Quốc hội Venezuela họp và bầu nội các mới

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello tuyên bố sẽ chính thức triệu tập kỳ họp thứ nhất của quốc hội năm 2013 vào ngày 5-1, năm ngày trước khi Tổng thống tái đắc cử Hugo Chavez tuyên thệ nhậm chức theo quy định trong Hiến pháp.

Thông báo họp quốc hội được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sức khỏe của Tổng thống Chavez xấu đi sau cuộc phẫu thuật ngày 11-12-2012. Tuy vậy, Tổng thống Chavez hoàn toàn nhận thức được tình hình sức khỏe của mình và vẫn thể hiện tinh thần lạc quan.

Theo Điều 233 Hiến pháp Venezuela, trong trường hợp quốc hội tuyên bố sự vắng mặt của Tổng thống Chavez là tuyệt đối, người dân nước này sẽ phải đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới và chủ tịch quốc hội tạm thời là người điều hành đất nước. 

H.X.

- Thông tin liên quan:

>> Tổng thống Venezuela vẫn minh mẫn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.