Putin - nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng của Tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes, Tổng thống Nga V.Putin đã soán ngôi một cách ngoạn mục vị trí của Tổng thống Mỹ B.Obama, trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới năm 2013. Trong mắt người dân Nga, ông không chỉ là một minh quân mà còn là người giản dị dễ gần.

Tạp chí Forbes bình chọn Putin là người quyền lực nhất thế giới năm 2013.

Uy tín nổi bật

Tổng thống V.Putin được đông đảo người dân Nga yêu mến, kính trọng và tin tưởng bởi những phẩm chất và đóng góp của ông cho đất nước. Nền kinh tế Nga dù có suy thoái nhưng không bị ảnh hưởng nặng bởi cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu so với các nước láng giềng, một phần là do chính sách kinh tế thích hợp của chính quyền V.Putin. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhất là đối với diện chính sách như hưu trí, giáo viên, bác sĩ, quân nhân, sinh viên được thực hiện ngày càng hiệu quả; đồng thời tăng cường kiểm soát, củng cố ổn định xã hội và hạn chế sự can thiệp từ bên ngoài, tăng cường kỷ cương, pháp luật.

Những kết quả trong chính sách và hoạt động đối ngoại cũng như đối nội của Tổng thống V.Putin là thống nhất, thể hiện nỗ lực quyết tâm về một nước Nga cường thịnh, có uy tín, trách nhiệm trước cộng đồng thế giới.

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội, được công bố vào dịp sinh nhật lần thứ 61 của Tổng thống Nga vào ngày 7-10 vừa qua, 65% số người Nga được hỏi ý kiến cho rằng, Tổng thống Putin đã nhìn xa trông rộng và anh minh hơn. 64% nói ông trở nên mạnh mẽ và chủ đích hơn. Theo ý kiến của 63% số người Nga được hỏi ý kiến, trông ông Putin có vẻ sung mãn và năng nổ hơn.

Phải nói rằng, Tổng thống Putin đã tạo dựng được hàng loạt dấu ấn sâu đậm trên chính trường quốc tế. Tờ Huffington Post ngày 22-10 viết: “Năm 2013 chưa qua, nhưng tới ngày 31-12, khi chuông đồng hồ điểm những nhịp cuối cùng, Vladimir Putin có thể ăn mừng rất nhiều thắng lợi chính trị của nước Nga trên trường quốc tế. Syria, Iran, Armenia, G-20, Snowden... danh sách dài những thành tựu Nga này, thậm chí đã có thể giúp Tổng thống Nga trở thành ứng cử viên của giải Nobel Hòa bình”.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận nói trên cho thấy, 78% những người được hỏi ý kiến cho rằng, Tổng thống Putin đang nỗ lực thực hiện những lời hứa trước bầu cử của ông. Hơn nữa, ngày càng nhiều người dân Nga khẳng định phần lớn những lời hứa trước bầu cử của ông đang được thực hiện (32%, tăng gấp đôi so với hồi tháng 1).

Theo nhận định của các nhà phân tích, sở dĩ ông Putin có uy tín cao như vậy là do tác động đồng thời của một trong các yếu tố. Thứ nhất, sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái, tình hình trong nước luôn luôn được duy trì ở mức ổn định. Thứ hai, thực tế của nước Nga hiện nay khá thuận lợi, không có bất kỳ một yếu tố tiêu cực nào. Và thứ ba, Tổng thống Putin luôn tỏ rõ quyết tâm thực hiện bằng được mọi lời hứa trước bầu cử.

Putin tham gia trò chơi vật tay tại một trại hè hồi tháng 8-2011.

Vị thế vững vàng

Phiên bản điện tử báo Nga, tờ Pravada, đã trao đổi với các nhà khoa học chính trị về những chính sách trong nước và quốc tế của Tổng thống Putin nhân dịp sinh nhật lần thứ 61 của ông vào ngày 7-10 vừa qua cho biết, nhiều người trong số đó coi ông Putin là vị tổng thống thành công nhất.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược quốc gia Mikhail Remizov nhận xét: “Về chính sách đối nội, tôi tin thành tựu quan trọng nhất là chế độ thuế và cải cách việc thu thuế. Nó khiến nhà nước có khả năng hơn, tạo nền tảng vững chắc cho khả năng ấy. Việc tập trung hóa quyền lực và sự chấm dứt tự do khu vực có thể gọi là thay đổi lịch sử và cần thiết lúc này. Nó còn bao gồm việc cải tổ Hội đồng liên bang, thiết lập các khu vực liên bang và định ra luật pháp khu vực phù hợp với luật pháp liên bang...

Liên quan tới chính sách đối ngoại, đó là sự hình thành liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan. Thành công này mang tính địa phương nhưng hoàn toàn thực tế. Việc hình thành Liên minh hải quan là sự kiện số một trong chính sách đối ngoại dưới thời Putin. Mặc dù nó diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của Dmitry Medvedev, nhưng các nền tảng đã được tạo lập từ trước đó và bằng rất nhiều cách, hoạt động thực tế được hoàn thành ở cấp chính phủ”.

Phụ trách nghiên cứu Viện Kinh tế - Chính trị quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Alexander Tsipko, cho rằng: “Thành công quan trọng đầu tiên là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Nga, thắng lợi trong cuộc chiến Chechnya cho phép chúng tôi khôi phục lại vị thế lịch sử của mình ở Bắc Kavkaz. Quyết định quan trọng thứ hai mà Putin gặt hái thành tựu là vào năm 2003 - áp dụng luật tài nguyên khoáng sản. Chỉ có luật này, chúng tôi mới có thể kiểm soát giá dầu. Putin đã trả lại tiền thuê tài nguyên về với nhà nước. Một thành công khác là khôi phục độc lập, chủ quyền Nga trên trường quốc tế. Putin đã phục hưng lòng yêu nước Nga. Một chính sách xã hội phù hợp là rất quan trọng. Putin cũng đem lại đỉnh cao kinh tế thông qua nguồn tiền thuê tài nguyên tự nhiên, và cũng thiết lập những đỉnh cao chính trị.

Theo thăm dò của tạp chí Profil, đại đa số các tỉnh trưởng ở Nga đều cho rằng, ông Putin biết nghe những lý lẽ khác mình và biết nghe thấu quan điểm của đối tác để tìm ra phương án tối ưu giải quyết các vấn đề có thể gây nên mâu thuẫn. Ông không khiến người ta sợ hãi nhưng luôn buộc người ta phải kính trọng mình. Ông Putin đã trở thành một chính trị gia tầm cỡ thế giới với phong cách tự tin nhưng không ngạo nghễ, giản dị nhưng vẫn thanh lịch, biết tìm ra những mối lợi cho quốc gia mình từ những tình huống quốc tế tưởng chừng như bế tắc.

Lấy dân làm gốc

Ngay khi mới nhậm chức hồi tháng 5-2012, Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định chủ trương lấy dân làm gốc trong nhiệm kỳ của mình bằng cách khuyến khích người dân Nga tích cực tham gia quản lý đất nước cũng như giải quyết những thách thức, khó khăn đang đặt ra.

Tổng thống V.Putin khẳng định tương lai đất nước trước hết phụ thuộc vào toàn thể người dân Nga, vào sự đoàn kết thành một khối để phấn đấu đạt được những kết quả thực tế, nhằm phát triển một nền kinh tế mới và xác lập các tiêu chuẩn sống hiện đại. Ông nêu rõ tương lai của đất nước phụ thuộc vào những cố gắng bảo vệ nhân dân và ủng hộ các gia đình Nga, vào việc xây dựng và phát triển một nước Nga rộng lớn từ Biển Baltic đến Thái Bình Dương, vào khả năng của Nga đi tiên phong và trở thành trung tâm thu hút của toàn không gian Âu - Á. Ông tuyên bố Liên bang Nga sẽ gặt hái được nhiều thành tựu nếu dựa vào nền tảng vững chắc của những truyền thống văn hóa và tinh thần phong phú của nhà nước đa dân tộc - sắc tộc, vào lịch sử và những giá trị luôn là nền tảng tinh thần trong cuộc sống của người Nga. Nhà lãnh đạo Nga cam kết phấn đấu cho hạnh phúc và đời sống phồn vinh của nhân dân. Ông khẳng định chính quyền và nhân dân Nga đã cùng nhau trải qua một thời kỳ lịch sử lâu dài và phức tạp, đã phát huy khả năng và vững tin ở bản thân mình, đã củng cố đất nước và phục hồi phẩm hạnh cùng uy tín của một cường quốc.

Ông Putin nhấn mạnh thế giới đã được chứng kiến một nước Nga đang hồi sinh, là kết quả hoạt động của nhân dân Nga mà mỗi người đều có đóng góp của mình.

Vladimir Vladimirovich Putin sinh ngày 7-10-1952. Từng là điệp viên KGB, V.Putin đủ sắc sảo, thông minh và năng lực nắm giữ vị trí chính trị hàng đầu của Nga. Ông làm Thủ tướng từ 1999 - 2000, tổng thống từ 26-3-2000 đến 7-5-2008 và từ 8-5-2012 đến nay. Tổng thống Nga nhận được nhiều lời khen từ dân chúng trong nước và quốc tế. Ông Putin cũng biết cách tạo hình ảnh đúng mức với cách thức riêng

- Sát cánh với đồng minh: Là một trong số ít người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Syria Bashar Al Assad, ông Putin đã kiên quyết ngăn chặn bất kỳ hành động quân sự nào chống lại chính phủ Syria. Tổng thống Nga thậm chí còn gửi “tâm thư” cho dân chúng Mỹ qua bài viết trên Thời báo New York, thúc giục họ ngăn chặn chính phủ của mình khởi sự tấn công nhằm vào Syria.

Theo Wikipedia

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.