Quyền anh thế giới trước ngưỡng cửa lịch sử

(SGGP Thể Thao).- Ở tuổi 46, Evander Holyfield vẫn muốn thượng đài để đấu với Nikolay Valuev. Anh em nhà Klitschko cùng một giấc mơ thâu tóm các đai vô địch hạng nặng. Ruslan Chagaev tuyên bố sẽ giữ bằng được chiếc đai WBA... Như vậy, làng quyền Anh thế giới những tháng cuối năm bỗng nóng lên với tâm điểm là các tay đấm hạng nặng thách thức nhau so tài...

Holyfield và thách thức lịch sử

Võ sĩ Holyfield trước cơ hội lịch sử.

46 tuổi, Evander Holyfield đã trở thành huyền thoại của quyền Anh thế giới với 4 danh hiệu vô địch hạng nặng và vô số những danh hiệu khác. Nói chung, bộ sưu tập danh hiệu của tay đấm thượng thặng này chẳng còn thiếu thứ gì.

Trong 53 lần so đài chuyên nghiệp, Holyfield thắng 42 trận (hạ đo ván các đối thủ 27 lần) và chỉ để thua 9, hòa 2 trận (trước John Ruiz và Lennox Lewis). Thế nhưng, có vẻ như vẫn chưa hài lòng với thành tích đã qua, mới đây, Holyfield tuyên bố sẽ hướng tới mục tiêu vô địch thế giới lần thứ 5 và trở thành tay đấm nhiều tuổi nhất trong lịch sử quyền Anh đoạt được danh hiệu cao quý này.

Đối thủ mà Holyfield dự tính so tài chính là tay đấm Nikolay Valuev (Nga), người đang giữ đai vô địch WBA. Người đại diện của Valuev, ông Chris Meyer đã chính thức đưa ra lời thách đấu tới Holyfield. “Mọi chuyện chưa ngã ngũ, song chúng ta gần như chắc chắn sẽ được dự khán trận đấu ý nghĩa nhất trong năm vào tháng 12 tới”.

Tất nhiên, trước lời thách thức này, Holyfield tỏ ra đặc biệt quan tâm và cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 10. Nếu mọi chuyện được thống nhất, trận đấu giữa 2 tay đấm này có thể sẽ được tổ chức tại võ đài ở Đức hoặc Thụy Sĩ.

Holyfiled xem xét lại cũng phải, bởi lẽ suốt từ năm 2001 đến nay, anh mới chỉ thắng được 5/11 trận. Gần đây nhất vào tháng 10 năm ngoái, Holyfield bại trận trước Sultan Ibragimov, nhà vô địch WBO. Trước đây, chưa ai làm được chuyện thần kỳ khi vô địch thế giới ở tuổi 46. Trong lịch sử, George Foreman là võ sĩ nhiều tuổi nhất từng đoạt danh hiệu VĐTG ở tuổi 45 (Foreman hạ knock-out Michael Moorer năm 1994).

Holyfield cũng có điều để dựa giẫm, đấy chính là đối thủ Valuev cũng đang gặp khó khăn về trọng lượng cơ thể (đã lên tới trên 151kg), di chuyển không còn nhanh nhẹn như trước. Hồi tháng 4 năm ngoái, Valuev để vuột đai WBA về tay người đồng hương Ruslan Chagaev. Trong năm nay, trận thắng duy nhất của Valuev là trước John Ruiz hồi tháng 8.

Anh em nhà Klitschko chia sẻ giấc mơ

Anh em nhà Klitschko cùng chia sẻ giấc mơ vô địch thế giới.

Cậu em Vladimir Klitschko (32 tuổi) đã có trong tay 3 danh hiệu quan trọng WBO, IBF và IBO, đồng thời trở thành một trong những võ sĩ hạng nặng xuất sắc nhất thế giới lúc này. Trong khi đó, vì chấn thương nên ông anh Vitali Klitschko (37 tuổi) đã tuyên bố chia tay sự nghiệp đấm bốc vào năm 2005.

Thế nhưng, khát khao chiến thắng đã thúc đẩy Vitali trở lại vào năm ngoái và giờ đây, anh đang hướng tới mục tiêu đoạt danh hiệu hạng nặng của Samuel Peter trong cuộc so găng diễn ra vào hôm nay.

Nếu thắng, Vitali sẽ viết nên câu chuyện hy hữu trong lịch sử quyền Anh thế giới: lần đầu tiên hai anh em ruột cùng đoạt được danh hiệu thế giới. “Chúng tôi cùng chia sẻ giấc mơ này và hy vọng sẽ tạo nên lịch sử. Tôi đã là tay đấm hàng đầu thế giới và sẽ làm tất cả để mọi người phải nhớ điều này”, Vitali bày tỏ với hãng AP. Vitali từng thượng đài 37 trận chuyên nghiệp, thắng 35 trận, trong đó thắng knock-out tới 34 trận và chỉ để thua 2 lần.

Rất tin tưởng vào chiến thắng của anh trai, Vladimir cũng thêm rằng: “Chúng tôi là những tay đấm chuyên nghiệp và cùng thi đấu ở hạng nặng, nhưng sẽ không bao giờ trở thành đối thủ của nhau. Vitali hay tôi đoạt danh hiệu vô địch thế giới đều ý nghĩa cả, bởi chúng tôi vốn là một”. Trong 54 lần thượng đài, Vladimir thắng 51 trận và trong đó có 45 trận thắng knock-out, để thua 3 lần.

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác