chiếm đoạt để san chiết nạp lậu và hoán cải, Hiệp hội Gas Việt Nam đánh giá trên cơ sở số lượng vỏ chai gas đưa ra thị trường nhưng không thấy quay về. Đáng lưu ý, vấn đề hiện nay là khi phát hiện các cơ sở hoán cải vỏ chai gas, các cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính 40 - 50 triệu đồng theo khoản 3 Điều 30 Nghị định 105/2011/NĐ-CP, không áp dụng các quy định về xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả (theo quy định về Hình thức xử phạt bổ sung tại khoản 4 Điều 30 Nghị định 105/2011/NĐ-CP) là tịch thu chai LPG không đảm bảo điều kiện lưu thông đối với chai gas bị thay đổi hình dạng, kết cấu…

Biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm c khoản 5 Điều 30 Nghị định 105/2011/NĐ-CP: Buộc thu hồi, tiêu hủy chai LPG đã đưa ra lưu thông không còn nguyên hình dạng thiết kế ban đầu… nên các vỏ chai gas bị hoán cải đã đưa ra thị trường vẫn ngang nhiên lưu hành tiềm ẩn các nguy cơ gây cháy nổ gây mất an toàn cho người tiêu dùng. Việc bắt quả tang chiếm một số rất nhỏ vi phạm tại thời điểm đó, còn hoạt động hoán cải vỏ đã diễn ra nhiều năm trước đó.

Chi hội Gas miền Nam đã gửi đến các cơ quan chức năng những vụ xảy ra tại TPHCM và các vùng lân cận như: Vụ Công ty Đông Phương tại huyện Hóc Môn, TPHCM bị bắt quả tang đang chiếm dụng hoán cải hơn 2.000 vỏ chai gas chỉ bị phạt hành chính 2 triệu đồng vào tháng 2-2011; vụ vỏ V-gas hoán cải lưu hành tại TPHCM tháng 2-2012; vụ Công ty Thành Tài hoán cải vỏ chai gas của các công ty gas với quy mô lớn tháng 12-2012; vụ Công ty Thái Lan và Văn Bồng hoán cải vỏ chai gas bị bắt quả tang tháng 1-2013…

Báo SGGP sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm này.

Lạc Phong

>> Báo động bùng phát gas giả - Bài 2: Cần chế tài nặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án