Sông Đà Nam Định sẽ bị phạt nặng hay nhẹ ?

Trận đấu giữa GĐT.LA và SĐ.NĐ đã kết thúc một cách cực kỳ hỗn loạn khi các thành viên của đội khách SĐ.NĐ tràn vào sân và bao vây trọng tài Trần Khánh Hưng khi trận đấu vẫn chưa kết thúc.

Ban lãnh đạo và cầu thủ SĐNĐ vây trọng tài sau trận thua GĐT.LA 1-2.

Từ băng ghế huấn luyện, 2 HLV phó của SĐ.NĐ và một số cầu thủ dự bị, trong đó hung hăng nhất là trung vệ Vũ Duy Hoàng (được thay ra trước đó) đã lao vào sân, bao vây trọng tài Trần Khánh Hưng, dồn ông này đến đầu bên kia sân bóng.

Những người bao vây trọng tài Trần Khánh Hưng buông ra những lời chửi bới thô tục cũng như liên tục xô đẩy trọng tài. Với thái độ hung hăng như vậy, giám sát trận đấu buộc phải đề nghị lực lượng cảnh sát vào cuộc và dùng vũ lực đẩy các thành viên của đội khách tách ra khỏi trọng tài. Sự việc kéo dài khoảng 10 phút đồng hồ.

Có một điều cần lưu ý: Khi sự việc tấn công xảy ra, trọng tài Trần Khánh Hưng vẫn chưa nổi còi kết thúc trận đấu và sau khi vãn hồi trật tự, ông Hưng đã nổi luôn còi hết trận. Nói  cách khác, các thành viên của SĐ.NĐ đã tự ý ngưng trận đấu một thời gian dài và có những hành động phi thể thao, đặc biệt đã có sự tham gia bao vây trọng tài của nhiều người không được phép vào sân.

Theo điều 88.6 của Qui chế bóng đá chuyên nghiệp thì nếu đội bóng không chấp hành quyết định trọng tài và tự ý dừng trận đấu thì bị coi như bỏ cuộc và hình phạt cao nhất là loại khỏi giải đồng thời bị phạt 20 triệu đồng cũng như có thể bị phạt nặng hơn. Nếu sau đó, đội bóng tiếp tục thi đấu thì sẽ bị cảnh cáo và phạt 10 triệu đồng.

Theo quan sát của chúng tôi, khi BHL của SĐ.NĐ lao vào sân bao vây trọng tài, trận đấu vẫn chưa kết thúc nhưng ngay sau đó, trọng tài Hưng đã “nhanh trí” thổi còi kết thúc khi trật tự được vãn hồi. Nói cách khác, SĐ.NĐ có thể nhận hình phạt nặng nhất (xem như tự ý ngưng trận đấu) nhưng cũng có thể nhận hình phạt nhẹ nhất (trận đấu vẫn kết thúc đúng nguyên tắc). Vấn đề là giám sát trận đấu sẽ ghi biên bản báo cáo thế nào.

Phía SĐ.NĐ đã chính thức nộp đơn khiếu nại về tình huống mà trọng tài cho đội GĐT.LA được hưởng quả phạt đền.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác