Thông tin tiếp theo về nghi án 4 tuyển thủ U23 bán độ:

Quốc Vượng được đưa vào tầm ngắm?

Sáng qua 14-12, hai nhân vật quen thuộc đã từng làm việc với C14 hôm trước là Trợ lý ngôn ngữ đội U23 Trần Hùng Cường và một phóng viên thể thao đã tiếp tục có mặt ở phố Hồ Giám, Hà Nội. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, từ các cuộc làm việc này cũng như những chứng cứ ban đầu trong tay, cơ quan công an đã liệt vào danh sách tình nghi một cầu thủ trụ cột khác của U23 quốc gia, đưa tổng số “danh sách đen” lên 5 người.

Quốc Vượng (áo đỏ). Ảnh: H.Hùng.

Cầu thủ này có 2 tình tiết dẫn đến việc nghi ngờ: chấn thương không nặng như anh ta thể hiện trên sân, nhiều lần tụ tập với nhóm 4 cầu thủ Văn Quyến – Văn Trương – Bật Hiếu – Hải Lâm. Đó là chưa kể đến nghi ngờ của một thành viên U-23 (đã được C14 mời đến làm việc trong những ngày qua).

Buổi chiều cùng ngày, đến lượt 2 thầy trò Lê Thụy Hải – Nguyễn Quốc Anh cũng có mặt tại trụ sở C14. Trường hợp của Quốc Anh đã làm rất nhiều người ngạc nhiên khi anh là một trong số những người chơi máu lửa nhất của U-23. Theo những thông tin mà chúng tôi có được, gần như chắc chắn Quốc Anh sẽ bị loại ra ngoài vòng nghi vấn.

Hai cầu thủ Văn Quyến, Văn Trương đã có mặt ở Hà Nội trong chiều qua nhưng phải đến sáng nay, 2 cầu thủ này cùng với các đồng đội Hải Lâm, Bật Hiếu mới đến lịch trình diện. Trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, đội trưởng Tài Em, đội phó Quốc Vượng cũng như một số phóng viên khác thường xuyên qua lại với các cầu thủ cũng sẽ có mặt ở Hà Nội theo lời đề nghị đến làm việc của cơ quan điều tra, ít nhất là với tư cách nhân chứng.

Trong những ngày qua, trả lời các phương tiện thông tin đại chúng, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc – Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự xã hội (Bộ Công an) – đã chính thức thừa nhận trận U23 Việt Nam gặp CLB Thân Hoa Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 3-9-2003 nhân dịp khánh thành SVĐQG Mỹ Đình là một trận đấu tiêu cực và các tuyển thủ khi đó đã “làm xiếc, lừa dối 4 vạn khán giả trên sân”.

Theo những nguồn thông tin khác nhau, chắc chắn 2 tuyển thủ Văn Quyến và Văn Trương sẽ phải trải qua những bài test tâm lý mang tính nghiệp vụ điều tra của cơ quan công an không chỉ liên quan đến những nghi ngờ về 2-3 trận đấu tại SEA Games 23 vừa qua mà còn liên quan đến 4-5 trận đấu trước thềm SEA Games 22.  

Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát:
Kiên quyết làm rõ dấu hiệu nghi vấn để sớm kết thúc “nghi án”

Chiều 14-12, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, đến thời điểm này, vụ “nghi án” bán độ của một số cầu thủ U-23 Việt Nam ở SEA Games 23 vẫn đang trong giai đoạn điều tra, chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ kiên quyết làm rõ dấu hiệu, biểu hiện nghi vấn của các đối tượng để sớm kết thúc nghi án. Quan điểm của lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát là làm thận trọng, bảo đảm khách quan, đúng pháp luật, không để lọt tiêu cực.

Vừa rồi, các báo đưa tin Cơ quan điều tra đã triệu tập Văn Quyến, Hải Lâm, Văn Chương, Bật Hiếu và một phóng viên thể thao. Trong điều tra, việc triệu tập những người trong diện “nghi án”, người có liên quan để làm sáng tỏ những nghi vấn là việc làm bình thường. Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan điều tra vẫn chưa có “đáp án” cụ thể về Văn Quyến cũng như một số tuyển thủ, phóng viên. Việc kết luận không thể chỉ dựa trên cơ sở dấu hiệu.

Đó chỉ để nghiên cứu, xem có phải là chứng cứ tội phạm hay không. Chỉ khi có chứng cứ, kết luận mới có thể quy kết và xử lý. Cơ quan điều tra quyết không bỏ sót và làm oan sai bất kỳ ai phạm tội. Đối với phóng viên thể thao được triệu tập, Cơ quan điều tra nhận thấy có những biểu hiện vi phạm về phát ngôn và sự đi lại tự do không theo quy định.

Cơ quan điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn để làm sáng tỏ nghi án. Quyết tâm của hai cơ quan là làm nghiêm, nhưng không làm oan, góp phần làm trong sạch đội ngũ cầu thủ, trọng tài, nâng cao hiệu lực pháp luật và làm trong sạch, thúc đẩy nền bóng đá nước nhà phát triển, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân.

A.H - Q.H.

Các tin, bài viết khác