Sổ tay

Phòng chống rầy không theo lịch thời vụ

Nguyên tắc cơ bản để phòng chống rầy nâu (RN) mang mầm bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá (VL, LXL) hiệu quả là né rầy, hạn chế RN di trú từ đầu vụ. Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã định ra lịch thời vụ, gieo sạ tập trung kết hợp với các biện pháp kỹ thuật khác như xử lý hạt, theo dõi diễn biến sâu bệnh đồng ruộng để sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc và đúng cách. Nhờ đó, từ mùa vụ được cảnh báo là có thể bị thiệt hại nặng nề lúa đông-xuân (ĐX), nhờ áp dụng lịch thời vụ, nên diện tích thu hoạch tập trung đợt 1 cho kết quả khả quan.

Nhưng không phải địa phương nào cũng có thể áp dụng gieo sạ theo thời vụ để né rầy. Vì vậy, không ít cánh đồng bị RN, bệnh VL, LXL gây thiệt hại vụ ĐX này. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An Nguyễn Văn Tạo, cũng hoàn cảnh tương tự, 24,5ha ruộng lúa của 14 hộ ấp 2 xã Thủy Tây, nơi được xem là cái rốn của Thạnh Hóa và vùng Đồng Tháp Mười - trũng, phèn, gieo sạ sau cùng so với những khu vực khác nên ngay từ khi xuống giống đã bị RN di trú, khoảng 40% có virus VL, LXL từ các nơi tập trung tại đây tấn công với mật số rất cao.

Vậy mà trà lúa này vẫn phát triển tốt và hứa hẹn bội thu để bù lại vụ hè-thu 2006, bà con đã bị thất thu 30%-70% năng suất. Trưởng Phòng Kỹ thuật Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Long An Nguyễn Văn Lân nhận định, với việc sử dụng thuốc dạng hạt (Sago Super 3 G) 10-12 ngày sau sạ để phòng trừ RN mà Công ty TNHH 1 Thành viên BVTV Sài Gòn thử nghiệm trên cánh đồng này cho kết quả bước đầu đầy hứa hẹn. Nhờ thuốc có tính lưu dẫn và xông hơi giúp phòng chống RN kéo dài 15-20 ngày, kết hợp với phun xịt bằng máy nên có tác dụng phòng trừ sâu bệnh... Giai đoạn khó khăn nhất (không để lúa bị nhiễm VL, LXL từ đầu) đã qua, nếu hoàn chỉnh mô hình này sẽ giúp giải quyết phòng chống RN đồng lúa phía Nam Đồng Tháp Mười của Long An khi không thể né rầy do đặc điểm địa hình khu vực này.

ĐÔNG NGHI

Các tin, bài viết khác