Pinaco xây nhà máy ắc quy lớn nhất Việt Nam

Công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam (Pinaco) cho biết ngày hôm nay khởi công xây dựng nhà máy ắc quy lớn nhất Việt Nam trên diện tích rộng 60.000 m2 và có vốn đầu tư khoảng 260 tỷ đồng.

Pinaco - thương hiệu dẫn đầu ngành pin và ắc quy

Pinaco được thành lập từ năm 1976, cổ phần hóa vào năm 2004 và hiện có vốn điều lệ 165 tỷ đồng. Công ty có vị thế khá đặc biệt khi là thương hiệu pin và ắc quy nội duy nhất trong nước cạnh tranh được ngang với các sản phẩm ngoại cùng loại.

Trong thị phần của mình, Pinaco chiếm từ 50% đến 80%. Trên các dòng sản phẩm. Công ty hiện có 3 xí nghiệp thành viên là Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai (khu công nghiệp Biên Hòa 1 - Đồng Nai) có năng lực sản xuất 550.000 Kwh ắc quy/năm; Xí nghiệp Ắc quy Sài Gòn (khu công nghiệp Tân Tạo - TPHCM) có năng lực sản xuất 450.000 Kwh ắc quy/năm; Xí nghiệp Pin Con Ó (Quận 6 - TPHCM) có năng lực 250 triệu viên Pin/năm.

Ắc quy mang nhãn hiệu Đồng Nai, JP, Sakura của Pinaco được phát triển đa dạng dùng cho xe ô tô, xe tải, xe gắn máy và thắp sáng. Từ năm 2007 Pinaco đã đưa ra thị trường ắc quy kín dùng cho xe gắn máy và ắc quy kín dùng cho xe ô tô, xe đạp điện, UPS, đèn sạc… Riêng sản phẩm ắc quy Đồng Nai, JP hiện chiếm hơn 50% thị phần trong nước, 15% sản lượng được xuất khẩu sang các thị trường Campuchia, Lào, Trung Đông, Nigeria, Yemen, Hong Kong, Ai Cập, Algeria… Công ty cũng cung cấp sản phẩm ắc quy cho các thương hiệu xe nổi tiếng hiện có nhà máy ở Việt Nam như Ford Vietnam, Vietnam Suzuki, Mercedes-Benz Vietnam, ô tô Trường Hải, Hyundai Vinamotor, Deawoo Vidamco, Mekong Auto, Samco…

Tại thị trường pin, sản phẩm pin Con Ó chiếm trên 50% thị phần pin trong nước, riêng ở miền Nam là hơn 80% thị phần. Pin Con Ó hiện được nhiều công ty lắp ráp điện tử tại Việt Nam sử dụng kèm theo sản phẩm của họ như Belco, Daewoo-Hanel, Chau-Electronic, Vietronics Tân Bình (VTB), Tiến Đạt… và được xuất khẩu sang các quốc gia Ai cập, Trung Đông, Úc, Campuchia, Lào…

Để duy trì khả năng cạnh tranh với các đối thủ ngoại và chiếm thêm thị phần, Pinaco công bố khởi công xây dựng Nhà máy Ắc quy Pinaco Nhơn Trạch tại đường N2, khu công nghiệp Vinatex Nhơn Trạch, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án nhà máy được xây dựng trên diện tích 60.000 m2 với tổng công suất sản xuất ắc quy sau khi nhà máy hoàn chỉnh là 2 triệu kwh/năm, gấp 2 lần tổng công suất của hai xí nghiệp ắc quy hiện tại là Đồng Nai và Sài Gòn, với công nghệ và thiết bị sản xuất tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu….

Dự kiến giai đoạn 1 Pinaco sẽ đầu tư nhà máy với tổng công suất 600.000 Kwh/năm để sản xuất dòng sản phẩm cao cấp như: ắc quy không bảo dưỡng (CMF) cho xe ô tô, ắc quy khô (VRLA) cho nhu cầu thắp sáng và bưu chính viễn thông với vốn đầu tư khoảng 260 tỷ đồng và sẽ hoàn thành cuối quý 3/2010.

Cổ phiếu hấp dẫn giới đầu tư

Lúc nền kinh tế khủng hoảng và khó khăn nhiều trong năm 2008, Pinaco lại gây bất ngờ lớn cho giới đầu tư và cổ đông khi đột phá lớn về hiệu quả kinh doanh. Ông Ngô Đình Luyện, Trưởng Ban Kiểm soát Pinaco cho biết: “Đây là năm thành công vượt bậc của công ty về hiệu quả sản xuất kinh doanh khi đạt doanh thu 1.241 tỷ đồng, đạt 104% so kế hoạch và tăng trưởng 24% so năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 91 tỷ đồng, vượt 65% kế hoạch và tăng 73% so năm 2007”.

Thêm vào đó, công ty còn “tích lũy hơn 50 tỷ đồng lãi sau thuế” để dự phòng giảm giá nguyên liệu vào cuối năm, nhưng với tình hình của năm 2009, số tiền trên có thể chuyển nhập thành lãi lớn cho năm tài chính này.

Từ đầu năm 2009 đến nay, Pinaco vẫn duy trì tốc độ phát triển cao với giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 306 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ; Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt trên 101 tỷ đồng, bằng 185% so cùng kỳ 2008.

Cổ phiếu PAC của Pinaco cũng nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhà đầu tư và cổ đông khi được bình chọn là “1 trong 19 cổ phiếu vàng Việt Nam năm 2009”, “Cúp vàng thương hiệu chứng khoán uy tín” và danh hiệu “Công ty cổ phần hàng đầu Việt Nam”. Giá cổ phiếu Pinaco ngày 7-8-2009 đạt mức 68.000 đồng/cp, tăng hơn 100% so với cuối tháng 2-2009 và là 1 trong 20 mã chứng khoán có thị giá cao nhất tại sàn niêm yết của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM. Điều đó ghi nhận sự đánh giá hết sức tích cực của giới đầu tư dành cho cổ phiếu đầu ngành này.

CÁT TRÍ

Các tin, bài viết khác