Phát hiện tàu ngầm bị đắm của Đức từ Thế chiến thứ nhất

SGGPO
Giới chức Bỉ ngày 19-9 cho biết đã phát hiện một tàu ngầm của Đức bị đánh chìm trong Thế chiến thứ nhất tại vùng biển Bắc Hải và nhiều khả năng toàn bộ thi thể của thủy thủ đoàn vẫn ở bên trong tàu. 

Xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức dưới đáy biển North Carolina. Ảnh: NOAA

Xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức dưới đáy biển North Carolina. Ảnh: NOAA

Giám đốc Viện nghiên cứu hàng hải tỉnh Flanders, ông Jan Mees cho biết đây là tàu ngầm thứ 11 của Đức từ Thế chiến thứ nhất được tìm thấy ngoài khơi Bỉ và là con tàu còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay. Ông Jan Mees cho hay thợ lặn phát hiện ra tàu chìm khẳng định: "con tàu còn nguyên vẹn, mọi thứ vẫn được đóng kín". 
 Thợ lặn có tên Thomas Termote, một chuyên gia khảo cổ học biển, người đã phát hiện ra tàu chìm ở độ sâu 30m tại vùng biển ngoài khơi cảng Ostend trong dịp Hè, cho biết với điều kiện tốt nhất trong tàu ngầm, khả năng thi thể của 23 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở trong tàu. Tuy nhiên, hiện vị trí chính xác của tàu vẫn được giữ bí mật nhằm tránh những đối tượng săn lùng kho báu. 

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ tìm thấy xác một chiếc tàu ngầm U-576 của phát xít Đức chìm dưới đáy đại dương cùng toàn bộ thủy thủ đoàn 45 người.

Theo Washington Post, xác tàu ngầm U-576 của phát xít Đức được các nhà khoa học phát hiện bằng hệ thống định vị thủy âm ở vùng biển gần Ocracoke, North Carolina, Mỹ. Chiếc tàu bị đánh chìm trong một cuộc chiến ở quần đảo Outer Banks vào ngày 15-7-1942, chôn vùi hạm trưởng và 44 thủy thủ phát xít Đức dưới đáy biển.


HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.