Quyền Anh chuyên nghiệp thế giới, Pacquiao - Marquez: trận thắng đầy tranh cãi

Nếu như trong sự nghiệp của “độc cô cầu bại” Floyd Mayweather, cái tên Manny Pacquiao chính là một “tì vết”, một ví dụ của sự không hoàn hảo thì trong sự nghiệp của Pacquiao, võ sĩ Juan Manuel Marquez cũng có một giá trị tương tự. Pacquiao luôn được xem là một trong những võ sĩ xuất sắc nhất thế giới - sở hữu nhiều đai vô địch thế giới ở 8 hạng cân khác nhau - tuy nhiên, “điểm yếu” của võ sĩ người Philippines này lại chính là… những trận đấu với Marquez.

Hôm qua, Pacquiao lại đánh bại võ sĩ người Mexico trong một trận đấu đầy tranh cãi - thắng điểm sau một trận đấu căng thẳng mà chính Marquez miêu tả: “Tôi mới chính là người giành được chiến thắng đích thực!”.

Manny Pacquiao được trọng tài tuyên thắng cuộc.

Trong những hiệp đấu đầu tiên của trận tranh đai vô địch WBO hạng bán trung, Marquez dù bị đánh giá thấp hơn (trong 2 lần giáp mặt trước đó, Marquez bị xử thua 1 trận và xử hòa 1 trận khác) nhưng lại chơi rất sắc sảo. Tuy nhiên, lối chơi phòng ngự-phản công của Marquez dần bộc lộ điểm yếu khiến các trọng tài chấm điểm anh không cao, trong khi đó, Pacquiao cố gắng duy trì áp lực tấn công, di chuyển nhiều hơn và tung ra rất nhiều cú đấm (nhưng cũng không ít lần nhận lãnh đòn trừng phạt từ đối thủ khi cố gắng “nhập nội” để đánh kết liễu). Có lẽ đó là lý do Pacquiao dễ giành lấy sự thông cảm từ các trọng tài chăng (?).

Sau khi 12 hiệp đấu căng thẳng ở sàn đấu MGM Grand Garden Arena (Las Vegas) kết thúc, 2 trọng tài đã chấm cho Pacquiao lợi điểm 115-113, và 116-112, trong khi một người khác chấm điểm hòa 114-114 (AP chấm điểm trận này hòa 114-114, còn Eurosport chấm cho Pacquiao giành chiến thắng sát sao 116-115), thế là Pacquiao đã bảo vệ thành công đai vô địch hạng bán trung của tổ chức quyền Anh WBO trong… những tiếng la ó náo loạn sàn đấu, khi hàng loạt khán giả đứng cả dậy và ném rất nhiều chai lọ, vật lạ lên xuống đài để phản đối kết quả này (một số thành viên BTC đã bị “dính đòn”), trong lúc Marquez đã rời khỏi sàn với điệu bộ rất bực tức…

Pacquiao - vẫn tỏ ra khá thất thần trong một gương mặt… tả tơi vì dính phải khá nhiều đòn từ Marquez - cho biết sau trận đấu: “Các CĐV của tôi đang rất hạnh phúc, bởi vì rõ ràng tôi đã giành chiến thắng trong trận đấu ngày hôm nay. Chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng, đối thủ ngày hôm nay của tôi là một võ sĩ rất khó nhằn. Anh ấy là một đấu sĩ kiên cường và để vượt qua được anh ấy không phải là chuyện dễ dàng gì, nhưng tôi đã giành được chiến thắng. Anh ấy đã chuẩn bị sẵn sàng cho nhiều cú đấm của tôi, nhưng tôi cũng đã ngăn cản được nhiều cú phản đòn của anh ấy”. Đây là trận thắng thứ 15 liên tiếp của Pacquiao, người đã có 54 trận thắng, chỉ hòa 2 trận và chỉ chịu thua 3 trận!

Đương nhiên, ngay khi Pacquiao ăn mừng chiến thắng cùng sự hào hứng của hàng triệu người Philippines, Marquez tiếp tục tỏ ra bất phục. Anh cho biết: “Rất khó khi bạn phải chiến đấu chống lại một võ sĩ thật thụ và… 3 trọng tài. Tôi lại bị cướp đoạt chiến thắng. Thành thật mà nói, tôi cũng chẳng biết mình nên làm gì nữa để các trọng tài thay đổi quan điểm của mình. Tôi đã thắng với những cú đấm rất rõ ràng. Tôi rất thất vọng. Thật sự rất thất vọng”.

Đương nhiên, Pacquiao không hề hài lòng với những ngôn từ của Marquez. Khi được hỏi liệu có dám thượng đài lần thứ 4 với Marquez hay không, Pacquiao trả lời: “Bất cứ khi nào, bất kỳ ở đâu. Tôi là một võ sĩ”. 

Tức giận, Marquez tính chuyện giải nghệ

Sau khi phản ứng quyết liệt với quyết định của các trọng tài, Juan Manuel Marquez vẫn chưa nguôi tức giận và bắt đầu tính đến chuyện… giải nghệ.

Võ sĩ 38 tuổi người Mexico này cho biết: “Đối với tôi, khán giả chính là trọng tài công bằng nhất và họ đã phản ứng đầy xúc động trong buổi tối hôm nay. Tôi muốn cảm ơn những người đã đến đây hôm nay. Lần này, tôi không chỉ đánh bại anh ta mà còn chinh phục được khán giả. Mọi người đã reo hò cổ vũ cho tôi, và tôi cảm kích về điều đó. Những gì tôi cần làm ngay vào lúc này là cùng ngồi xuống với gia đình, với đội ngũ huấn luyện để bàn xem liệu có nên tiếp tục với quyền Anh hay chỉ đơn giản là giải nghệ. Tôi sẽ phải quyết định, tôi sẽ xem xét. Có thể tôi sẽ giải nghệ, cũng có thể sẽ không. Hãy chờ xem thế nào”.

 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất