Sở NN-PTNT sẽ hỗ trợ người chăn nuôi

Sau khi Báo SGGP ngày 30-3, có bài viết “Nuôi bò sữa - Tránh tác động xấu” và “Nuôi… truyền miệng”, Sở NN-PTNT TPHCM cho biết thêm về quan điểm phát triển đàn bò sữa: “Chăn nuôi theo hướng bền vững, không tăng số lượng mà tập trung cải thiện, nâng cao năng suất, chất lượng sữa, đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Khai thác tối đa tiềm năng bò sữa, giảm các chi phí trung gian trong chăn nuôi, áp dụng cơ giới vào sản xuất, hình thành vùng chăn nuôi tập trung, ổn định lâu dài, cung cấp sản phẩm sữa tươi an toàn là những mục tiêu chính trong chương trình phát triển bò sữa TPHCM”.
 
Thời gian qua, Vinamilk và FrieslandCampina Việt Nam áp dụng chính sách mới trong việc thu mua sữa tươi nguyên liệu. Triển khai nhiều biện pháp, chính sách phát triển hỗ trợ người nuôi, đảm bảo chất lượng đầu vào như đầu tư máy phân tích nhanh chỉ tiêu vi sinh để công khai kết quả kiểm tra mẫu sữa cho người nuôi tại các trạm thu mua sữa; tăng cường việc tập huấn, cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, hỗ trợ người nuôi cải tiến quy trình chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, giúp tăng chất lượng sữa…

Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người nuôi chưa thật sự quan tâm. Để hỗ trợ người nuôi tiêu thụ sữa thời gian tới, Sở NN-PTNT đề nghị các công ty mua sữa thông báo, hướng dẫn, người dân hiểu rõ quy trình thủ tục đăng ký thu mua sữa đối với các hộ có quy mô đàn bò sữa tăng (cả sinh học và cơ học); công khai nội quy, quy định về chất lượng sữa tại các trạm thu mua. Cung cấp danh sách các hộ nuôi được Vinamilk mua với giá cao, từ 14.000 đồng/kg trở lên, nhất là những hộ có sử dụng thức ăn tổng hợp TMR để tổ chức các hộ nuôi đến tham quan, học tập cách làm để nhân rộng.

Sở NN-PTNT cũng đề nghị Hội Nông dân TP, các địa phương phối hợp với doanh nghiệp thu mua sữa trao đổi, hướng dẫn người nuôi hiểu và thực hiện đúng hợp đồng thu mua để đảm bảo lợi ích lâu dài; hình thành các nhóm giao nhận sữa phù hợp tại các trạm thu mua để kiểm soát lẫn nhau, đảm bảo chất lượng nguồn sữa tươi cung cấp. Phối hợp với các đơn vị trực thuộc sở đẩy mạnh các đề án trong chăn nuôi bò sữa như cơ giới hóa, gieo tinh… giúp tập trung cải thiện đàn giống, nâng cao năng suất, chất lượng sữa; tăng quy mô, giảm hộ nuôi nhỏ lẻ; phân tích và khuyến cáo người nuôi mạnh dạn loại thải bò sữa năng suất thấp; cung cấp cho người nuôi thiết bị như bình nhúng núm vú bò, Iodine, dụng cụ gọt móng… với giá phù hợp. Nâng cao ý thức người nuôi trong việc ký và tuân thủ hợp đồng. Chấm dứt tình trạng vắt sữa thuê. Hạn chế phát sinh hộ nuôi nhỏ lẻ kém hiệu quả, không tăng đàn ồ ạt, áp dụng các biện pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả chăn nuôi bền vững.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế