Halida Thanh Hóa trước thềm V- League 2007

Quá nhiều bất ổn

Lực lượng, tâm lý, tinh thần và sự ổn định, những yếu tố hàng đầu bảo đảm cho sự thành công của một tân binh ở V- League, đã không thấy được ở Halida Thanh Hóa ở thời điểm này và đó là lý do người hâm mộ xứ Thanh nhìn về mùa V- League đầu tiên với ánh mắt âu lo...

Từ nỗi lo lực lượng...

Quý Sửu (bên phải) tranh bóng với Hoàng Đảm (6, TH). Hai đội sẽ thi đấu ở hạng chuyên nghiệp mùa bóng 2007.

Halida Thanh Hóa đang sở hữu một giàn cầu thủ trẻ khá đồng đều, chuyên môn tốt, điều đó đã được thể hiện qua tấm vé thăng hạng trực tiếp ở mùa rồi. Song V- League khá hẳn hạng Nhất ở mức độ cạnh tranh, ở tính chất khốc liệt của mỗi trận đấu.

Những đặc tính ấy buộc H.TH phải có thêm những gương mặt mới, làm chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ giàu tài năng nhưng còn thiếu kinh nghiệm thi đấu. Hơn ai hết, HLV Trần Văn Phúc hiểu rõ điều này, ông muốn có Hồng Minh, một học trò cũ đang ở Đà Nẵng, người có thể đem đến một thủ lĩnh về cả chuyên môn lẫn tinh thần cho đội. Đà Nẵng cũng đã sẵn sàng mở đường cho Hồng Minh, các cầu thủ, người hâm mộ chào đón nhưng khả năng Minh trở lại Thanh Hóa là rất thấp.

Trở ngại chính của Hồng Minh không nằm ở số tiền 150 triệu tượng trưng mà Đà Nẵng đưa ra, nguyên nhân nằm ở chính lãnh đội H.TH. Không muốn đón Minh trở về sau cú “đào thoát” tới Đà Nẵng cách đây 2 năm. Nếu Minh không trở về, sẽ là một thiệt thòi lớn cho H.TH bởi lẽ cầu thủ này được coi là “đàn anh” của hầu hết các cầu thủ trong đội, có tầm ảnh hưởng sâu rộng cả về chuyên môn lẫn tinh thần.

Về ngoại binh, H.TH vẫn chưa có gương mặt mới nào cho V- League, 3 cầu thủ cũ là tiền vệ Roger, trung vệ Kizito và thủ môn Mykola đã được “nhắm” cho V- League 2007 bằng một hợp đồng ký “nháy” và hiện vẫn chưa có phương án tìm ngoại qua “cầu” nào...

... Tới chuyện “đầu tiên”...

Như đã biết, số tiền mà H.TH được thưởng cho suất thăng hạng từ UBND tỉnh là 1 tỷ đồng, nhưng cho đến nay, sau khi kết thúc giải hạng Nhất” cả mấy tháng trời, số tiền này vẫn còn nằm trên bàn giấy.

Chưa hết, cái cách mà H.TH trả lương trong giai đoạn không thi đấu đang dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các cầu thủ. Cách đây vài ngày, rất nhiều trụ cột của H.TH đã từ chối nhận lương tháng 10 bởi lẽ số tiền họ thực nhận chỉ có một mức là 2 triệu đồng bất kể trong hợp đồng, mức lương của họ cao hơn số đó rất nhiều.

Cũng cách đây chưa lâu, không ít cầu thủ của đội bóng này đã… bỏ cơm bởi theo họ, suất ăn đã bị cắt xén khá nhiều…

Các cầu thủ xứ Thanh đang râm ran chuyện tiền thưởng ở giải hạng Nhất 2006, theo họ thì số tiền thưởng từ UBND tỉnh, từ doanh nghiệp Halida có trận lên tới 120 triệu đồng cho 3 điểm sân khách, thế nhưng trên thực tế, khi đến đội chỉ còn 70-80 triệu đồng nhưng lãnh đội đã không đưa ra lời giải thích rõ ràng về vấn đề này…

Các cầu thủ H.TH đang rất bức xúc với cách điều hành này của lãnh đội H.TH. Chưa biết ai đúng, ai sai, song rõ ràng sự bức xúc này đang đem đến cho H.TH mối lo rất lớn. Tâm lý dao động, mất tập trung, một cuộc “chảy máu” lực lượng hoàn toàn có thể xảy ra nếu H.TH không giải quyết rốt ráo chuyện lương, thưởng...

Tập trung trở lại từ giữa tháng 10 nhưng hiện nay, H.TH chỉ tập duy trì. Vẫn chưa có cuộc họp tổng kết, vẫn chưa có kế hoạch chuẩn bị cho mùa bóng mới… HLV Trần Văn Phúc chỉ còn biết kêu trời bởi theo ông, lẽ ra đến thời điểm này, đội đã phải bước vào giai đoạn ổn định lực lượng, lối chơi...
H.Thanh Hóa đang rất gập ghềnh ngay trước mùa V- League đầu tiên! 

Tường Khôi 

Tin bóng đá ...

- V-League 2007 sẽ có nhà tài trợ mới.

Theo tin từ VTC, nhiều khả năng một trong 3 công ty thành viên của Tổng Công ty dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) là Công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC), Công ty tài chính dầu khí (PVFC), Công ty chế biến và kinh doanh sản phẩm khí (PVGAS) sẽ là nhà tài trợ trực tiếp cho V-League 2007.

Theo thỏa thuận giữa VFD và Petro Vietnam, thời gian cho hợp đồng này là trong vòng 3 năm (2007-2009).

Được biết, dự kiến số tiền mà PetroVietnam tài trợ cho mùa bóng 2007 ở V-League là khoảng 12 tỉ đồng. Và sau khi mùa bóng kết thúc, hợp đồng sẽ tiếp tục gia hạn nếu 1 trong 2 bên không có ý kiến phản hồi.

Về việc một trong các công ty thành viên của PetroVietnam sẽ gắn tên mình ở V-League 2007, dự kiến sẽ được quyết định vào giữa tháng 11 này, tiếp sau đó là lễ ký kết hợp đồng sẽ tiến hành vào cuối tháng.

- U18 Thể Công Viettel
đã kết thúc chuyến thi đấu và tập huấn phía Nam bằng trận giao hữu gặp Đá Mỹ Nghệ Sài Gòn vào chiều qua 4-11, kết quả, các cầu thủ trẻ đến từ Thủ đô đã thất bại với tỉ số 0-2. Trước đó, ngày 3-11, trên sân CLB TMN.CSG, các học trò của HLV Vũ Công Tuyền cũng thua đội chủ nhà TMN.CSG 1-2.

- Sau khi không tiếp tục thương thảo hợp đồng
mới với Thành Nghĩa- Quảng Ngãi, hậu vệ Duy Vẫn đã đến thử việc tại đội bóng tân binh V-League H.Huế vào đầu tuần qua.

Phạm Uyên

Các tin, bài viết khác