Sạch và xanh

- Sau điện mặt trời rầm rộ mấy năm, rồi tới điện gió cũng tấp nập dự án. Tỉnh Đắk Nông vừa điền tên vô danh sách các địa phương có dự án điện gió quy mô lớn. Cuối năm tới, sẽ có 6 nhà máy điện gió ở tỉnh này phát điện.

- Nhà đầu tư dồn vô, chắc vì được ưu đãi cái này cái khác? Mai mốt hết ưu đãi, không lẽ năng lượng tái tạo sẽ hết xôm?

-Từ phía nhà đầu tư, hẳn nhiên phải tính toán có lời ở mức độ khả quan thì họ mới đổ tiền. Khi công suất càng lớn, suất đầu tư càng trở nên rẻ hơn. Vai trò của điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng quan trọng. Bởi lẽ tài nguyên ngày càng giảm, không phát triển căn cơ nguồn năng lượng tái tạo thì tương lai dài hạn càng khó. Xôm là do lợi ích tổng thể ngày càng bự ra, để điện sạch đáp ứng hiệu quả hơn cho kinh tế.

- Đợt bão lũ te tua vừa rồi mới khiến sự đồng thuận xã hội về tác hại của việc tàn phá rừng trở nên nặng ký. Nhiều dự án thủy điện vừa và nhỏ làm mất rừng gần đây đã bị chặn. Nhưng chỉ khi có nguồn điện thay thế đủ lớn, thủy điện nhỏ mới bị ra rìa. Nữa, cả mạng truyền tải điện cũng phải tương xứng, để không bị quá tải khi tăng nguồn cung. 

- Cái gì hủy hoại lợi ích chung thì đều phải tẩy chay. Càng nhiều dự án năng lượng tái tạo, sản xuất càng sạch và xanh.

Đọc nhiều nhất

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.