“Slumdog Millionaire” của Italia

Bộ phim Slumdog Millionaire (Triệu phú ổ chuột), với cốt truyện về một cậu bé ở khu ổ chuột thắng giải trong cuộc thi “Ai là triệu phú” trên truyền hình, đã gây đình đám sau khi đoạt 8 giải Oscar. Tại Italia, người ta vừa có thêm điều ngạc nhiên thú vị khi một thanh niên 22 tuổi, sống lang thang ở Rome, cũng đoạt giải tương tự trong chương trình trò chơi truyền hình “Big Brother” tối 20-4 vừa qua.

“Triệu phú ổ chuột” Ferdi Berisa

Anh thanh niên này là Ferdi Berisa, thuộc tầng lớp lao động nghèo khổ, tương tự nhân vật trong phim Slumdog Millionaire. Berisa, từng làm phụ bếp tại khu vực Marche (Trung Italia), đã đánh bại 3 đối thủ tại vòng chung kết trò chơi truyền hình “Big Brother” và được khán giả bình chọn. Sau khi thắng cuộc, Berisa nhận được giải thưởng 300.000 euro và nhanh chóng nổi tiếng.

Xuất hiện tại một buổi họp báo ở Rome, Berisa cho biết sẽ dùng tiền thưởng để mua nhà và trở lại nghề phụ bếp. Berisa cũng sẽ đến trường đại học, theo học khoa y và khoa tâm lý vì theo anh, 2 khoa này sẽ giúp mở mang trí tuệ. Ngoài ra, Berisa muốn dùng một phần tiền thưởng để giúp đỡ cộng đồng người nghèo ở Rome. Anh còn muốn trở thành diễn viên điện ảnh hoạt động đến tận năm... 70 tuổi. Berisa cũng sẽ trở về thăm quê hương Montenegro trong một ngày không xa.

Berisa sinh ra tại Montenegro, nước cộng hòa thuộc Nam Tư cũ, đến Italia cách nay 13 năm trong một cuộc vượt biển bất hợp pháp. Cha anh đã bắt anh xa mẹ và chị để lên tàu sang Italia, nơi đây cha anh bắt anh phải trộm cắp và đánh nhau với các trẻ đồng trang lứa.

Sau khi cảnh sát can thiệp, 2 cha con đã bị cách ly và Berisa phải đến sống tại một trại trẻ em ở Fano trong 2 năm với cha nuôi. Sau đó Berisa đi làm phụ bếp tại một nhà hàng. Anh cho biết, chính cha anh đã tạo điều kiện để anh đến với cuộc chơi “Big Brother” và giành chiến thắng trước nhiều chàng trai khác. Các nhà tổ chức chương trình “Big Brother” cũng đã gửi tới Berisa những lời nhắn nhủ qua video của mẹ và chị của anh, đang sống ở Montenegro và Đức.

Bất chấp quá khứ khổ sở, tính chất dung dị đời thường của Berisa đã làm chiến thắng của anh thuyết phục hơn 8 triệu người xem trên hệ thống truyền hình của Thủ tướng Silvio Berlusconi. Người xem cho rằng, chiến thắng của Berisa là chiến thắng của người nhập cư trong quá trình hội nhập vào xã hội mới.

Berisa được xem thuộc nhóm người Gypsy (một dạng dân du mục), đã gây sửng sốt cho nhiều giới chức chính quyền Italia, vốn thường gây khó khăn cho dân Gypsy. Các chính khách trong đảng Tự do nhân dân của Thủ tướng Berlusconi thường nói về một “tình trạng khẩn cấp của Rome” khi đề cập đến người Gypsy.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác