Bóng đá miền Trung trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng

Số lượng và chất lượng

Mùa bóng tới bóng đá miền Trung sẽ đến nhộn nhịp hơn khi khu vực này có đến 5 đội chuyên nghiệp với những HA.GL, K.Khánh Hòa, Đà Nẵng, P.Bình Định, Huda Huế. Giải hạng Nhất cũng “xôm tụ” không kém khi Thành Nghĩa-Quảng Ngãi đã hoán đổi vị trí với Lâm Đồng để tham dự giải này.

Một mùa bóng tấp nập, bộn bề và hấp dẫn đang chờ đón người hâm mộ bóng đá trong khu vực, vốn được xem là những “chảo lửa” của bóng đá.

  • Chờ sự trở lại của Hoàng Anh-Gia Lai

CLB Đà Nẵng và HA.GL (áo trắng) tại V-League 2006. Ảnh: Hoàng Vy.

HAGL tuyên bố Cúp vô địch 2007 sẽ về phố núi đã làm cho những chuyển động về lực lượng của HA.GL bị nhiều đội để mắt đến.

Người ta dòm ngó những rục rịch ở HA.GL cũng không ngoa bởi cá tính của “bầu” Đức vốn dĩ đã nói là làm và sẽ quyết tâm làm cho được.

Cũng vì vậy mà trong những ngày qua, khi toàn đội đang còn nghỉ phép thì BLĐ đội bóng đã ngược xuôi Nam-Bắc để tìm lực lượng xung vào những khiếm khuyết trong đội hình hiện nay.

Thành tích ở mùa bóng vừa qua quả là một thất bại cho HA.GL và việc đưa Kiatisak lên thay HLV trưởng Arjharn được xem như là một tình thế bắt buộc. May mắn là đội đã về đích an toàn, thậm chí suýt vượt chỉ tiêu khi lọt vào danh sách ứng viên vô địch ở lượt cuối.
 
HA.GL vẫn được xem là “anh cả” của bóng đá miền Trung hiện nay, nhưng để ổn định vững chắc vai trò đó, vẫn còn khối việc đang chờ đợi BLĐ đội bóng này hoàn tất ở giai đoạn chuẩn bị hiện nay. Lo ngại cũng là điều hiển nhiên bởi thành tích của Đà Nẵng, K.Khánh Hòa và nhất là P.Bình Định trong mùa vừa qua đang làm cho khoảng cách giữa các đội này thu hẹp với nhau, thậm chí là có phần cân bằng.

Sau khi chia tay 3 cầu thủ Thái Lan, lực lượng của HA.GL đã để lại nhiều khoảng trống khi không còn nhà tổ chức Kiatisak , một cầu nối giữa tiền vệ với tiền đạo là Tawan và một hậu vệ biên kinh nghiệm với những đường chuyền dài phản công sắc bén như Dusit.

Thay thế cho Tawan sẽ là Thonglao, nhưng chỉ bấy nhiêu vẫn chưa đủ trong chiến lược vực dậy hình ảnh hào hùng của HA.GL cách đây 2 mùa.

Mặt khác, nguồn nội binh của HA.GL cũng có nhiều vấn đề khi Duy Quang lớn tuổi ắt sẽ dành nhiều thời gian để ngồi ở khu kỹ thuật để chỉ đạo hơn là ra sân. Một kế hoạch thay mới nhiều vị trí của HA.GL là điều hiển nhiên nếu như muốn tìm lại ánh hào quang của mình và có lẽ trong thời gian tới đội bóng phố núi này sẽ gây sốc bằng những phi vụ chuyển nhượng cầu thủ…

  • Bình Định và Đà Nẵng: Xứng danh “ngựa ô” và thất vọng từ sông Hàn

Bên cạnh sự chựng lại của HA.GL trong thời gian qua thì thành tích của P.Bình Định đã làm cho không ít người phải giật mình. So với HA.GL và Đà Nẵng, mức đầu tư của P.Bình Định cho mỗi mùa bóng thấp hơn nhiều, nhưng tính ổn định của họ tại V-League 2006 đã đưa người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác và có lúc những tưởng họ đã chạm đến Cúp vô địch V-League.

Ưu thế lớn nhất mà P.Bình Định đang có là nguồn cầu thủ trong nước đa phần do họ tự đào tạo. Minh Quang không còn là thủ môn không thể thay thế, bởi P.BĐ đang có Tô Vĩnh Lợi cũng không kém cạnh.

Hàng phòng ngự bên cạnh Nirut là những Cao Văn Dũng và Lương Trung Tuấn sẵn sàng “luôn chuyển” vị trí cho nhau. Hai tuyến trên cũng có những nội binh đảm trách hoàn hảo là Minh Mính, Khoa Thanh, Thanh Phương, Ngân Hưng, Hoàng Vũ, Xuân Hùng, Việt Hoàng…

Chính sự ổn định của dàn nội binh mà P.Bình Định không bị lệ thuộc nhiều vào “hàng ngoại”, vốn có lúc nắm những vị trí trọng yếu.

Khi Sarayoot “tịt ngòi” thì những cầu thủ trong nước sẵn sàng thay thế trong nhiện vụ tìm bàn thắng. Khi Issawa làm “eo” để rời đội thì cũng có ngoại binh khác thay thế là Aniekan. Hai danh hiệu huy chương đồng ở mùa bóng vừa qua được xem là một phát pháo từ miền đất võ để tạo một hướng đi mới, vững chắc hơn ở mùa bóng 2007.

Được biết, sau thành tích ở mùa bóng 2006, P.Bình Định đã nhận được nhiều lời đề nghị tài trợ, từ lưng áo, nối tên gọi với tên đội cho đến việc thầu bảng quảng cáo trên sân…

Trong khi đó, Đà Nẵng dù cũng có mô hình quản lý tương tự như Bình Định, nhưng thành tích của họ trong 4 mùa vừa qua lại trái ngược. Sự thất thường của đội bóng để lại không ít thất vọng lẫn tai tiếng trong mùa bóng vừa qua đã làm cho sân Chi Lăng nguội lạnh đi cũng như niềm tin từ người hâm mộ dành cho đội bóng cũng giảm không kém.

Mùa bóng 2006 đối với Đà Nẵng là một mùa bóng có đầy đủ vui, buồn, bực dọc không khác gì những mùa bóng trước.

Họ đã “ru” người hâm mộ vào men say chiến thắng ở đầu mùa sau loạt thắng lợi và có lúc bỏ đội nhì bảng khá xa. Nhưng “cái dớp” thua lượt về lại tái hiện và cứ thế sa đà sau loạt trận thua đầy bất ngờ lẫn nghi ngờ để rồi bị hất khỏi tốp đầu bảng.

Đà Nẵng đã có đoạn kết không khác gì hai mùa trước để thất vọng tiếp tục chìm sâu hơn. Ắt hẳn những bài học ấy sẽ trở thành kinh nghiệm cho họ trong mùa bóng tới mà khởi đầu sẽ là việc thanh lọc lực lượng mạnh mẽ ngay sau trận chung kết bóng đá Đại hội TDTT 2006, gặp Đồng Tháp vào ngày 23/9.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác