Iraq

Quốc hội lùi phiên họp khai mạc một tuần

Tổng thống Jalan Talabani

Ngày 11-3, Tổng thống Jalan Talabani ban hành sắc lệnh yêu cầu Quốc hội nước này tiến hành phiên họp đầu tiên vào ngày 19-3 tới, sau khi các đảng phái không đồng ý tiến hành cuộc họp vào ngày 12-3 như kế hoạch.

Hơn 2 tháng sau tổng tuyển cử nhưng Quốc hội Iraq vẫn không thể  nhóm họp phiên khai  mạc do tranh chấp giữa các đảng phái về người đứng đầu chính phủ mới.

Liên minh thống nhất Iraq (UIA - gồm các đảng phái người Hồi giáo dòng Shiite và người Kurd giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội) đề cử ông Ibrahim al-Jaafari làm Thủ tướng của chính phủ mới, tuy nhiên, các đảng phái người Sunni kiên quyết bác bỏ đề xuất này. 

Trong khi đó hàng loạt vụ bạo động tiếp tục diễn ra tại các địa phương nước này khiến ít nhất 15 người thiệt mạng. Ngày 11-3, cảnh sát Iraq loan báo phát hiện xác công dân Mỹ Tom Fox bị lực lượng chống đối bắt giữ làm con tin tại Iraq hồi tháng 11 năm 2005.

T.X. (Theo BBC, CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.