Xét xử vụ buôn lậu, tham ô tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco

Quanh co chối tội

Ngày 7-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu, cố ý làm trái, tham ô xảy ra tại Công ty Vũng Tàu Sinhanco bước sang ngày làm việc thứ hai với việc tiếp tục thẩm vấn về hành vi buôn lậu 11.704 xe gắn máy. Bị cáo Huỳnh Liên Thuận (nguyên Giám đốc Công ty Vũng Tàu Sinhanco) đã thừa nhận hành vi nâng khống giá hàng xuất khẩu để tăng mức hạn ngạch thừa nhận hành vi giả pháp nhân Công ty Sỏm May của Lào để mua hàng (sử dụng con dấu giả Công ty Sỏm May đóng trên các hợp đồng kinh tế). Thế nhưng bị cáo vẫn một mực phủ nhận hành vi buôn lậu của mình và đồng phạm.

Nguyên là kế toán trưởng Công ty Vũng Tàu Sinhanco, nhưng câu trả lời của bị cáo Đặng Thị Ngọc Dung luôn là “không biết” khi được thẩm vấn về những sai phạm trong hoạt động tài chính kế toán của công ty. Theo cáo trạng, DNTN Vĩnh Lộc đã xuất 4 hóa đơn khống bán 44.320 lít tinh dầu sả cho Công ty Vũng Tàu Sinhanco trị giá hơn 9,4 tỷ đồng. Bù lại, Công ty Vũng Tàu Sinhanco chi 860 triệu đồng cho DNTN Vĩnh Lộc để nộp thuế và 86 triệu đồng để trả tiền mua hóa đơn. Tất cả những việc này, Dung đều khai mình không biết mặc dù chính Dung là người ký vào hóa đơn chứng từ.

Về 3 lô hàng (44.320 lít) tinh dầu sả giả xuất sang Lào, bị cáo Huỳnh Liên Thuận không thừa nhận đã chỉ đạo bị cáo Hồ Văn Tiếng thực hiện như cáo trạng đã quy kết. Còn bị cáo Nguyễn Thị Thanh Vân – người trực tiếp mở các tờ khai xuất khẩu các lô hàng này – cũng trả lời không biết gì. Khi Hội đồng xét xử công bố lời khai của Vân tại cơ quan điều tra, theo đó Vân khai chính mình đã nảy ra ý định và đích thân đổ nước lã vào thùng phi để giả làm tinh dầu sả, thì Vân phủ nhận lời khai này.

A.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án

Tử hình đối tượng bắn thiếu tá công an

Ngày 24-9, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 bị cáo: Sùng A Chía (40 tuổi), Sùng A Tông (20 tuổi), Thào A Minh (21 tuổi) và Phàng A Páo (17 tuổi, cùng trú huyện Mường Lát, Thanh Hóa) về tội giết người.