Pháp tái lập kiểm soát biên giới khi tổ chức COP21

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, Chính phủ Pháp sẽ tái lập kiểm soát biên giới nước này trong 1 tháng, khi Pháp tổ chức Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) khai mạc tại thủ đô Paris ngày 30-11.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn phát biểu của Bộ trưởng Cazeneuve trên BFM TV hôm nay 6-11, rằng động thái tái lập kiểm soát biên giới là cần thiết vì lý do an ninh khi các nhà lãnh đạo thế giới tập trung về thủ đô Paris tham dự hội nghị thượng đỉnh. Ông Cazeneuve lưu ý rằng Hiệp ước đi lại tự do Schengen cho phép tạm thời khôi phục việc kiểm soát biên giới trong các sự kiện như vậy.

Từ ngày 30-11 đến 11-12, đại diện của gần 200 quốc gia sẽ họp tại Paris để tìm một thỏa thuận chung chống biển đổi khí hậu toàn cầu. Khoảng 80 nguyên thủ quốc gia sẽ có mặt tại thủ đô Paris trong ngày khai mạc hội nghị quốc tế về khí hậu lớn nhất từ trước tới nay.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.