Robinho muốn đi đâu thì đi, nhưng...

1- Cái ngày các vị tai to mặt lớn ở Santos tức giận phạt Robinho một khoản tiền phạt...không được công bố rộng rãi ra ngoài cũng là cái ngày Robinho ngang nhiên bỏ tập thêm một lần nữa. Không có một lời giải thích nào cho ban giám đốc. Chỉ có thái độ thách thức khi Robinho tuyên bố trên truyền hình Globo TV: “Tâm trí tôi đã dành cho Real Madrid. Chẳng có lý do gì phải tiếp tục tập luyện cùng Santos”.

...Đã không còn chút tâm trí nào cho Santos thì cũng chẳng việc gì phải thi đấu cho Santos. Giới truyền thông Brazil loan tin Robinho bỏ luôn trận đấu với Juventude vào Chủ nhật 3-7 ở giải vô địch Brazil, mặc dù Santos một mực khẳng định Robinho phải có mặt...

Robinho muốn đi đâu thì đi, nhưng... ảnh 1

Robinho sẵn sàng khăn gói ra đi.

Rõ ràng Robinho đang bắt đầu trở thành điểm nóng của mùa chuyển nhượng 2005, như Beckham năm 2003 và Owen năm 2004. Robinho không có được gương mặt và dáng vẻ lịch lãm kiểu ngôi sao điện ảnh như Becks. Robinho cũng không có được cái vẻ thanh tú như Owen.

Cái đẹp của Robinho nằm ở kỹ thuật thượng hạng, trình độ nhồi bóng xuất sắc, những pha đi bóng biến hóa và ngẫu hứng mà vị thượng đế bóng đá chỉ ban phát một vài lần cho một vài người trên thế giới này. Khác với Beckham, Robinho đã tỏa sáng trước khi cần đến một công nghệ đánh bóng tên tuổi.

Robinho còn khác với Beckham, Owen, trong cái cách dọn đường đến Real Madrid. Robinho không trầm tĩnh và ra vẻ từng trải như khi Becks chờ công ty tư vấn của mình làm việc với cả hai phía Manchester United và Real Madrid. Robinho cũng không tỏ vẻ hiền lành cam chịu như khi Owen chờ cái ngày bị HLV Benitez đẩy đi khỏi Liverpool.

Robinho đã quấy, đã phá, đã làm theo cái kiểu mà những chàng trai 21 tuổi bồng bột thường làm: Muốn gì là làm ngay và làm bằng được bất chấp mọi chuyện, trong khi phải chấp nhận làm được cả những gì mình không muốn mới gọi là nghệ thuật sống trên đời. Robinho đã không khôn ngoan như Owen, Becks.

2- Như ai nấy đều biết, Robinho muốn chia tay Santos ngay sau khi cùng đội tuyển Brazil đánh
bại Argentina ở trận chung kết Confederations Cup 2005. Ngay trong buổi tối 29-6 ấy, Robinho đã tuyên bố là sẽ cố gắng thuyết phục Chủ tịch Marcelo Teixeira cho anh rời Santos. Dựa theo đó, đến sáng 30-6, kênh truyền thanh Jovem Pan ở Brazil loan tin Real Madrid đã đồng ý trả 25 triệu euro (30 triệu USD) để ký với Robinho.

Santos nhanh chóng bác bỏ nguồn tin của Jovem Pan. Phát ngôn viên Neto của Santos tuyên bố chưa có bất cứ thỏa thuận nào với Real, đồng thời nhấn mạnh rằng Robinho phải đi tập đàng hoàng (cứ như là Santos đã biết trước Robinho sẽ làm gì). Neto nói: “Robinho vẫn còn là một cầu thủ Santos. Như bất cứ cầu thủ nào khác, cậu ta sẽ phải gánh chịu các hậu quả nếu bỏ tập”.

Chủ tịch Santos Marcelo Teixeira cũng đã lên tiếng tức khắc. Ông ta khẳng định Robinho còn hợp đồng đến năm 2008 và bất cứ CLB nào muốn chuyển nhượng Robinho thì phải trả 50 triệu USD tiền thanh toán hợp đồng. Ông còn phê phán Real là những kẻ “vô đạo đức”, tiếp xúc với Robinho mà không được Santos cho phép. Hôm 2-7, hãng tin Estado cho biết Teixera đã họp 3 tiếng đồng hồ với Robinho và những người đại diện của cầu thủ này nhưng không tìm được bất cứ thỏa hiệp nào.

Họ đã nói gì trong đó? Là một người không bao giờ nhân nhượng, từng cầu cho…đội tuyển Brazil thua Nhật Bản vì đã lấy mất những cầu thủ tinh nhuệ nhất khiến Santos bị loại ở Cúp Libertadores, đương nhiên là Teixera không chấp nhận một chú nhóc như Robinho muốn làm gì thì làm. Còn Robinho, có lẽ anh đã dùng toàn bộ sự khôn ngoan non trẻ của mình để trình bày rằng Real Madrid là tương lai sự nghiệp của anh, là nơi trú ẩn của gia đình anh để tránh tái diễn cái cảnh 40 ngày chờ tin bà mẹ bị bọn xấu bắt cóc tống tiền như cuối năm ngoái. Đáng chú ý nhất, Robinho còn muốn nhờ FIFA can thiệp vì ở Brazil không còn an toàn cho anh nữa.

3- Nếu đã lấy cả vấn đề sinh mệnh ra nói chuyện thì…thôi rồi. Còn trông mong gì về sự tận tâm ở một cầu thủ cứ nằng nặc đòi ra đi? Còn hy vọng gì về chuyện Robinho sẽ giúp Santos tái lập những thành tích như vô địch Brazil năm 2002 và lọt tới trận chung kết Cúp Libertadores năm 2003 một khi tâm trí của anh ta “đã dành sẵn cho Real Madrid”?

Nhật báo thể thao Lance dẫn lời người đại diện của Robinho: “Cậu ấy yêu mến Santos. Cậu ấy chuyên nghiệp và cậu ấy không tập vì cần nghỉ vài ngày”. Lịch sự lắm!

Cũng trên tờ Lance, Tổng Giám đốc Santos Luiz Henrique de Menezes cứng rắn nói: “Robinho còn hợp đồng. Robinho bày tỏ ý định ra đi và Santos cũng đã bày tỏ quan điểm. Cứ việc trả 50 triệu USD mua đứt hợp đồng và lúc ấy, Robinho muốn đi đâu thì đi”.

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục