Asian Cup 2007

Phía sau một trận hoà

Tính đến thời điểm này, Việt Nam cùng Thái Lan đang là nước chủ nhà gây nhiều bất ngờ nhất ở Asian Cup. riêng ĐTVN, 4 điểm trước hai “đại gia” UAE và Qatar có thể coi là một kỳ tích của thầy trò HLV A.Riedl. Kỳ tích là thật nhưng nếu nói rằng, ĐTVN đã vươn đến đẳng cấp mới, ngang hàng với những anh tài hàng đầu châu Á thì chưa bởi ở trận hòa với Qatar, những điểm yếu cố hữu của chúng ta vẫn lặp lại.

Nhân sự: Mất cân bằng

Trận hòa với Qatar đã bộc lộ nhiều điểm yếu của đội tuyển Việt Nam. ẢNH: Hoàng Hùng

23 cầu thủ mà HLV Riedl mang tới Asian Cup 2007 đang mất cân bằng nghiêm trọng, nên không thể bảo đảm trong bản danh sách của ông có ít nhất 2 sự lựa chọn cho 1 vị trí. Sự mất cân đối này thể hiện rõ nhất ở vị trí trung vệ. Như Thành, Hùng Dũng, Huy Hoàng là 3 cái tên A.Riedl có cho vị trí này. Với một giải đấu dài hơi như Asian Cup, con số ấy là quá ít.

Thực tế, HLV Riedl đã phải trả giá. Khi Như Thành rời sân, Hùng Dũng là sự thay thế duy nhất và chính từ miếng vá này, ĐTVN đã để mất thế trận, mất đi sự tỉnh táo để rồi hàng thủ đã bị Quintana đánh sập.
 
Ngoài trung vệ thì vị trí tiền vệ trung tâm cũng khó kiếm được sự thay thế hoàn hảo. Ở trận gặp Qatar, Minh Chuyên đã chơi không tròn vai khi thay thế Tài Em, khu “yết hầu” của ĐTVN liên tục bị đe dọa. Nhìn từ trung vệ và tiền vệ trung tâm lại thấy ở hai biên, A.Riedl đang thừa thải những hậu vệ cánh trong khi trên hàng tiền đạo, Phúc Hiệp gần như bị bỏ không.

Nếu ĐTVN vào tứ kết, nguy cơ bị thủng khu vực “yết hầu” có thể xảy ra khi cả Như Thành và Huy Hoàng đều đã dính một thẻ vàng, còn Tài Em đã xuất hiện dấu hiệu quá tải. Dường như HLV Riedl đã toan tính sai trong việc chuẩn bị nhân sự cho Asian Cup 2007, bởi hầu như chẳng ai nghĩ đến khả năng có thể tiến sâu của đội chủ nhà. Vì thế, cũng cần cảm thông cho HLV Riedl khi ông không thể san lấp cái khoảng cách khá xa giữa chính thức và dự bị ở đội tuyển của mình.
 
Thể lực: Vẫn kém
Xem ĐTVN chơi tại Asian Cup, có thể nhận ra thể lực của các cầu thủ đã được nâng lên một bậc. Ở trận ra quân, các học trò của HLV A.Riedl sẵn sàng đua sức với UAE đến tận phút cuối cùng. Vậy phải chăng quá trình khổ luyện, tích lũy trước giải đã giúp các cầu thủ xóa đi được cái khoảng cách về thể lực, thể hình mà chúng ta luôn ở chiếu dưới?
 
Trận gặp Qatar đã cho câu trả lời: thể lực vẫn là vấn đề khó giải quyết nhất của ĐTVN. Suốt hiệp 2, dù Qatar không còn nhiều sức, nhưng ĐTVN vẫn không thể “bốc” lên kết liễu đối thủ bởi họ cũng đã mệt nhoài. Tới khi Qatar trỗi dậy với những cú nhồi bóng liên tiếp, hàng thủ ĐTVN đã bị đánh bại. Đây chính là nguyên nhân chính khiến ĐTVN không thể bảo toàn tỷ số 1-0 trước Qatar.

Nên nhớ, dù là ĐKVĐ Asian Games nhưng suốt thời gian trận đấu, Qatar không có gì đặc sắc để phá được lối chơi của ĐTVN. Khi những nỗ lực liên tiếp bị từ chối, Qatar đã chơi rất mờ nhạt, nhiều vị trí chỉ còn đi bộ trên sân. Nếu lúc đó ĐTVN rướn thêm một chút, có thể chúng ta đã kết liễu đối thủ bằng bàn thắng thứ 2. Thế nhưng, chữ “nếu” đó đã không xảy đến bởi cái hạn chế thể lực vốn luôn là điểm yếu của ĐTVN. Có lẽ đó chính là lý do mà HLV Rield mơ ước: “Giá mà các cầu thủ của chúng tôi cao thêm 10 cm!”.

A.Riedl,đã sáng suốt chưa ?

Ngoài bản danh sách mất cân đối thì HLV Riedl, như thường thấy ở mỗi giải đấu quyết định, lại tiếp tục có những tính toán sai lầm. Mới nhất là trận hòa Qatar. Tài Em đã chơi không sung ở trận này và việc A.Riedl đưa Minh Chuyên trẻ, khỏe vào sân có vẻ như là hợp lý. Nhưng nên nhớ, Tài Em chỉ chơi không tốt so với chính anh còn kinh nghiệm và nhất là sự ăn ý cùng Minh Phương ở giữa sân là không thể thay thế. Tấn công không tốt, nhưng Tài Em lại biết “điều” bóng, giải nguy khôn ngoan.

Kể từ lúc vắng Tài Em, tuyến giữa rối loạn, khiến ĐTVN mất thế trận và bàn thua tất yếu đã xảy ra. Và như vậy, dường như quyết định thay Tài Em đã là một nước cờ lạc của HLV Riedl!

Ngay cả tiền đạo Thanh Bình, dù ghi được bàn thắng “may mắn” trong trận đấu này, nhưng suốt thời gian sau đó Bình hầu như mất hút. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, tại sao không đưa Anh Đức vào thay Thanh Bình sớm hơn (thay vì phút 90 như thực tế) thì có lẽ cục diện sẽ khác?!

Tuy nhiên, chúng ta còn một trận đấu nữa với Nhật Bản, cửa vào tứ kết vẫn còn dù khá hẹp, nhưng dù sao ĐTVN cũng đã có những trận đấu thật tuyệt tại Asian Cup 2007, đồng thời, cúp bóng đá lớn nhất châu lục này cũng là bước đệm cực tốt để cho ĐTVN nhìn lại nhằm chuẩn bị và hoàn thiện hơn cho các cuộc chơi tiếp theo.

Nguyên Nhi

Các tin, bài viết khác