Vì một giải đấu sạch trong tương lai

Phó Chủ tịch VFF Lê Thế Thọ: "Tại sao không thể là 14 đội?"

Trong những ngày qua, có thông tin về việc lãnh đạo VFF (khóa IV) đã giao cho cơ quan công an một số hồ sơ liên quan đến một hành vi móc nối mua độ theo kiểu “liên minh tay ba”. Vụ việc trên xảy ra ở giai đoạn cuối của giải hạng Nhất mùa bóng 2005 và ảnh hưởng ở cả hai cuộc đua thăng hạng lẫn trụ hạng của giải. Nếu xét theo quy chế thì nếu xác định được chứng cứ, cả 3 đội trên đều có khả năng bị lọt vào khung kỷ luật và nặng nhất là giáng rớt hạng như trường hợp của Đ.Á Thép Pomina.

Phó Chủ tịch VFF Lê Thế Thọ.

Song song với diễn biến trên là một trọng tài đang ở trong tầm ngắm của cơ quan điều tra. Trọng tài này vốn nổi danh (cả hai nghĩa) trong các mùa bóng trước, riêng hai mùa bóng gần đây, thường được bố trí làm nhiệm vụ ở các trận bình thường chứ ít được HĐTT phân làm những trận “đinh”. Dù không dính vào trọng tài Lương Trung Việt, nhưng trọng tài này đã có khá nhiều tì vết trong thời “hoàng kim” của mình.

Song song với việc chờ kết luận điều tra của cơ quan công an, vấn đề bận tâm nhất của VFF hiện tại là V-League 2006 sẽ có bao nhiêu đội tham dự? Có ý kiến cho rằng, nếu giáng Đ.Á Thép Pomina xuống hạng thì nên bổ sung một đội khác nhằm duy trì con số 14, nhưng cũng có ý kiến ngược lại là có bao nhiêu đá bấy nhiêu.

Trao đổi với SGGP-Thể Thao vào tối qua, Phó Chủ tịch VFF, ông Lê Thế Thọ cho biết: “Nếu thi đấu với 13 đội thì cũng không tránh khỏi thiệt thòi cho đội bóng sẽ phải nghỉ thi đấu ở lượt cuối cùng. Riêng trường hợp của Đông Á Thép Pomina, Liên đoàn vẫn còn chờ quyết định của cơ quan điều tra. Nếu Đ.Á Thép Pomina không bị xử xuống hạng thì sao? Còn nếu bị xử xuống hạng thì sao không thể nâng một đội khác lên cho đủ con số 14? Nếu thi đấu 13 đội, theo tôi thì giải khó có thể thành công được”.

Ý kiến của ông Lê Thế Thọ cũng là nỗi băn khoăn của hầu hết các đội chuyên nghiệp ở V-League nếu bị rơi trúng vào việc nghỉ thi đấu ở lượt cuối. Và ắt hẳn nếu đội nào rơi vào trường hợp trên thì họ sẽ đấu tranh tới cùng nhằm tránh việc đó, lúc ấy sẽ lại thêm một việc khó phân xử cho BTC giải. 

H.G

Các tin, bài viết khác