Sau giá đỗ, rau muống là gì…?

Xem một trang web chuyên giới thiệu các điểm ăn uống, tôi tìm đến thưởng thức món bún ốc khoái khẩu tại một điểm kinh doanh nọ. Ngon nhất là món rau: từ giá đỗ đến rau muống, rau thơm đều tươi xanh. Cô chủ quán cho biết “rau ở đây rửa kỹ lắm”, lại trụng nước sôi cho khách trước khi ăn nên riết tôi trở thành khách hàng quen thuộc nơi này. Nhưng lần nọ mới giật mình: Một người phụ nữ đi chiếc “xe mù” chất đầy các bịch ni lông loại 5-10kg, toàn rau muống bào. Bà cho biết chuyên giao rau muống cho nhiều quán, cửa hàng ăn uống. Chủ quán bún ốc nhận rau, trả tiền rồi cứ thế đổ rau vào những rổ lớn để phục vụ khách. Ai dám đảm bảo rau này là rau sạch?

Thông tin ngày 7-9, lực lượng chức năng của TPHCM đã phát hiện 3 hộ kinh doanh tại Củ Chi có hành vi nhúng rau muống bào vào hóa chất trước khi đưa đi tiêu thụ” được lan truyền với tốc độ chóng mặt khiến nhiều người… giật mình. Giật mình vì lẽ, trước đó, vì chạy theo lợi nhuận, không ít hộ trồng và kinh doanh giá đỗ đã sử dụng hóa chất để kích giá mọc nhanh, còn giờ là rau muống bào. Vì sao rau phải nhúng thuốc? Qua tìm hiểu từ các hộ vi phạm trên cho biết, rau nhúng thuốc sẽ tươi xanh và để được lâu, thậm chí sang ngày hôm sau. Đây là điều không phải người tiêu dùng nào cũng nghĩ đến… Giật mình hơn, số lượng tang vật thu giữ tại hiện trường lên đến 1,5 tấn và thông tin cũng cho biết, “năng lực sản xuất” của “công nghệ rau muống bào” tại đây bình quân là 10 tấn/ngày, được đưa đi tiêu thụ tại nhiều quận huyện. Giật mình nữa là thau nước đen ngòm mà các bà, các chị nhúng rau vào được pha từ một loại hóa chất được sử dụng trong ngành dệt nhuộm!

Đọc thông tin từ tác giả loạt phóng sự mới biết phải lần thứ 4 mới thuyết phục được các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, phát hiện rau muống nhúng hóa chất. Khó khăn quá! Nếu không vì lương tâm chức nghiệp, nhà báo này chắc đã bỏ cuộc và chuyện cọng rau muống nhúng hóa chất vẫn chưa lên tiếng được với dư luận.

Nhiều người khi đọc thông tin trên chắc là sẽ khẽ khàng buông đũa trước tô bún riêu, bún bò huế, bún mắm, lẩu, miến gà… đã quen thuộc trong thực đơn điểm tâm hoặc một chiều rảnh rỗi bù khú với bạn bè.

Có một thực tế là hầu hết các hàng quán ăn uống có sử dụng rau muống bào đều đặt hàng các lò rau, do không… rảnh để mua rau về bào. Hơn thế nữa, nhiều điểm “sản xuất” rau muống bào không hề mua rau sạch từ các HTX rau sạch, các nguồn cung cấp có uy tín… vì giá nhỉnh hơn, không lãi nhiều so với nguồn rau trôi nổi. Một chị hàng xóm cho biết, nhà chị chỉ mua rau sạch trong siêu thị, hôm nào rủng rỉnh thì chị mua rau sạch hữu cơ cho 2 bé ở nhà, an toàn, đảm bảo như lời chị nói. Nhưng khi hỏi chị điểm tâm hay ăn trưa ở đâu sau ca làm việc thì chị cho biết địa chỉ ăn uống đều… trôi nổi và khi xem tin phát hiện rau muống nhúng hóa chất, lúc này chị mới biết “bữa ăn của mình chỉ sạch có một nửa”.

Sau chuyện rau muống bào nhúng hóa chất, để tránh chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”, các điểm kinh doanh ăn uống có sử dụng rau muống bào nên công khai nguồn rau cung cấp, chất lượng rau như cách làm của một điểm kinh doanh mì Quảng nọ đã công khai nhà cung cấp rau có tên tuổi, địa chỉ hẳn hoi cho người ăn… yên lòng, ngon miệng. Để bảo vệ người tiêu dùng, không ai khác hơn là chính quyền địa phương, với tai mắt của mình, nếu tích cực sẽ dễ dàng phát hiện những hộ sản xuất gian dối, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó thành phố cần sớm đưa chợ hóa chất Kim Biên di dời sớm về quận 8 với mô thức quản lý mới. Theo đó, chỉ bán hóa chất cho các đơn vị có nhu cầu, quản lý chặt chẽ tên, nguồn gốc người bán, người mua, nguồn gốc hóa chất, không bán lẻ, bán tràn lan như hiện nay.

Còn lỏng lẻo, còn thờ ơ trong quản lý, sau chuyện trồng giá đỗ bằng hóa chất, rau muống bào nhúng thuốc, tiếp theo sẽ không biết là chuyện gì và người dân cứ nơm nớp với cái ăn đưa vào miệng…

THƯ LÊ

Tin cùng chuyên mục