Sạch và xanh

SGGP
- Sau điện mặt trời rầm rộ mấy năm, rồi tới điện gió cũng tấp nập dự án. Tỉnh Đắk Nông vừa điền tên vô danh sách các địa phương có dự án điện gió quy mô lớn. Cuối năm tới, sẽ có 6 nhà máy điện gió ở tỉnh này phát điện.

- Nhà đầu tư dồn vô, chắc vì được ưu đãi cái này cái khác? Mai mốt hết ưu đãi, không lẽ năng lượng tái tạo sẽ hết xôm?

-Từ phía nhà đầu tư, hẳn nhiên phải tính toán có lời ở mức độ khả quan thì họ mới đổ tiền. Khi công suất càng lớn, suất đầu tư càng trở nên rẻ hơn. Vai trò của điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng quan trọng. Bởi lẽ tài nguyên ngày càng giảm, không phát triển căn cơ nguồn năng lượng tái tạo thì tương lai dài hạn càng khó. Xôm là do lợi ích tổng thể ngày càng bự ra, để điện sạch đáp ứng hiệu quả hơn cho kinh tế.

- Đợt bão lũ te tua vừa rồi mới khiến sự đồng thuận xã hội về tác hại của việc tàn phá rừng trở nên nặng ký. Nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ làm mất rừng gần đây đã bị chặn. Nhưng chỉ khi có nguồn điện thay thế đủ lớn, thủy điện nhỏ mới bị ra rìa. Nữa, cả mạng truyền tải điện cũng phải tương xứng, để không bị quá tải khi tăng nguồn cung. 

- Cái gì hủy hoại lợi ích chung thì đều phải tẩy chay. Càng nhiều dự án năng lượng tái tạo, sản xuất càng sạch và xanh.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận