Phương thuốc trị ho hiệu quả: Từ bài thuốc 300 năm tuổi và các vị thuốc dân gian

Cứ mỗi mùa gió lạnh về, như không hẹn mà tới, những cơn ho lại là nỗi phiền toái của nhiều người.

Thuốc ho Bảo Thanh được Bộ Y tế trao tặng giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt - Tôn vinh thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tốt

Những cơn ho tái đi tái lại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc, sinh hoạt của người bệnh, mà còn gây phiền hà cho những người xung quanh. Vậy nên, làm dịu đi những cơn ho là điều ai cũng mong muốn.

Có nhiều phương pháp trị ho khác nhau. Nhưng chắc hẳn phương thuốc đáp ứng được các yêu cầu: giảm ho hiệu quả, an toàn, ít tác dụng phụ; Đồng thời coi trọng phương pháp trị bệnh toàn diện, vừa giảm triệu chứng bệnh (giảm ho, hóa đờm), vừa cải thiện bệnh từ gốc (bổ phế) sẽ là sự lựa chọn tin cậy của mọi người.

Trở thành thương hiệu thuốc ho quen thuộc của mỗi người dân Việt Nam suốt một thập kỷ qua, thuốc ho Bảo Thanh đã chứng minh sâu sắc cho giá trị không bao giờ thay đổi: Chất lượng làm hài lòng người sử dụng, sẽ tạo ra sự phát triển bền vững.

Sự nghiên cứu cẩn trọng

Một công thức thuốc tốt bao giờ cũng là nền tảng đầu tiên, quan trọng cho việc tạo ra sản phẩm tốt. Các chuyên gia của Công ty Dược phẩm Hoa Linh đã làm việc bằng tất cả tâm huyết, với quá trình nghiên cứu cẩn trọng, tỉ mỉ, phân tích, sàng lọc từ kho tàng phương thang đông y đồ sộ, cùng kiến thức sâu sắc về y học cổ truyền, dưới sự tham vấn của các lương y. Công thức tâm đắc của thuốc ho Bảo Thanh đã được xây dựng và đúc kết, trên nền tảng kế thừa phương thuốc cổ truyền Xuyên bối tỳ bà cao, có lịch sử hơn 300 năm, kết hợp với các vị thuốc dân gian Việt Nam: ô mai, vỏ quýt, mật ong.

Nguyên lý trị bệnh toàn diện của y học cổ truyền

Một trong những ưu thế lớn của phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền, đó là quan điểm trị bệnh toàn diện: không chỉ tập trung vào triệu chứng bên ngoài của bệnh, mà còn coi trọng việc cải thiện bệnh từ gốc, thông qua việc bồi dưỡng, làm mạnh chức năng bên trong cơ thể.

Phương thuốc cổ truyền 300 năm Xuyên bối tỳ bà cao là phương thuốc đông y điển hình. Phương thuốc kết hợp 12 vị thuốc theo cấu trúc Quân - Thần - Tá - Sứ, phân định rõ vai trò chính - yếu của các vị thuốc, tương tự trật tự, cấp bậc qui củ trong triều đình phong kiến xưa. Bên cạnh cấu trúc chặt chẽ, các nguyên lý trị bệnh theo y học cổ truyền như học thuyết âm dương, ngũ hành, quan điểm trị bệnh cả gốc lẫn ngọn, hay vừa bổ, vừa tả được vận dụng linh hoạt đã quyết định công hiệu của phương thuốc: Vừa bổ phế, vừa trừ ho, hóa đờm. Đồng thời, phương thuốc tạo ra được sự cân bằng, hài hòa về tính vị, về âm dương, nên thích hợp sử dụng trong các chứng ho khác nhau, trong đó có các chứng ho thuộc về sở trường của đông y như ho mãn tính, ho dai dẳng lâu ngày, ho tái đi tái lại do phế âm hư.

Khi thêm các vị thuốc dân gian Việt Nam như ô mai, vỏ quýt, mật ong thì công hiệu của phương thuốc lại được tăng thêm nhiều phần. Hải Thượng Lãn Ông qui ô mai vào bổ kim. Mà phế lại thuộc kim (theo ngũ hành), nên sử dụng ô mai trong các chứng bệnh ở phế là vô cùng hữu hiệu. Trong đông y, ô mai là vị thuốc có vị chua, tính liễm (liễm phế là làm cho môi trường ở đường hô hấp được tốt hơn), có thể thăng, có thể giáng, nên giúp thuận khí chỉ khái, hóa đờm, có vai trò cốt yếu trong phương thuốc trị ho. Còn mật ong, là phương thuốc bổ dưỡng được con người biết tới và sử dụng hàng ngàn năm qua, khi gia vào phương thuốc, đều nhằm phát huy công dụng bồi bổ này, giúp tăng cường sinh lực, cải thiện thể trạng, bất kể bệnh nào cũng nhờ đó mà mau hồi phục. Ô mai, kết hợp với vỏ quýt, mật ong là một phương thuốc trừ ho hiệu nghiệm được sử dụng phổ biến trong dân gian.

Bí quyết bào chế và nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP

Để tạo ra sản phẩm có chất lượng ổn định, thuốc ho Bảo Thanh được sản xuất trong nhà máy đạt các tiêu chuẩn thực hành tốt của tổ chức thế giới: GMP, GLP, GSP - WHO, với qui trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào tới bán thành phẩm và thành phẩm.

Hơn thế, với đặc thù là một sản phẩm thuốc kế thừa từ bài thuốc đông y lâu đời, quá trình sản xuất thuốc ho Bảo Thanh vừa phải đảm bảo việc tuân thủ những nguyên tắc của y học cổ truyền, vừa phải đáp ứng yêu cầu tự động, hiện đại để nâng cao năng suất. Các chuyên gia của Công ty Dược phẩm Hoa Linh cũng đã trải qua quá trình nghiên cứu cẩn trọng với nhiều thử nghiệm khác nhau. Những kỹ thuật bào chế quan trọng cuối cùng đã được đúc kết, trở thành bí quyết riêng và tài sản bảo mật của công ty. Chính những bí quyết này quyết định việc tạo nên những chai thuốc Bảo Thanh thực sự có chất lượng và hiệu quả tới tay người sử dụng.

Năm 2014, thuốc ho Bảo Thanh đã vinh dự được Bộ Y tế VN trao tặng giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt. Đây là giải thưởng uy tín, nhằm tôn vinh thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tốt, không chỉ là niềm tự hào mà còn là động lực để Công ty Dược phẩm Hoa Linh không ngừng nỗ lực khẳng định “Thương hiệu của chất lượng”.

T.T

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Thị trường Anh là “mỏ vàng” của nông sản Việt Nam

Tham tán thương mại Nguyễn Cảnh Cường thuộc Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế