Real: Chiếc cầu nối yếu ớt

Sau khi đã có Cannavaro, Emerson và Nistelrooy người ta đang nói nhiều đến những cuộc thanh lọc sắp tới đây ở Real. Nhưng có một thực tế mà những nhà quản lý Casa Blanca vẫn đau đáu chưa thể thực hiện được. Đó là xây dựng cho Real một tuyến tiền vệ đủ mạnh cho những trận chiến đầy cam go phía trước.

Fabregas (trái) một trong những tiền vệ sáng tạo mà Real muốn có.

Nhìn vào danh sách 24 gương mặt được Capello chọn cho chuyến du đấu tại Mỹ không thể nói đó là một đội hình cân đối, nhất là ở hàng tiền vệ với chỉ có hai cái tên đáng được nhắc đến (Beckham và Emerson) số còn lại (Pablo Garcia, Javi Garcia, De la Red, Juanfran, Baptista) chưa thực sự gây ấn tượng ngoại trừ Baptista chỉ tạm được.

Lo chứ, vì sự khắc nghiệt của giải đấu hàng đầu như Primera Liga, tuyến tiền vệ chính là mấu chốt của thành công.

Không phủ nhận Capello là người đi theo chủ nghĩa an toàn và với đường lối đó từng giúp ông thành công với Real, AC Milan, AS Roma và Juventus trước khi trở lại Real.

Và rõ ràng, Real hiện tại rất chắc chắn với những cái tên như: Cannavaro, Sergio Ramos, Helguera, Woodgate, Cicinho, Carlos, Salgado, Pavon, Bravo. Do đó, Real không cần phải tuyển mộ thêm cầu thủ cho tuyến này, thậm chí danh sách hiện tại còn bị xem là dư thừa.

Với tuyến tấn công cũng thế, Real có Ronaldo, Raul, Robinho, Cassano và Nistelrooy… họ toàn là những tay súng thiện xạ và luôn biết nhắm đúng mục tiêu. Thế nên, cũng như tuyến phòng ngự, ở tuyến tấn công, Real không nhất thiết phải đưa thêm người về dù có thông tin họ vẫn theo đuổi tiền đạo Jose Reyes của Arsenal. Vậy Real cần gì? Cần nhất vẫn là tiếp tục tiềm kiếm một tiền vệ có khả năng chơi sáng tạo đá cạnh Emerson – một tiền vệ chỉ hiệu quả ở vai trò đá quét tương tự như Makelele từng thực hiện sau nhà tổ chức Zidane trước đây.

Một đội bóng mạnh phải đồng đều ở cả 3 tuyến, nhưng “chiếc cầu nối” Real hiện tại không ít nỗi lo. Lo vì nhìn vào những gương mặt đang giữ vai trò này ở đội bóng Hoàng gia gần như không có một cầu thủ nào có khả năng chuyên biệt giống với những nhà tổ chức trận đấu như Zidane hay Redoldo trước đó. Và nếu so sánh với tuyến tiền vệ của kình địch Barca hay Valencia, Real càng lộ ra những điểm khập khiễng khiến cho niềm tin vào một Real thành công khó có cơ sở hơn.

Hãy thử hình dung ra một tuyến tiền vệ với Beckham – Emerson - Pablo Garcia - Baptista (Real Madrid) có đương đầu nổi với Xavi – Deco – Iniesta – Ronaldinho (Barca) hay Baraja – Vicente – Edu – Albelda (Valencia). Nếu là người yêu Real lắm cũng phải thừa nhận: như thế thật sự chưa thể! Vậy Real cần gia cố thêm hàng tiền vệ là điều bắt buộc và cầu thủ ấy phải là một nhà sáng tạo.

Kaka của AC Milan và Fabregas (Arsenal) gần như không thể một khi cả hai đối tác này đều không có ý định bán người. Và cũng vì thế, Real buộc phải chuyển sang phương án B mà giá trị mua và chất lượng sử dụng nó cũng được giới chuyên môn nhận định tương tự như kế hoạch B của đội.

Điều này cũng phải thôi vì những cầu thủ Real đành phải liên lạc đến như Mahamadou Diarra (Lyon, Pháp) và Del Rossi (AS Roma) không thể sánh bằng Kaka hay Fabregas được. Nhưng khổ thay cho Real vì đây là thời điểm bóng đá khan hiếm những nhà tổ chức mà nếu có thì cũng đã bị những đội bóng khác chộp trước.

Thế giới bóng đá là vậy, đôi khi sự thừa thải ở những đội bóng khác lại là nỗi thiếu thốn của đội kia. Nói chi đâu xa, ngay tại Barca là một minh chứng rõ ràng nhất và dù đã giải quyết cho một số cầu thủ chơi ở tuyến giữa ra đi, nhưng để chen chân vào sơ đồ với 3 tiền vệ của Frank Rijkaard không hề đơn giản chút nào, bởi ngay cả Van Bommel, Iniesta, Giuly cũng thường xuyên phải ngồi dự bị.

Trở lại với Real, có lẽ giờ đây họ cũng không ngờ rằng chính sách dùng tiền nẫng tay trên những tài năng trước mũi đối thủ lại vô tác dụng đến như vậy một khi sự sẵn sàng của họ lại chẳng làm động lòng hai đối tác Arsenal và AC Milan. Và có lẽ câu hỏi “sao lại khó tìm được một tiền vệ có khả năng tổ chức” căng đến vậy cứ hiện trong giấc ngủ của những người chịu trách nhiệm hoàn tất bộ khung cho Real.

Chiếc cầu nối Real yếu ớt chính ở chỗ đó!

NGỌC QUANG .

Các tin, bài viết khác