Sáng tác văn học hướng về nông thôn mới

(SGGP). – Ngày 14-11, hơn 20 hội viên Hội Nhà văn TPHCM đã đi thực tế tìm hiểu mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Củ Chi.

Đoàn do nhà văn Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn TPHCM dẫn đầu đã đến xã Thái Mỹ - xã điểm xây dựng nông thôn mới của TPHCM và xã Tân Thông Hội - xã điểm xây dựng nông thôn mới toàn quốc.

Sau khi nghe lãnh đạo huyện Củ Chi và 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đoàn đã đi tham quan một số cơ sở sản xuất tiêu biểu cho các mô hình kinh tế hộ gia đình như đan giỏ, chăn nuôi bò sữa, trồng hoa lan, cây cảnh…

Tại xã Tân Thông Hội, nhiều hộ dân báo cáo với đoàn, chỉ trong vòng hơn 2 năm triển khai các mô hình kinh tế đã tăng mức thu nhập mỗi năm từ 30 - 40 triệu đồng lên gấp gần 10 lần, góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực của một xã thuần nông tiến lên khá giả.

Từ thực tế đợt khảo sát này, Hội Nhà văn TPHCM sẽ định hướng sáng tác các tác phẩm văn học đi vào đời sống kinh tế, văn hóa và phát triển tại các vùng nông thôn mới của TP hiện nay.

H.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Trị “rác văn hóa” tận gốc

Loạt bài Chẩn trị “rác văn hóa” (đăng trên Báo SGGP từ ngày 6-6 đến 9-6) nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả, bởi những vấn đề đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống văn hóa - tinh thần của người dân hiện nay, đặc biệt là người trẻ. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của bạn đọc xung quanh vấn đề nhức nhối này. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sách hè thiếu nhi: Nhiều tác giả Việt vào cuộc

Mùa sách hè năm nay khởi động vào đúng đợt dịch Covid-19 thứ 4. Tuy nhiên, không vì thế mà mảng sách dành cho độc giả nhí bị chững lại. Đặc biệt, số lượng tác giả Việt năm nay tăng đáng kể. Đây là tín hiệu lạc quan khi mảng sách dành cho thiếu nhi trong nước vẫn bị xem là lép vế trước sách dịch.

Sáng tác

Ngày mùa

Mùa hè ở thành phố, đi đâu cũng chỉ thấy những tòa cao ốc tít tắp và đường nhựa bóng loáng. Người ta bỗng nhớ ngày hạ xa xăm, chạy chân trần trên đường làng, rơm rạ thơm nồng, vấn vít. 

Mỹ thuật

Hội họa không giãn cách

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật và giải trí phải tạm gián đoạn do dịch bệnh. Nhưng với hội họa, việc giãn cách xã hội không phải là một cản trở. Sức hút từ những hội nhóm mua bán tranh và chia sẻ kiến thức mỹ thuật online càng phát huy hiệu quả trong việc kết nối cung - cầu.