Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá không thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp

SGGPO
Đã bước vào vụ biển chính nhưng hàng trăm tàu cá neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn chưa thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp.

Tàu cá QNg-98479TS của ngư dân Trần Lỳ (tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) không thể xuất bến khiến ông lo lắng những ngày qua.

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá không thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp ảnh 1 Nhiều tàu cá neo đậu chưa thể xuất bến dù đã vào vụ khai thác đầu xuân mới. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Lỳ nói: “Sau tết các ngư dân các tỉnh bạn đã ra khơi mà tàu tôi vẫn chưa nhúc nhích ra khỏi cảng được”. Con tàu dài 18m chỉ cách đáy nước có hơn 1m, ông Lỳ đang chờ thủy triều lên hơn 2,5m thì mới cho tàu chạy ra cửa biển.

“Mùa này nước lớn thường vào chiều tối mới đi được nhưng đã mấy ngày nay cát bồi lấp so với mực nước mạn thuyền, nếu chần chừ đến 20 tháng Giêng thì lúc này các đợt thủy triều nhỏ dần sẽ không đi được nữa”, ông Lỳ sốt ruột.

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá không thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp ảnh 2 Muốn ra cửa biển, mực nước phải ngang bằng hoặc trên vạch màu vàng (trong ảnh) ở mạn tàu cá. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá không thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp ảnh 3 Không thể ra vào cửa biển, các tàu neo đậu chen chúc nhau trong cảng. Ảnh:NGUYỄN TRANG

Khu vực cảng cá Sa Huỳnh có cửa biển ở phía Nam gần như lối “độc đạo” ra biển được bao quanh kè chắn sóng.

Ông Mai Quang Tuấn, chủ tàu QNg-94762TS (tổ dân phố Thạch Bi 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) cho biết: “Mấy năm trước, từ mùng 10, 12 tháng Giêng, tàu tôi đã xuất bến, nhưng năm nay lại phải nằm bờ. Tàu đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, lao động và dầu để ra biển nhưng giờ vẫn phải chờ nước lên”.

Quảng Ngãi: Hàng trăm tàu cá không thể ra khơi vì luồng lạch bị bồi lấp ảnh 4 Khu vực gần cửa biển có bãi cát bồi lấp rất nặng đã chắn ngang được ra vào tàu thuyền. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Nguyễn Văn Lượng, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, cho biết: “Cảng cá Sa Huỳnh được quy hoạch neo đậu hơn 1.200 tàu, thế nhưng thực tế thường xuyên có mặt tại cảng chỉ có hơn 300 tàu. Do luồng lạch bồi lấp nên sau tết các tàu cá ở cảng gặp khó khăn trong xuất bến”. Theo ông Lượng, vì nguyên nhân này mà các tàu lớn của ngư dân địa phương phải neo đậu tại các tỉnh bạn để thuận lợi cho việc ra vào bến. Điều này khiến ngư dân tốn công sức phải di chuyển từ quê đến các tỉnh bạn để cho tàu ra khơi. Riêng các tàu cá neo đậu tại cảng cá Sa Huỳnh, chủ yếu là các tàu hành nghề gần bờ, công suất nhỏ nhưng do bồi lấp nên việc ra vào cửa biển rất khó khăn.

Trước tình trạng đó, phường Phổ Thạnh đã kiến nghị nạo vét thông luồng để đảm bảo tàu cá ra khơi đánh bắt đầu năm.

Ngày 24-2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản về nạo vét, thông luồng ra vào cảng cá Sa Huỳnh. Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến về nguyên tắc, thống nhất giao Sở NN-PTNT làm chủ đầu tư thực hiện dự án nạo vét, thông luồng ra vào cảng cá Sa Huỳnh theo hình thức khẩn cấp. Việc hoàn thiện hồ sơ đầu tư theo quy định hoàn thành chậm nhất ngày 5-3-2021.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Đức Phổ tích cực phối hợp với Sở NN-PTNT khảo sát, lựa chọn vị trí đổ thải từ nạo vét luồng ra vào để hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ về đánh giá tác động môi trường của dự án.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế