Sách cho tuổi teen: Bạn đồng hành quan trọng

Tuổi teen, về cơ bản, đó là các bạn trẻ từ 14 đến 19 tuổi. Cái lứa tuổi không còn là trẻ con nhưng cũng không thể gọi là người lớn. Đây được xem như là một trong những lứa tuổi phức tạp nhất về tâm sinh lý với đủ mọi vấn đề hỉ, nộ, ái, ố.

Sách dành cho tuổi teen

Nhiều tủ sách được đầu tư cho bạn đọc tuổi teen

Trong tiếng Việt, để chỉ tuổi teen, người ta dùng một từ khá đơn giản và dễ hiểu: Tuổi mới lớn. Đây là giai đoạn những cô, cậu bé đột nhiên không còn bé nữa cả về nghĩa đen và nghĩa bóng.

Để đáp ứng những tò mò về thế giới quan đang thay đổi xung quanh mình khi chập chững trở thành người lớn, những nhà làm sách không chậm trễ giới thiệu hàng loạt đầu sách phục vụ riêng cho những người lớn kiêm trẻ con này.

Đầu tiên có thể kể đến tủ sách Khi ta lớn của NXB Trẻ, một trong những tủ sách quy mô đầu tiên dành riêng cho lứa tuổi teen hiện nay.

Tủ sách có bốn nhóm chủ đề chính bao gồm: Chủ đề Sống đẹp chứa đựng những tác phẩm mang các lời khuyên gần gũi, những câu chuyện thực tế sinh động về cách sống, cách đón nhận những cái mới lạ của cuộc sống, hoặc những tác phẩm hướng bạn đọc đến với một cuộc sống lành mạnh, biết lựa chọn những gì hữu ích cho mình trong cuộc sống, sách còn giúp người đọc những cách thức hữu hiệu để tránh được những cạm bẫy vốn luôn chực chờ các bạn trẻ hôm nay.

Chủ đề Gõ cửa tương lai lại đi sâu vào đề tài giúp các bạn trẻ tìm kiếm và lựa chọn cho mình những công việc tương lai để từ đó có định hướng hợp lý trong học tập ngay từ bây giờ, tránh được sự bối rối, bị động trước ngưỡng cửa đại học sau này. Tủ sách Khi ta lớn ưu tiên một phần quan trọng cho chủ đề Những tác phẩm văn học, đó có thể là những tác phẩm nhẹ nhàng gần gũi, nơi bạn gửi gắm những cảm xúc về gia đình, bạn bè, thầy cô hoặc chứa đựng những rung động bâng khuâng đầu đời.

Chủ đề cuối mà tủ sách đề cập đến cũng là một chủ đề rất quan trọng ở lứa tuổi này mà trước nay lại ít được nhắc tới: Những biến đổi về tâm sinh lý của tuổi dậy thì. Những thay đổi về mặt cơ thể, những cảm xúc mới lạ với các người bạn khác giới sẽ được giải thích, hướng dẫn tỉ mỉ và rất gần gũi dễ đọc qua các tác phẩm được viết dành riêng cho các em.

Với những tác phẩm đó, các bạn trẻ sẽ phần nào hiểu được những thay đổi đầy lạ lẫm của cơ thể mình trong quá trình trở thành người lớn, cách giữ gìn sức khỏe và cả cách lấy lại sự bình yên trong tâm hồn trước những biến đổi của cơ thể.

Khác với NXB Trẻ, tủ sách Tuổi mới lớn của NXB Kim Đồng lại tập trung chủ yếu vào các sáng tác văn học do chính những bạn trẻ đang ở tuổi teen sáng tác. Những câu chuyện trường học, gia đình, xã hội, cả những cảm xúc lạ bất chợt xuất hiện.

Ngoài hai tủ sách dành cho tuổi teen trên, thị trường sách còn xuất hiện nhiều đầu sách dành cho lứa tuổi này của các công ty kinh doanh văn hóa phẩm, các NXB khác.

Dạy tuổi teen điều gì?

Sách dành cho tuổi teen rất đa dạng, điều đó thì đã rõ nhưng sự đa dạng đó đem lại điều gì cho các bạn trẻ thì không phải ai cũng có thể biết. Về cơ bản, sách dành cho tuổi teen chỉ gồm hai chủ đề chính: tình cảm và thể chất. Lứa tuổi teen hầu hết đều sống dưới sự bảo bọc của cha mẹ, các bạn trẻ ở lứa tuổi này ít chú ý đến các vấn đề phức tạp của cuộc sống mà tập trung vào những vấn đề mới xuất hiện trong cuộc đời mình.

 Sự thay đổi mạnh mẽ về thể chất kéo theo sự thay đổi về tâm lý khiến cho hai chủ đề này trở thành những vấn đề được các bạn trẻ chú ý hơn hết. Những vấn đề học tập cũng là điều được quan tâm nhưng phục vụ nhu cầu này đã có một lượng lớn sách giáo khoa, tham khảo… sách dành cho tuổi teen vì thế chỉ dành để nói về những vấn đề còn lại.

Không phải là ngẫu nhiên mà về tình dục, NXB Trẻ đã dành hẳn một phần quan trong trong các bộ sách tuổi teen của mình. Những cuốn sách về chủ đề này như: Cơ thể tôi đang lớn lên từng ngày, Hãy giúp tôi, Cứu với… giải thích những điều “kỳ cục” bắt đầu xuất hiện trong cuộc sống của các cô, cậu bé đang dấn bước trên con đường làm người lớn. Rồi đến những tác phẩm Để bạn dễ thương hơn trong mắt ai, Tình yêu là, Mối tình đầu… lý giải những cảm xúc lạ bất chợt xuất hiện, đó có thể là tình yêu nhưng cũng có thể chỉ là sự xao động nhẹ nhàng của cảm xúc lãng mạn.
 

Giải đáp những câu hỏi mà các cô cậu bé mới lớn khó hỏi và bậc cha mẹ cũng khó trả lời. Sách tuổi teen giống như một người bạn, người bạn tốt sẽ giúp các em vượt qua giai đoạn biến đổi và ngược lại. Bây giờ là trách nhiệm đặt lên vai các bậc phụ huynh vốn đã có kinh nhiệm để biết đúng sai, tốt xấu từ đó chọn cho con người bạn tốt nhất trong hành trình vượt qua ngưỡng cửa cuộc đời.  

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác