Sân nhà không phải là lợi thế

Ngoại trừ trận thắng đậm đà trên sân nhà của HA.GL trước GĐT.LA, không đội chủ nhà nào trong 5 trận còn lại ở vòng 8 V-League tìm được trọn vẹn 3 điểm. Có thể nói, đây là vòng đấu rất đáng thất vọng đối với các đội chủ nhà.

Thủ môn Trường Chinh (25, TG)nổ lực cản phá pha tấn công tầm cao của Ngọc Lung (7, NĐ). Ảnh: Nguyễn Nhân

Thất vọng nhất có lẽ là Tiền Giang. Trước một đối thủ được xem là nằm trong nhóm mà Tiền Giang có nhiệm vụ “phải thắng”, lại ghi bàn dẫn trước thế mà các cầu thủ chủ nhà không thể tìm được 1 điểm. Lối chơi chân chất của các cầu thủ miền Tây đã không thể khắc chế được lối đá “mưu lược” của các cầu thủ đến từ đất Bắc.

Thực tế trên sân cho thấy, dù bị dẫn bàn nhưng Nam Định vẫn đá rất đúng bài, họ khai thác tốt sự hưng phấn quá mức của các cầu thủ chủ nhà và trừng phạt bằng các pha phản công sắc sảo. Những cầu thủ trẻ đến từ Nam Định quá khôn ngoan  trong các pha đấu tay đôi với những cầu thủ chủ nhà. Và sự khéo léo đó đã khiến cho hàng phòng thủ Tiền Giang mắc các lỗi rất cơ bản trong phòng ngự, để cuối cùng thua 1-2.

Tiếc cho Tiền Giang nhưng công bằng mà nói, Nam Định chơi chững chạc hơn hẳn các cầu thủ lớn tuổi của đội chủ nhà. Cho dù HLV đến từ đất Bắc Vũ Trường Giang rất hiểu kiểu đá khó chịu của Nam Định, nhưng ông cũng đành bất lực bởi trong tay ông không có các cầu thủ ngoại xuất sắc nhất là khi tiền vệ Lima bị chấn thương buộc phải rời sân.

Thất vọng kế tiếp thuộc về Bình Định. Có bàn dẫn trước là một thuận lợi của đội bóng đất võ nhất là khi họ luôn chiếm ưu thế trong lịch sử đối đầu với đại diện của thành phố mang tên Bác. Cục diện của trận đấu không khác xa dự đoán của giới chuyên môn khi Thép – Cảng tập trung cho phòng ngự, chấp nhận bị “tra tấn” bởi hàng công đội chủ nhà.

Cái mà người ta không thể đoán trước được đó là cú sút chạm chân một hậu vệ thành bàn gỡ hòa của Jesus, chân sút số 1 của Thép – Cảng. Nếu không tính đến bàn thua đó thì rõ ràng Bình Định vẫn là đội chơi tốt hơn, xứng đáng có chiến thắng hơn. Dù sao, việc có được 1 điểm  và lấy lại được vị trí dẫn đầu V-League cũng là một điều khích lệ đối với đoàn quân của HLV Dương Ngọc Hùng.

Trận thua của Khánh Hòa trên sân nhà lại là một câu chuyện khác, đấy là câu chuyện của Bình Dương và sự can trường của họ trước một đối thủ phải nói là chơi quá tốt nhưng lại thiếu may mắn. Vì thế, đừng vội thất vọng cho đội chủ nhà Khánh Hòa dù họ thua trận đầu tiên trên sân nhà.

May mắn đã vội vã nằm ở phía  đội khách sau bàn thắng của Philani. May mắn thứ nhất: hậu vệ Khánh Hòa đã đoán không đúng hướng bóng  để cho Philani tận dụng thành công. May mắn thứ hai: nếu không có Philani thì chưa biết Bình Dương sẽ ra sao khi rời khỏi sân Nha Trang.

Sự trở lại phong độ cao của Philani thật sự đã làm nên một Bình Dương khác hẳn. Ở mùa bóng trước, Kesley sẽ không trở thành ngôi sao của Bình Dương nếu không có Philani cần mẫn và thông minh trong chạy chỗ tạo cơ hội cho đồng đội. Sự có mặt của một Philani sung sức sau chấn thương cũng làm cho tuyến tấn công của Bình Dương trong trận đấu  chiều qua khởi sắc thấy rõ. Tiền đạo này di chuyển liên tục, lúc dạt ra biên phải, khi biên trái và khả năng giữ bóng của anh làm cho các hậu vệ Khánh Hòa mất phương hướng trong việc bắt người. Từ đó, những đường phản công của Bình Dương trở nên lợi hại với các pha đột khích của Vũ Phong từ biên phải.

May mắn là một chuyện, Bình Dương thắng bởi họ giữ được khoảng cách mong manh 1-0 trong 70 phút còn lại kể từ khi Philani ghi bàn. Cần phải công bằng: Khánh Hòa chơi quá hay, hay như 6 trận đấu đã qua trước  đó, hay như thể họ đã là một đội bóng lớn chứ không chỉ là một tân binh vừa thăng hạng. Họ khống chế trận đấu, phần lớn thời gian đá theo thế trận của mình nhưng cũng trong phần lớn thời gian đó, họ không thể thắng được sự can trường của một đội bóng đã chịu quá nhiều nỗi buồn như Bình Dương.

Đội khách đã không vấp ngã như những lần trước đó, họ bền bĩ lạ thường và đoàn kết một cách lạ thường để không lộ ra quá nhiều sơ hở cho Khánh Hòa khai thác. Dù kết quả làm thế nào đi nữa trận đấu này ghi nhận 2 điều: Một là Bình Dương đã chơi phòng ngự tốt nhất từ đầu giải đến nay và hai là Khánh Hòa đã chơi tấn công tuyệt nhất so với những trận đấu trước đó.

Tấn công hay không đồng nghĩa với chiến thắng. Điều Khánh Hòa thiếu chính là một nhân vật chói sáng và một chút may mắn như Bình Dương đã có với Philani. Thế thôi.

Cuối cùng, xin dành lời khen tặng cho Bình Dương khi họ đã nhảy lên được …1 bậc, chuyển cái vị trí “cầm đèn đỏ” chết tiệt cho GĐT.LA, nhà đương kim vô địch.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác