Số người mắc cúm A/H1N1 gia tăng

(SGGP).- Ngày 19-1, theo kết quả từ hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia cho thấy từ tháng 10-2010 đến nay, cả nước ghi nhận 39 trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1, rải rác tại các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, TPHCM, Khánh Hòa, Nam Định, Hà Nội... Đặc biệt, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, hệ thống giám sát đã thu thập 52 mẫu xét nghiệm hội chứng cúm thì cúm A/H1N1 chiếm 30,8% các trường hợp.

Trong khi đó, qua giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho thấy, các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 đại dịch trong thời gian vừa qua chưa phát hiện thấy dấu hiện biến chủng của phân tuýp virus cúm A/H1N1 đại dịch.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo đến người dân phòng chống cúm A/H1N1, hạn chế dịch bùng phát trong cộng đồng. Theo đó, học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khỏe hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế.

Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng virus (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế. 

N.QUỐC

Các tin, bài viết khác