SMC và dấu ấn thép trên sàn niêm yết

Niêm yết ngày 20-10-2006, Công ty cổ phần Đầu tư – Thương mại SMC là đại diện đầu tiên của ngành thép bước lên niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán tập trung. Cùng với sự phát triển nhanh của ngành thép, SMC đã ghi dấu ấn khi lọt vào nhóm các tổ chức niêm yết có tốc độ tăng trưởng cao nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK).

Nhà đầu tư giao dịch tại Công ty Chứng khoán Sài Gòn. Ảnh: ĐÀI TRANG

Trong lúc giá cổ phiếu trên TTCK những ngày qua đang rớt nhanh khi VN-Index bị hút dần về vòng xoáy 900 điểm, cổ phiếu SMC là một trong số ít chứng khoán giữ được sự ổn định và tăng giá 4 trong 6 phiên giao dịch gần nhất kể từ ngày 17-4. Đây không phải là điều khó đoán do SMC đang tiến gần đến ngày chốt danh sách cổ đông được hưởng cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 4:1 (cổ đông sở hữu 4 cổ phiếu cũ được thưởng thêm 1 cổ phiếu mới) vào ngày 3-5 tới để tăng quy mô vốn từ 60 tỷ đồng lên 75 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại Đại hội cổ đông tổ chức chiều ngày 24-4, công ty đã thông qua phương án tăng vốn lên đến 100 tỷ đồng trong năm tài chính 2007 và đạt tối thiểu 200 tỷ đồng đến năm 2010. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn (ROA) dự kiến trong năm 2007 cũng được ban lãnh đạo SMC đặt ra là 30%, tương ứng 30 tỷ đồng. Riêng trong năm 2006, ROA của SMC là trên 37,68% và giá trị sổ sách của mỗi cổ phiếu SMC là 16.987 đồng.

Với ROA trên, SMC là một trong những công ty niêm yết có hiệu quả sử dụng vốn cao nhất trên TTCK và để có được hiệu quả đó, công ty đã phải khắc phục tối đa mức ảnh hưởng từ sự biến động giá thép thế giới do Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu phần lớn phôi thép. Ngay đầu năm 2007, SMC đã đưa vào hoạt động dự án Nhà máy Thép SMC Phú Mỹ có vốn đầu tư 40 tỷ đồng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I với chức năng gia công chế biến các sản phẩm thép để đáp ứng nhu cầu của các công trình xây dựng lớn. Hơn nữa, đây là nơi dự trữ hàng hóa lớn phục vụ yêu cầu phân phối thép dự báo sẽ tăng cao trong giai đoạn tới.

Cũng trong Đại hội cổ đông này, SMC đã trình làng dự án Nhà máy cơ khí thép SMC với tổng diện tích trên 5 ha và sẽ trở thành nơi trung chuyển hàng hóa đi các nơi khắp khu vực phía Nam, gần cảng biển và đường bộ. Với những bước đi “vững như thép”, SMC cũng đặt mục tiêu chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng như các công ty niêm yết mạnh đang thực hiện với tỷ lệ 15% trong giai đoạn 2007-2009 và từ năm 2010 là 20%. Bên cạnh đó, SMC khẳng định sẽ không tăng trưởng vốn ồ ạt để bơm giá mà đặt mục tiêu tăng vốn hài hòa với việc sử dụng vốn và bảo đảm ROA luôn ở mức 20%-25%. Đây cũng là một tiền đề vững chắc để các nhà đầu tư chiến lược đánh giá cao cổ phiếu “thép” SMC.

Tường Châu

Các tin, bài viết khác