Nhật ký Australia Open 2007 (ngày thi đấu thứ 13)

Serena đăng quang

Serena (trái) đang phát biểu sau khi đăng quang.

Serena Williams đã trả lời một cách rõ ràng các chỉ trích nhắm vào cô. Một chiến thắng áp đảo trước hạt giống số 1 Maria Sharapova trong trận chung kết Australia Open 2007 khiến cho nhiều người phải lác mắt. Rõ ràng, cái thời của nhà Williams - như nhận định của giới chuyên môn - vẫn chưa hề lạc hậu một chút nào.

Không được xếp vào vị trí hạt giống, thứ hạng hiện tại là vị trí số 81 thế giới, Serena đã đi thẳng đến trận chung kết Australia Open rồi đăng quang đầy thuyết phục. Chặng đường 7 trận đấu là chặng đường khá dài, nhưng còn… quá ngắn so với gần một năm trời phải đánh vật với chấn thương và không thể ra sân thi đấu (năm 2006). Trước khi trở lại ngôi “Nữ hoàng” Serena chỉ có đúng 3 trận đấu “vặt vãnh” để làm nóng. Thật ra thì cô đâu cần phải làm nóng, Serena đã tự “nóng” hơn lên sau mỗi trận đấu đầy nhiệt huyết của mình.

Serena đã khởi đầu trận chung kết đầy ấn tượng. Sau khi Sharapova giành được một điểm đầu tiên ở rơ thứ nhất, Serena liên tục thắng điểm trong 12 pha bóng liên tiếp và vượt lên dẫn 4-0. Thoát khỏi một break-point và thắng trong rơ thứ 5, Serena chỉ chấp nhận “nhường lại” cho đối thủ rơ thứ 6 (Sharapova gỡ 1/5) trước khi kết thúc ván 1 ở điểm số 6-1.

Chuyện gì đang xảy ra trên sân? Có lẽ hàng ngàn khán giả tại Rod Laver Arena cũng không kịp hiểu khi mà Serena lại tiếp tục chiếm lĩnh thế trận hoàn toàn và tung ra những cú tấn công như cuồng phong. Phía bên kia, yếu ớt một cách lạ thường, Sharapova chỉ biết chống chọi thụ động và thất bại. Serena lại dẫn 4-0 trước khi Sharapova bắt đầu “góp nhặt” những rơ đấu vụn vặn của mình. Ở rơ đấu thứ 9 (khi điểm số đang là 5-2), Serena - cầm giao bóng - giành được hai điểm số cần thiết bằng hai cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và rồi kết thúc luôn trận đấu sau 1 giờ lẻ 3 phút bằng một cú trái tay tuyệt đẹp.

Ôm trên tay chiếc cúp danh giá, Serena tâm sự: “Đây là một chiến thắng kinh hoàng vì tôi đã bị chỉ trích quá nhiều. Rất nhiều người nói những thứ trái ngược với tôi, rằng tôi không đủ thể lực, dù rằng tôi hoàn toàn khỏe khoắn và có thể đứng đây cho đến tận 3 ván đấu cuối cùng. Điều đó nó giống như là khi người ta nói không, tôi sẽ chứng tỏ rằng tôi có thể. Giương cao chiếc cúp danh giá này là một sự toại nguyện tuyệt vời, tôi đã chứng minh mọi người là sai”.

Như vậy, Serena trở thành tay vợt thứ 2 trong lịch sử Australia Open tuy không được xếp vị trí hạt giống nhưng vẫn đăng quang ngôi vô địch. Trước cô là “câu chuyện thần tiên” của Chris O’Neill - hạng 111 thế giới khi đăng quang ngôi vô địch năm 1978. Đầu tuần sau, Serena sẽ ăn mừng danh hiệu Grand Slam thứ 6 (và là ngôi “Nữ hoàng” Australia Open thứ 3) bằng việc… nhảy vọt lên vị trí thứ 14 thế giới. Và đã đến lúc các tay vợt nữ phải coi chừng sự trở lại của Serena.

Riêng phần Sharapova, cô không hề có một câu trả lời thỏa đáng nào hòng giải thích cho thất bại tồi tệ nhất khi tham gia một kỳ Grand Slam, ngoại trừ việc tán dương Serena: “Bạn có thể không bao giờ đánh giá đúng mực màn trình diễn của cô ấy. Tôi biết những gì cô ấy có thể làm và có thể chứng tỏ trong ngày hôm nay. Và cô ấy sẽ chứng tỏ điều này nhiều lần, nhiều lần nữa”. Dù thua, Sharapova cũng vẫn sẽ chiếm ngôi số 1 thế giới của Justine Henin-Hardenne.

Danh sách các tay vợt nữ Mỹ từng đăng quang Australia Open:
Dorothy Bundy (1938), Doris Hart (1949), Louise Brough (1950), Maureen Connolly  (1953),  Shirley Fry (1957), Nancy Richey (1967), Billie Jean King (1968), Barbara Jordan (1979), Martina Navratilova (1981, 1983, 1985),  Chris Evert Lloyd (1982, 1984), Monica Seles (1996), Lindsay Davenport (2000),  Jennifer Capriati (2001, 2002), Serena Williams (2003, 2005, 2007)
Monica Seles từng vô địch Australia Open trong các năm 1991, 1992 và 1993, nhưng khi đó, cô vẫn còn mang quốc tịch Nam Tư cũ. Seles chỉ trở thành công dân Mỹ vào tháng 3-1994.


ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác