“Hồ Chí Minh - Thơ tứ tuyệt”

Sách vàng cho người yêu thơ

Đã thành lệ, tháng 5 về, cả nước lại tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa mừng sinh nhật Bác Hồ. Bên cạnh nhiều bộ sách tư liệu hay về Bác, NXB Giáo Dục vừa hoàn thành tập tuyển thơ “Hồ Chí Minh - Thơ tứ tuyệt” được biên soạn trang trọng, công phu, như một nén tâm nhang dâng lên Người…

“Thơ Bác càng nghe, càng đọc, càng hay nhưng không một ai có thể tự hào đã thấy hết cái hay, đã hình dung hết tầm cao và chiều sâu trong thế giới thơ của Bác” - nhiều năm nghiên cứu về thơ Bác, nhà phê bình Hoài Thanh đã phải thốt lên như vậy. Cũng vì lẽ đó, cuốn sách “Hồ Chí Minh - Thơ tứ tuyệt” đã đem đến cho bạn đọc nhiều cảm nhận và khám phá mới.

Phần một của cuốn sách tuyển chọn những bài thơ tứ tuyệt của Hồ Chí Minh (do giáo sư Hà Minh Đức tuyển chọn, giới thiệu) từ các tập thơ: Nhật ký trong tù (NXB Văn học - Viện văn học- 1960), Thơ Hồ Chủ tịch (NXB Văn học- 1987), Suy nghĩ mới về Nhật ký trong tù (NXB Giáo dục - 1995), 35 bài thơ chữ Hán của Bác Hồ (NXB Lao động - 2005).

Các nhà thơ xưa nay đều xem thơ tứ tuyệt là thể thơ khó viết. Với cấu trúc chặt chẽ, ngôn ngữ rất hạn chế, thơ tứ tuyệt phải hàm súc, có chiều sâu tạo nên sự liên tưởng phong phú cho người đọc. Phần lớn thơ Hồ Chí Minh đều là tứ tuyệt. Thơ tứ tuyệt của Người đều là những thi phẩm bất hủ, hội đủ những phẩm chất tốt đẹp của thi ca truyền thống và hiện đại, mang vẻ đẹp bình dị mà sâu xa, uyên bác, cảm xúc có tính ngẫu hứng mà chuẩn mực.

Phần hai của sách còn trích dẫn những nhận xét, nhận định về thơ tứ tuyệt Hồ Chí Minh của nhiều tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước như: Hoài Thanh, Tố Hữu, Đặng Thai Mai, Xuân Diệu, Trần Đình Sử, Nguyễn Đăng Mạnh hay Harisơn (nhà văn Mỹ), Phêlích Pita Rôđrighết (nhà thơ Cuba), Quách Mạt Nhược (nhà thơ Trung Quốc)… với những lời nhận định ngắn gọn, khúc chiết, những cảm thụ tinh tế nêu bật được tinh hoa của thơ Bác.

Tuyển tập thơ vì vậy ngoài giá trị phong phú về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo còn là mẫu mực về nghệ thuật thơ tứ tuyệt. Đó là di sản quý báu của thơ ca dân tộc trong thời kỳ hiện đại.

“Hồ Chí Minh- Thơ tứ tuyệt” là một cuốn sách vàng cả về nội dung lẫn hình thức với cách trình bày ấn tượng và độc đáo. Đây là một cuốn sách hay và đẹp, rất cần có trong mỗi tủ sách gia đình. 

THÙY DUNG

Các tin, bài viết khác