Quốc hội Venezuela họp và bầu nội các mới

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello tuyên bố sẽ chính thức triệu tập kỳ họp thứ nhất của quốc hội năm 2013 vào ngày 5-1, năm ngày trước khi Tổng thống tái đắc cử Hugo Chavez tuyên thệ nhậm chức theo quy định trong Hiến pháp.

Thông báo họp quốc hội được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sức khỏe của Tổng thống Chavez xấu đi sau cuộc phẫu thuật ngày 11-12-2012. Tuy vậy, Tổng thống Chavez hoàn toàn nhận thức được tình hình sức khỏe của mình và vẫn thể hiện tinh thần lạc quan.

Theo Điều 233 Hiến pháp Venezuela, trong trường hợp quốc hội tuyên bố sự vắng mặt của Tổng thống Chavez là tuyệt đối, người dân nước này sẽ phải đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới và chủ tịch quốc hội tạm thời là người điều hành đất nước. 

H.X.

- Thông tin liên quan:

>> Tổng thống Venezuela vẫn minh mẫn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây