Quan hệ Thái Lan - Singapore tiếp tục căng thẳng

Căng thẳng trong quan hệ giữa Thái Lan và Singapore tiếp tục tăng lên sau khi Chính phủ Thái Lan đe dọa sẽ rút giấy phép các công ty viễn thông Singapore đang hoạt động tại Thái Lan nếu có bằng chứng cho thấy các công ty này thu thập bí mật quốc gia của Thái Lan.

Bộ Thông tin và Công nghệ viễn thông Thái Lan đã đưa ra cảnh báo chính thức tới tất cả các công ty Singapore tại Thái Lan về vấn đề này. Trong số này có Công ty Temasek Holdings, từng mua Công ty Shin Corp của cựu Thủ tướng Thaksin. Tướng Sonthi Boonyaratglin, người tổ chức vụ đảo chính ông Thaksin, cũng đã triệu tập một cuộc họp với các công ty điện thoại của Thái Lan để cảnh báo rằng Singapore đang “nghe lén nhiều hoạt động kinh tế và quân sự” của Thái Lan.

Các công ty viễn thông Singapore đã bác bỏ các cáo buộc này. Trong khi đó, theo người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, 8 thành viên Hội đồng An ninh quốc gia (CNS) đã đổi nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động của họ từ Công ty Advanced Info Service của Singapore sang các công ty khác.

Trong một diễn biến khác, nhà cung cấp chương trình truyền hình cáp lớn nhất Thái Lan UBC cho biết họ sẽ tiếp tục ngăn chặn bài phát biểu của Thủ tướng Thái Lan bị lật đổ Thaksin Shinawatra khi kênh CNN phát lại bài phỏng vấn này. Tối thứ hai ngày 15-1, UBC đã ngăn chặn CNN phát phần trích của bài phát biểu này bằng cách xen các chương trình khác vào. CNN cho biết họ sẽ phát toàn bộ cuộc phỏng vấn vào ngày hôm nay.

Theo người phát ngôn của UBC, ông Kantima Kunjara, quyết định chặn bài phát biểu này là do yêu cầu của CNS. Chính phủ Thái Lan cho rằng ông Thaksin sử dụng đài CNN vì lợi ích cá nhân, gây bất ổn Thái Lan. Thái Lan đòi Singapore giải thích vì sao cho phép ông Thaksin trả lời phỏng vấn CNN tại Singapore. Báo chí Thái Lan còn cho biết Thái Lan đang xem xét hủy hợp đồng cho Singapore thuê căn cứ huấn luyện quân sự trên đất Thái Lan.

Theo hợp đồng dưới thời ông Thaksin, Singapore cung cấp cho Thái Lan 7 máy bay chiến đấu F-19A/B để đổi lại Thái Lan cho phép Singapore sử dụng căn cứ không quân Wing 23 trong vòng 15 năm để huấn luyện quân sự. Trước đó, Thái Lan đã tuyên bố ngừng tất cả các cuộc gặp cấp cao với Singapore vì Phó Thủ tướng Singapore đã tiếp ông Thaksin.

H.Q. (Theo CNA, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.