Từ việc AFF Cup 2008 rơi vào tay Indonesia và Thái Lan

Quên đi giấc mơ vàng

Giấc mơ giành quyền đăng cai AFF Cup 2008 của Việt Nam đã tan thành mây khói khi bị Indonesia và Thái Lan qua mặt ở giờ chót. Việc mất quyền đăng cai AFF Cup 2008 khiến VFF và người hâm mộ Việt Nam hụt hẫng, nhưng đấy có thể lại là “điềm may” cho bóng đá Việt Nam trong nỗ lực tái thiết nền bóng đá sau thất bại ở SEA Games 24.

Tại sao Việt Nam bị “out”?

Tiền đạo Thanh Bình (18, VN) trong trận gặp Singapore tại AFF Cup 2007.Hoàng Hùng

Tuột mất quyền đăng cai tổ chức vòng bảng AFF Cup 2008 hẳn là một cú sốc đối với nhiều quan chức VFF. Bởi không phải ngẫu nhiên, Thường trực VFF phải muối mặt chịu trận thay cho Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn trong cuộc mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24 để ông “Tổng” tập trung trí lực vào nhiệm vụ kéo AFF Cup 2008 về sân Mỹ Đình. Mặt khác, ngoài Indonesia là chủ nhà mới toanh, một đối thủ đã qua mặt Việt Nam là Thái Lan giành quyền đồng đăng cai AFF Cup 2008 cũng chính chủ nhà vòng bảng AFF Cup 2007.

Việc Indonesia và Thái Lan được LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) chọn mặt gửi vàng tất nhiên không đơn giản vì 2 quốc gia này vượt trội so với Việt Nam về điều kiện cơ sở vật chất hay bầu không khí nóng bỏng cuồng nhiệt. Nó là lý do Việt Nam được AFF giữ vị trí “dự bị”, sẵn sàng thế vai cho Indonesia và Thái Lan nếu 2 quốc gia này không vượt qua được cuộc kiểm tra cơ sở vật chất của AFF.

Chữ “ngờ” mà VFF phải nhận không hẳn do Việt Nam không đáp ứng được điều kiện tổ chức hay thiếu chất men xúc tác tạo nên sức hấp dẫn cho AFF Cup 2008. Thật hài hước nhưng phải khẳng định, lý do Việt Nam tuột mất quyền đăng cai AFF Cup 2008 là do Việt Nam mặc trang phục của… Lining (Trung Quốc). Trong khi đó, vài năm qua, Indonesia luôn trung thành với trang phục Nike, còn ngay trước Asian Cup 2007, Thái Lan đã bỏ đối tác truyền thống trong nước là FBT để xoay sang ký hợp đồng thời hạn 5 năm với trang phục Nike.

Có thể chi tiết “trang phục” chỉ là phụ, nhưng việc Nike là đối tác chiến lược của AFF (tài trợ chính trang thiết bị thể thao cho AFF) đã đóng vai trò quyết định đến việc tổ chức này trao quyền đăng cai cho Indonesia và Thái Lan, thay vì Việt Nam. Ở hoàn cảnh tế nhị, dường như AFF buộc phải dành ưu ái đặc biệt cho 2 quốc gia có đội tuyển mặc trang phục “ruột” của đối tác tài trợ chiến lược Nike.

Không nên thất vọng

Việc mất quyền đăng cai AFF Cup 2008 có thể khiến kế hoạch “rửa mặt” cho bóng đá Việt Nam của VFF bị ảnh hưởng. Bởi như Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nhìn nhận sau cuộc họp mổ xẻ thất bại của U23 Việt Nam, tuyển Việt Nam chỉ dễ thành công nếu được chơi trên sân nhà Mỹ Đình.

Ông Hỷ nói rằng, nếu phải rời cứ địa, tuyển Việt Nam sẽ khó thành công, trong khi nếu mất thêm một cơ hội chinh phục “nóc nhà” Đông Nam Á, nó sẽ xát thêm muối vào nỗi đau của người hâm mộ Việt Nam.

Thế nhưng, có một thực tế là tuyển Việt Nam (hay U23 Việt Nam) thường chỉ chơi hay nếu không chịu quá nhiều sức ép. Thành công của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2007 hay Olympic Việt Nam ở vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 đều xuất phát ở chỗ, đội bóng của ông Riedl không chịu sức ép thành tích. Chỉ đến khi chịu áp lực phải “lấy vàng” ở SEA Games 24, U23 Việt Nam mới có vấn đề vì kiệt sức và không chịu nổi sức ép tâm lý.

Có nên quá nuối tiếc, thất vọng khi tuột mất cơ hội đăng cai AFF Cup 2008? Chơi trên sân nhà là thuận lợi, nhưng nó cũng chính là con dao hai lưỡi một khi tuyển Việt Nam không vượt qua được sức ép, đặc biệt là những vấn đề hậu thất bại ở SEA Games 24. Thế nên, Việt Nam cũng không nên quá tiếc nuối vì rơi mất cơ hội đăng cai AFF Cup 2008 vào tay Indonesia, Thái Lan. Vấn đề VFF chuẩn bị thế nào cho đội tuyển sẽ lĩnh nhiệm vụ rửa hận cho bóng đá Việt Nam.

Gia Minh 

Cuộc đua đăng cai AFF Cup 2008
VIỆT NAM THUA PHÚT CHÓT

Mang tới Bali (Indonesia) cả một kế hoạch với nhiều ưu ái dành cho nhà tài trợ, cho các đội bóng tham dự, nhưng cuối cùng LĐBĐ Việt Nam đã không thể giành chiến thắng trong cuộc đua đăng cai vòng chung kết AFF Cup 2008.

Âm hưởng thành công của Asian Cup 2007 và nhất là sau thất bại đau đớn tại SEA Games 24, VFF đã rất muốn đưa AFF Cup 2008 trở về sân nhà. Nếu mọi chuyện theo đúng tính toán, AFF Cup 2008 sẽ là dịp để ĐTQG “rửa mặt” với bóng đá khu vực, nhưng ở ngày quyết định, VFF đã không thể toại nguyện.

Được biết, ngoài Việt Nam thì Indonesia và Malaysia cũng bày tỏ tham vọng đưa AFF Cup về sân nhà. Thế nhưng đến ngày quyết định, Thái Lan và Myanmar bất ngờ tham gia đoàn đua. Trong con mắt của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), Việt Nam chính là quốc gia xứng đáng nhất, nhưng cuối cùng Thái Lan và Indonesia đã chủ động bắt tay ứng cử theo phương án đồng đăng cai và họ đã thắng cuộc.

Sở dĩ Thái Lan và Indonesia được AFF “chọn mặt, gửi vàng” là bởi tổ chức này muốn AFF Cup được quảng bá ở nhiều quốc gia, điều này cũng giúp các nhà tài trợ hài lòng. Như vậy AFF Cup 2008 sẽ được tổ chức tại 2 nước Thái Lan và Indonesia.

Trước đó, AFF cũng đã quyết định Campuchia sẽ là quốc gia tổ chức vòng sơ loại AFF Cup 2008 sau khi Lào rút khỏi vai trò này. Riêng Việt Nam, AFF đã “bật đèn xanh” đăng cai AFF Cup nữ năm 2009 và VFF đã nhận lời. 

Về lễ bốc thăm và thời gian tổ chức AFF Cup 2008, AFF vẫn chưa quyết định. Những vấn đề kể trên sẽ được ấn định trong cuộc họp tiếp theo tại Malaysia.

Hiếu Hường

 

 VÔ ĐỊCH AFF CUP 2008 “ẴM” 100.000 USD

Theo website chính thức của AFF, phần thưởng dành cho nhà vô địch AFF Cup 2008 sẽ là cúp, huy chương và 100.000 USD tiền thưởng, đội á quân nhận 50.000 USD, trong khi 2 đội đồng hạng 3 chia nhau mỗi đội 15.000 USD.

Sau khi tiến hành vòng sơ loại tại Campuchia, AFF Cup 2008 chính thức được bốc thăm chia bảng vào tuần đầu tiên tháng 8-2008. AFF Cup 2008 diễn ra từ ngày 5-12 đến 28-12-2008. Vòng bảng AFF Cup 2008 diễn ra tại Thái Lan và Indonesia, còn các trận bán kết và chung kết đá theo thể thức sân nhà - sân khách.

G.Minh

 

Các tin, bài viết khác