Saddam Hussein tiết lộ những gì với FBI?

(SGGP-12G).- Theo CNN, Viện Lưu trữ hồ sơ an ninh quốc gia Mỹ vừa công bố những hồ sơ được giải mật của 19/20 cuộc thẩm vấn và 5 cuộc trao đổi không chính thức với cựu Tổng thống Iraq, Saddam Hussein, được thực hiện sau khi ông bị quân đội Mỹ bắt vào tháng 12-2003.

Hồ sơ vừa được giải mật dày khoảng 100 trang, tiết lộ rằng hồi năm 2004, ông Hussein đã nói với các nhân viên Mỹ rằng ông cố tình để thế giới tin rằng Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt bởi không muốn tỏ ra yếu thế hơn Iran.

Ông từ chối trả lời câu hỏi liệu Iraq có thua trong cuộc chiến với Iran thập niên 1980 nếu không sử dụng vũ khí hóa học.

Trong hồ sơ thẩm vấn, cựu Tổng thống Iraq đã gọi giới lãnh đạo Iran là những người cuồng tín, chê trùm khủng bố Osama bin-Laden là “quá khích”.

Hussein cũng nói ông không có liên hệ nào với mạng lưới al-Qaeda. Ông Hussein thừa nhận Iraq đã phạm sai lầm vì không “cho phép” LHQ chứng kiến việc phá hủy kho vũ khí của Iraq hồi năm 1991.

Quân đội Mỹ đã chuyển giao ông Hussein cho Chính phủ Iraq giam giữ và ông đã bị treo cổ hồi tháng 12-2006.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.