Phỏng vấn một con trâu

– Chào anh Trâu. Rất nhiều người ngạc nhiên, khi biết anh là trâu được nhập từ Úc. Có nên đọc câu thơ “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” chăng?

– Có gì mà kinh. Đủ thứ hàng hóa nhập được, thì trâu cũng nhập được. Sản xuất trong nước yếu xìu, hàng hóa kém, ắt hàng nhập tràn vô. Đợt này nhập 600 trâu, nghĩa là còn có đợt hai, ba, bốn… và đợt n+1 nữa chưa chừng. Tôi còn e rằng sau này, có thể người ta còn nhập cả cỏ ngoại chứ không chỉ nhập trâu!

– Anh đọc ở đâu mà thạo tin vậy?

– Các chuyên gia từ nước trong đến nước ngoài nói về chuyện đó nhiều, từ lâu rồi. Khi tôi còn là nghé, chuyện này đã râm ran. Giờ tôi đã thành trâu, chuyện này càng nóng sốt.

– Anh còn nghe thông tin gì nữa?

– À, có người khẳng định chưa chắc trâu đã nhập về để người Việt mổ thịt ăn. Bởi họ nháy mắt vẻ úp mở rằng tụi tôi nằm trong chuỗi hàng hóa nhập giùm một nước khác, chỉ đi qua xứ anh cho hợp lệ về thủ tục. Nhưng biết sao nói vậy, nên tôi chỉ dám bảo đó là tin đồn.

– Liệu có tránh được chuyện hàng nhập tràn ngập không, thưa anh?

– Cái gốc là chất lượng và giá thành. Nếu hàng nội làm ra vừa kém, vừa mắc, đương nhiên hàng nhập tha hồ tung tẩy. Vấn đề là ở chỗ chuyện đó nói nhiều rồi, mà hình như giờ vẫn còn là “đàn gẩy tai trâu”!

TƯ QUÉO

Tin cùng chuyên mục