Quản lý dịch vụ Internet công cộng như thế nào?

Trẻ em truy cập Internet tại một điểm Internet công cộng

Thông tư liên tịch số 02/2005 ngày 14-7-2005 của liên bộ Bưu chính - Viễn thông, Văn hóa - Thông tin, Công an, Kế hoạch - Đầu tư về quản lý đại lý Internet có quy định: đại lý Internet chỉ được hoạt động từ 6 giờ đến 24 giờ; người sử dụng phải có độ tuổi từ 14 trở lên, nếu dưới độ tuổi đó phải có người lớn đi kèm… Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào?

Thông tin liên quan:


Phải đủ 14 tuổi trở lên

Mới nhắm vào phần ngọn

Sẽ tiếp tục điều chỉnh nếu chưa phù hợp
 

  • Giáo dục cần được đề cao

Những quy định trong thông tư 02 được đặt ra trong thời điểm kinh doanh của các đại lý Internet mắc nhiều sai phạm. Những qui định này có thể là cần thiết, thế nhưng, chúng ta cũng không thể kiểm soát Internet 24/24 giờ.

Vì vậy, việc giáo dục cho những người truy cập Internet, đặc biệt là thanh thiếu niên mới là công việc thiết thực cần làm. Và khi những chế tài không thể giải quyết triệt để những mặt tiêu cực, giáo dục cần được đề cao.

Bên cạnh giáo dục cũng phải tạo nhiều sân chơi bổ ích, hoạt động giải trí, thông tin lành mạnh dành cho thanh thiếu niên.

Lĩnh Nam, quận 1, TPHCM

  • Không bám sát thực tế sẽ khó có thể đi vào cuộc sống

Không ai có thể phủ nhận mục đích tốt đẹp của thông tư 02 nhằm lành mạnh hoá và hạn chế những độc hại của Internet. Nhưng liệu rằng, các cơ quan chức năng có đảm bảo được việc các điểm truy cập Internet công cộng sẽ thực thi nghiêm túc các quy định của thông tư?

Thực tế cho thấy những quy định nếu không bám sát thực tế sẽ khó có thể đi vào cuộc sống. Vậy nên chăng, các cơ quan chức năng cần có những điều chỉnh phù hợp để Thông tư 02 vừa góp phần ngăn chặn những mầm độc từ Internet mà không ngăn cản sự phát triển vốn không phải là nhanh của Internet ở nước ta? Chúng ta hãy cùng trông đợi những tin tức tốt lành như vậy!

Tú Trinh, Long An

  • "Trẻ con không được ăn thịt chó"?

Điểm nổi bật của Thông tư 02 là đại lý Internet công cộng không phải là môi trường phù hợp với trẻ nhỏ. Với trẻ dưới 14 tuổi, nếu có nhu cầu vào các đại lý Internet công cộng thì phải có sự bảo lãnh, chịu trách nhiệm của người thân như bố, mẹ…

Trên thực tế, có đến 50% các bậc phụ huynh của những cháu lứa tuổi 14 trở xuống gần như không biết Internet là gì. Vậy thì có thể đặt ngay câu hỏi, có bao nhiêu ông bố bà mẹ sẵn sàng bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để ngồi truy cập Internet với cái con mình? 

Tuy nhiên, sự vô lý theo kiểu "trẻ con không được ăn thịt chó" đấy cũng không ăn thua gì so với việc người lớn muốn truy cập Internet phải xuất trình cho đủ các loại giấy tờ tùy thân để quản lý cửa hàng ghi lại theo dõi.

Không ai người ta muốn vào một điểm truy cập Internet công cộng, bỏ tiền ra lại phải trình chứng minh thư. Họ không vào một công ty, một sở công an, họ vào một nơi công cộng, tự nhiên phải trình chứng minh thư ra sau đó bị ghi vào sổ.

Rất nhiều chủ quán Internet cho rằng điều này không giải quyết được vấn đề gì cả mà chỉ làm cho các quán Internet mất khách. Có người so sánh, bây giờ như thế hoá ra là đi chợ mua một mớ rau cũng phải giở chứng minh thư ra để nói tôi tên như thế này...

Khiết Hưng

  • Cần tính đến việc lệch múi giờ

Điểm chú ý đầu tiên của quy định mới là những địa điểm Internet công cộng chỉ được phép hoạt động 18 tiếng/ngày, bắt buộc phải đóng cửa từ 0 đến 6 giờ sáng.

Với một công chức đi làm giờ hành chính, quy định này xem ra thật hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn là một khách du lịch, công việc của bạn thường xuyên phải đi công tác xa nhà mà đòi hỏi nhu cầu cao về truy cập Internet; hoặc đơn giản hơn, bạn có nhu cầu chính đáng là sử dụng điện thoại Internet giá rẻ để liên lạc với người thân ở nước ngoài, mọi việc sẽ ra sao?

Rất nhiều người có nhu cầu điện thoại Internet cho người nhà ở nước ngoài. Chúng ta cần tính đến việc lệch múi giờ. Giờ đêm của mình mới là giờ ngày của người ta. Muốn gặp được, tất nhiên là giờ đấy người ta mới có thể ra cửa hàng gọi được, đóng cửa lúc ấy thì cũng rất bất tiện".

Phi Hùng, nhà báo

  • Đừng làm rườm rà thêm thủ tục hành chính!

Hầu hết những người truy cập Internet hiện nay tại các dịch vụ là kiểm tra thư từ, gọi điện thoại quốc tế, các em nhỏ thì chơi games, chat với bạn bè, nghe nhạc hoặc truy cập các forum phù hợp với lứa tuổi các em... Không chủ dịch vụ nào lại dại dột cho khách truy cập những trang web xấu và phản động vì họ hoàn toàn ý thức rằng thiệt hại là rất lớn (họ sẽ bị phạt rất nặng và có thể bị thu hồi giấy phép) so với cái lợi cỏn con mà họ thu được (3.000 đồng hay 4.000 đồng/giờ).  

Những người muốn xem phim khiêu dâm, chỉ cần bỏ ra khoảng chục nghìn mua một đĩa VCD bán đầy ngoài đường là về nhà có thể xem thoải mái, điều mà họ không thể tìm thấy trên các trang web khiêu dâm ngoại trừ họ có credit card (mà những người có khả năng sử dụng credit card thì dư sức sắm cho họ một dàn máy tính ở nhà có kết nối ADSL, không cần phải ra dịch vụ).

Những người phản động thì cũng không dại gì sử dụng dịch vụ để thực hiện các hành động của họ. Vậy việc kiểm tra CMND là cần thiết không? Chưa nói đây là biện pháp có thể là xâm phạm quyền tự do cá nhân. Việc này cũng giống như chặn một người đang lái xe ngoài đường lại, dù người này không phạm luật giao thông, và buộc họ phải xuất trình CMND với lý do để ngăn ngừa họ có thể phạm luật giao thông.

Nếu buộc chủ dịch vụ buộc phải có bằng A vi tính thì xin thưa rằng chỉ có trình độ ấy thì chẳng thể quản lý nổi một dịch vụ Internet (nếu không muốn nó phá sản). Điều này lại cho ta thấy tình trạng sính bằng cấp của các cơ quan quản lý.

Một chủ dịch vụ khi đã kinh doanh thì họ phải tự lo liệu (chứ không chờ đợi nhà nước phải lo cho họ) làm sao để cửa hàng đông khách và tuyệt đối là không vi phạm pháp luật. Bằng A vi tính không thể hoàn toàn làm giúp họ chuyện đó. Tuy vậy, nếu bắt buộc thì bằng A vi tính là chuyện nhỏ đối với họ.

Vậy đòi hỏi bằng A để làm gì hay chỉ làm rườm rà thêm một guồng máy đã quá nhiều thủ tục hành chính?

Việc cài Firewall? Hãy cho chúng tôi biết phải cài phần mềm gì và do ai phát hành chứ (để đảm bảo là tất cả các trang web xấu sẽ bị chặn).

Điều cần nói cuối cùng là không phải ai truy cập Internet cũng vào những trang web khiêu dâm và phản động. Họ có hàng trăm thứ để giải trí, để làm, để lo cho cuộc sống...

Việc quản lý Internet là cần thiết nhưng những biện pháp theo thông tư trên quá cứng nhắc và không hiệu quả. Mong các cơ quan chức năng xem xét lại. 

Nguyễn Ngọc Thảo Nguyên, hanoixanh2007@yahoo.com


.

Các tin, bài viết khác