Phát hiện tàu ngầm bị đắm của Đức từ Thế chiến thứ nhất

SGGPO
Giới chức Bỉ ngày 19-9 cho biết đã phát hiện một tàu ngầm của Đức bị đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất tại vùng biển Bắc Hải và nhiều khả năng toàn bộ thi thể của thủy thủ đoàn vẫn ở bên trong tàu. 

Xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức dưới đáy biển North Carolina. Ảnh: NOAA

Xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức dưới đáy biển North Carolina. Ảnh: NOAA

Giám đốc Viện nghiên cứu hàng hải tỉnh Flanders, ông Jan Mees cho biết đây là tàu ngầm thứ 11 của Đức từ Thế chiến thứ nhất được tìm thấy ngoài khơi Bỉ và là con tàu còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay. Ông Jan Mees cho hay thợ lặn phát hiện ra tàu chìm khẳng định: "con tàu còn nguyên vẹn, mọi thứ vẫn được đóng kín". 
 Thợ lặn có tên Thomas Termote, một chuyên gia khảo cổ học biển, người đã phát hiện ra tàu chìm ở độ sâu 30m tại vùng biển ngoài khơi cảng Ostend trong dịp Hè, cho biết với điều kiện tốt nhất trong tàu ngầm, khả năng thi thể của 23 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở trong tàu. Tuy nhiên, hiện vị trí chính xác của tàu vẫn được giữ bí mật nhằm tránh những đối tượng săn lùng kho báu. 

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ tìm thấy xác một chiếc tàu ngầm U-576 của phát xít Đức chìm dưới đáy đại dương cùng toàn bộ thủy thủ đoàn 45 người.

Theo Washington Post, xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức được các nhà khoa học phát hiện bằng hệ thống định vị thủy âm ở vùng biển gần Ocracoke, North Carolina, Mỹ. Chiếc tàu bị đánh chìm trong một cuộc chiến ở quần đảo Outer Banks vào ngày 15-7-1942, chôn vùi hạm trưởng và 44 thủy thủ phát xít Đức dưới đáy biển.


HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.