SGGP Đầu tư Tài chính ngày 18-1-2016

* CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Đầu năm mới, nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt nâng lãi suất huy động tiền đồng các kỳ hạn lên mức cao nhất từ đầu năm đến nay. Lãi suất vay mượn lẫn nhau giữa các ngân hàng cũng tăng cao nhất trong 2 năm qua. Một số ý kiến cho rằng ngoài việc căng thẳng thanh khoản cục bộ do thời điểm cuối năm, còn do các ngân hàng dùng lãi suất nhằm giữ chân khách hàng, đảm bảo thanh toán trong hệ thống. 

* TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG:
Năm 2015, tỷ trọng vay vốn trung và dài hạn tăng lên đáng kể nhưng nhu cầu vốn trung và dài hạn của doanh nghiệp hiện vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, lãi suất và những rủi ro từ việc lấy ngắn nuôi dài của ngân hàng sẽ vẫn là rào cản đối với những doanh nghiệp có nhu cầu tiếp cận vốn vay trung và dài hạn trong năm 2016.

* CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ:
Sau 3 phiên giảm liên tiếp từ 13 đến 15-1, VN Index đã mất hơn 21 điểm, xuống còn 543 điểm. Khi ngưỡng tâm lý 550 điểm và vùng hỗ trợ 545-550 điểm của VN Index lần lượt bị xuyên thủng (trong phiên 15-1), sự bi quan lại bao trùm thị trường. 

* NHÌN RA THẾ GIỚI:
Thị trường chứng khoán toàn cầu có sự khởi đầu không thể tệ hơn trong suốt hơn 40 năm qua. Lần đầu tiên kể từ năm 1976, thị trường chứng khoán thế giới đã chứng kiến cảnh bán tháo dữ dội nhất ngay trong tháng 1.

Và nhiều chuyên mục khác...

Các tin, bài viết khác