Phó Chủ nhiệm UBTDTT Huỳnh Vĩnh Ái: “Sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân”

Là người được Bộ trưởng phân công phụ trách mảng công tác tư tưởng, Phó Chủ nhiệm UBTDTT Huỳnh Vĩnh Ái đã nhận lời trả lời phỏng vấn báo chí trong chiều qua. Ông cũng khẳng định đến giờ phút đó (17 giờ chiều), UBTDTT vẫn chưa hề nhận được một thông tin chính thức nào về những diễn biến mới nhất liên quan đến việc khởi tố vụ án tiêu cực của  U-23 quốc gia.

Ông Huỳnh Vĩnh Ái.

- Xin ông cho biết quan điểm của UBTDTT về việc làm trong sạch bóng đá Việt Nam mà trước mắt là làm triệt để nghi án bán độ của U-23 quốc gia ?

- Chúng tôi luôn quan điểm phải chống tiêu cực trong bóng đá một cách triệt để, tới cùng. Ngay từ đầu, UBTDTT đã quán triệt chủ trương bóng đá phải thi đấu nỗ lực tối đa nhưng không phải giành chiến thắng bằng mọi giá. Tại sao tôi nói điều đó, là vì chiến thắng bằng mọi giá có nghĩa là sẽ tiêu cực.

- Vậy sau những vụ việc lùm xùm vừa qua, UBTDTT đã có những động thái gì với tư cách là một cơ quan quản lý Nhà nước về TDTT, trong đó có môn bóng đá ?

- Sáng nay, tại cuộc họp giao ban của UBTDTT, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo cho Thường trực VFF phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo VFF cũng như Ban huấn luyện, từ đó quy rõ trách nhiệm cá nhân. Bản thân lãnh đạo phụ trách mảng công việc tại Bacolod của Đoàn TTVN tham dự SEA Games 23 cũng phải làm kiểm điểm.

- Tại sao vụ việc đã xảy ra 1 tuần nay mà đến tận giờ phút này UBTDTT mới chịu làm công việc đó ? Ông bình luận thế nào về nhận xét UBTDTT đã đá quả bóng sang cơ quan điều tra ?

- Không có chuyện UBTDTT đá trách nhiệm sang cơ quan công an. Tuần vừa rồi, lãnh đạo UBTDTT phải tham dự Đại hội Đảng khối cơ quan Khoa giáo Trung ương. Ngay sau khi họp xong sáng thứ Sáu thì buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã chỉ đạo cho tôi phải tổ chức để chỉ đạo các bộ phận liên quan làm kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Hơn nữa, về mặt tổ chức thì muốn kiểm điểm một cán bộ là công – viên chức phải theo quy trình đã được luật hóa chứ không phải lãnh đạo muốn là làm, phải mang ra tập thể xem xét. Còn đối với những cá nhân không thuộc diện công – viên chức do UBTDTT quản lý như VFF thì phải căn cứ vào Điều lệ của tổ chức xã hội – nghề nghiệp này để xử lý. Mặt khác, nghi án bán độ U-23 là một vấn đề hết sức nhạy cảm khi nó được 80 triệu đồng bào quan tâm.

Sự thận trọng của UBTDTT, ngay từ việc phát ngôn, khi lượng thông tin chưa đầy đủ cũng chính là sự tôn trọng các khán giả hâm mộ. Đó là tôi chưa nói đến việc UBTDTT đã chủ động phối hợp với cơ quan công an lên các phương án phòng chống tiêu cực, nếu không có điều đó sẽ không thể có những tình tiết và các biện pháp xử lý tiêu cực như mọi người đã thấy hiện nay đâu.

- Xin hỏi ông một câu hỏi liên quan đến tương lai: Từ trước đến nay, đã rất nhiều lần UBTDTT và VFF bàn đến chuyện làm thế nào để xây dựng một Quy chế đội tuyển bóng đá quốc gia để có thể quản lý một cách hữu hiệu môn thể thao mang tính xã hội và có tính đặc thù rất cao này. Vậy UBTDTT sẽ có những phương án hành động cụ thể nào để đạt được điều đó ?

- Mỗi một môn thể thao đều có tính đặc thù và qua đó cũng có những khâu đột phá khác nhau. UBTDTT, Viện Khoa học TDTT và VFF cũng đã trăn trở rất nhiều với việc này. Nhưng thú thật là đến giờ phút này vẫn chưa tìm ra được đâu là khâu đột phá trong việc quản lý các đội tuyển  bóng đá quốc gia. Nói một cách khác là bài toán này chưa có đáp số.

- Xin cám ơn ông !

LIÊN NHI (ghi)

Các tin, bài viết khác