Quyền Anh chuyên nghiệp thế giới: Pacquiao tái ngộ Marquez lần thứ 3

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp lừng danh người Philippines - Manny Pacquiao - sẽ tái ngộ “người quen cũ” Juan Manuel Marquez (Mexico) trong lần thượng đài vào ngày 12-11 tới ở sàn đấu MGM Grand, Las Vegas. Đây là lần thứ 3 Pacquiao thi đấu với Marquez - 2 võ sĩ này từng đụng độ nhau 2 lần, 1 trận hòa hồi tháng 5-2004 và 1 chiến thắng nhờ quyết định gây tranh cãi của trọng tài hồi tháng 3-2008 (trận đấu khiến Marquez mất đai vô địch hạng siêu lông của tổ chức WBC).

Trong cả 2 trận đấu trong quá khứ, Marquez đều “có cảm giác” anh mới xứng đáng giành chiến thắng, nhưng rốt cuộc, Pacquiao lại trở thành võ sĩ huyền thoại có danh tiếng vang dội hơn hẳn anh…

Marquez cho biết: “Bây giờ là thời điểm xem xét sự hoài nghi rằng ai mới là võ sĩ giỏi nhất. Tôi muốn thắng cuộc so găng lần này bởi vì tôi tin rằng tôi đã thắng trong cả 2 cuộc so găng đầu tiên, rất tiếc, mọi thứ đã không diễn ra theo ý muốn của tôi. Chúng tôi - tôi và Ban huấn luyện của mình, không phải là những người duy nhất nói rằng tôi đã giành chiến thắng trong 2 trận đấu đầu tiên. Rất nhiều người khác, rất nhiều CĐV, phóng viên các báo đài cũng đồng ý với điều đó. Vì thế, chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn sàng. Đây là một vấn đề cá nhân. Nếu Pacquiao thất vọng với những gì tôi nói thì tôi cũng tuyên bố thẳng là tôi thất vọng khi nhận lấy quyết định thất bại trong quá khứ”.

Đối với Pacquiao, khi nghe những tuyến bố có phần hằn học của Marquez, đặc biệt khi tận mắt nhìn thấy Marquez bước vào phòng họp báo với chiếc áo thun có ghi dòng chữ rất sốc: “Chúng tôi đã bị lấy trộm”, Pacquiao tỏ ra bị xúc phạm. Tuy nhiên, võ sĩ người Philippines vẫn cư xử rất lịch sự.

Người tập luyện chung với Pacquiao - Ignacio “Nacho” Beristain - nhận xét về võ sĩ đã thắng đai vô địch thế giới ở 8 hạng cân khác nhau: “Kể từ lần gặp trước cho đến nay, Pacquiao đã trở thành một võ sĩ có kỹ thuật tốt hơn rất nhiều. Anh ấy cũng trở nên hoàn hảo hơn, các cú đấm của anh ấy trở nên lạnh lùng hơn, và anh ấy không còn chơi ngẫu hứng một cách đầy hoang dại. Anh ấy biết mình phải làm gì, anh ấy hoàn thiện mình, đặc biệt với các cú đấm móc tay phải!”.

Nếu đánh bại được Marquez, Pacquiao sẽ tìm được trận thắng thứ 54 trong sự nghiệp (thành tích hiện nay của anh là 52 trận thắng, trong đó có 38 trận thắng knock-out, 2 trận hòa và 3 trận thua). Người ta không rõ Pacquiao có “ăn trộm” chiến thắng của Marquez hay không, nhưng anh chính là người duy nhất mà “độc cô cầu bại” người Mỹ - Floy Mayweather - luôn né tránh, đùn đẩy, không dám đối mặt trực diện. Anh cũng có truyền thống chơi tốt khi đối mặt với các võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp đến từ Mexico - với 11 trận thắng, 2 trận hòa và chưa hề thua trận nào. 

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác