Sách ngoại văn ở hội sách

Trong số 200 gian hàng của 120 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, phát hành sách, văn phòng phẩm, văn hóa phẩm... tham dự Hội sách TPHCM sắp tới, đặc biệt còn có khu vực gian hàng dành cho Hiệp hội xuất bản các nước Đông Nam Á và 36 gian hàng của 26 NXB nước ngoài. Đây là một cơ hội mở ra  cho ngành xuất bản và phát hành sách trong nước trực tiếp quan hệ với các NXB nổi tiếng trên thế giới, để tìm ra định hướng phát triển và hội nhập hiệu quả. 

  • Đủ mặt anh tài

Sách ngoại văn ngày càng được bạn đọc quan tâm.  Ảnh: C.T.V.

Trong xu thế hiện nay, có thể thấy sách ngoại văn chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Càng ngày, trình độ ngoại ngữ của người dân Việt Nam càng cao nên bạn đọc có nhu cầu sách ngoại văn cũng lớn. Không chỉ sách ELT (sách học ngữ) được chú trọng, mà mảng sách academic (sách chuyên ngành) và sách tham khảo (reference book) cũng được nhiều người quan tâm.

Nếu trong những năm trước, số lượng NXB nước ngoài tham gia hội sách với quy mô nhỏ, còn mang tính chất thăm dò thì đến nay, các NXB nước ngoài đã đủ tự tin để tham gia hội sách với quy mô lớn hơn, mạnh dạn hơn với nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài việc triển lãm sách, việc trao đổi mua bán bản quyền cũng được đẩy mạnh... Điều này đã  khẳng định sự tín nhiệm của các đối tác nước ngoài đối với ngành xuất bản và phát hành sách Việt Nam.

Tại hội sách lần này có mặt  khá đầy đủû các NXB danh tiếng nhất trên thế giới như: Cambridge, Oxford, Pearson, Penguin, Taylor & Francis,  Harcourt Education, MacMillan, Elservier, Springer, John Wiley, Nelson Thornes, Thomson Learning... với hơn  200.000 ấn bản mới nhất, cập nhật nhất, đặc sắc nhất.

Để đáp lại thịnh tình của độc giả thành phố yêu thích đọc sách, các NXB nước ngoài có nhiều phần quà có ý nghĩa và mức giá ưu đãi chiết khấu 10% trên giá bán lẻ cho tất cả các thể loại sách trưng bày tại hội sách. Riêng sách Y khoa của NXB Elservier còn có một quầy hàng bán giá ưu đãi (chiết khấu từ 30% - 70% giá bán lẻ)  đồng thời cũng có quà tặng cho tất cả những bạn đọc có hóa đơn mua sách của Elservier...

  • Tiếp cận tri thức để hội nhập và phát triển

Có thể nói, hội sách là “cơ hội vàng” để các NXB trong và ngoài nước giao lưu, gặp gỡ, tọa đàm và là môi trường thuận lợi cho việc trao đổi, mua bán và hợp tác giữa khách hàng Việt Nam với các đối tác nước ngoài. Đây cũng là nơi diễn ra các hội thảo chuyên đề do các đơn vị chức năng phụ trách tổ chức. Trong ngày đầu tiên diễn ra hội sách, ban tổ chức sẽ dành cả ngày cho việc trao đổi, mua bán bản quyền, mua bán sỉ giữa các NXB - các công ty phát hành và các thư viện..

Đặc biệt hơn, năm nay các chương trình hội thảo về sách ngoại văn đã được các NXB nước ngoài đăng ký kín lịch với  những chương trình hội thảo đa dạng: NXB MacMillan giới thiệu những bộ từ điển và những bộ truyện đọc hấp dẫn nhất (8g-11g30 ngày 21-3); NXB Oxford giới thiệu những bộ từ điển nổi tiếng của NXB (sáng 22-3) và dành 3 buổi sáng những ngày tiếp theo giới thiệu những ấn bản mới, những bộ truyện đọc, tiêu  biểu như “Dolphin” - bộ truyện hỗ trợ đắc lực cho bộ sách “Let’s go” đang được sử dụng trong chương trình dạy tiếng Anh ở bậc tiểu học; NXB Pearson giới thiệu sách “Market  Leader” (8 giờ ngày 23-3).

Với sự góp mặt của mình, cùng những hoạt động mang tính chuyên nghiệp nhưng cũng gần gũi với bạn đọc, mảng sách ngoại văn của các NXB nước ngoài đến hội sách lần này chính là một nhịp cầu để bạn đọc yêu sách ở thành phố tiếp cận được với tri thức để hội nhập và phát triển.

Tú Khuyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.