Sổ tay: Nét đẹp nên giữ!

Số ít khán giả đến sân dự khán các trận đấu vòng chung kết giải bóng đá U17 quốc gia đều không tiếc lời tán thưởng những pha bóng hay của các cầu thủ trẻ, nhưng ấn tượng đọng lại đậm nét nhất trong lòng mọi người lại là hình ảnh kết thúc trận đấu, các cầu thủ trẻ của hai đội khoanh tay chào khán giả, ban huấn luyện và cầu thủ của đội này sang khu vực kỹ thuật của đội kia cúi đầu chào Ban huấn luyện và những cầu thủ dự bị đối phương. Chưa kể trong trận đấu, những cầu thủ được thay ra ngoài đều có hành động tượng tự và nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng, dù trước đó họ có thi đấu khá... tệ trên sân.

Những hành động trên có thể xem là một nét đẹp trong bóng đá trẻ, những hành động lễ phép và tôn trọng đối thủ mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam khuyến khích các đội bóng thực hiện để tính điểm phong cách trong tất cả các giải trẻ là điều rất cần thiết, bởi những hình ảnh đẹp ấy hầu như đã “tuyệt chủng” tại các giải đấu lớn như hạng Nhì, hạng Nhất, V-League... Bởi có nhiều cầu thủ cho rằng làm việc này là điều rất ngại ngùng và... “kỳ kỳ làm sao ấy” khi không phải là những giải trẻ.

Tuy nhiên, tại giải Futsal quốc tế TPHCM 2007 vừa tổ chức vào tháng 6 vừa qua ở TPHCM. Sau trận đấu với đội chủ nhà thành phố, các cầu thủ TOT đến từ Thái Lan đã đứng dàn hàng ngang trước khu kỹ thuật và cúi đầu chào ban huấn luyện của đội chủ nhà, trong khi các cầu thủ TPHCM đang lục tục kéo nhau đi thẳng ra ngoài sân. Khi thấy đội bạn như thế, các cầu thủ chủ nhà mới vội vàng, lẫn lật đật dàn đội hình đáp lễ trong sự ngượng ngùng của ban huấn luyện thành phố cùng những khán giả có mặt trên khán đài, vì hành động ấy giống như mang tính bắt chước và trả lễ cho có chứ không phải xuất phát từ thói quen.

Những lời nói, cử chỉ và hành động đẹp đều phải được giáo dục từ khi còn nhỏ và sẽ trở thành một nét đẹp văn hóa khi người ta lớn lên. Liệu Việt Nam có thể xây dựng được cho mình một phong cách văn hóa bóng đá riêng?

Ở những giải đấu quốc tế, những hành động trên ắt sẽ tạo được ấn tượng đẹp nơi các khán giả và đội khách.

QUANG TRỰC

Các tin, bài viết khác